มนุษย์ไฮยีน่าแห่งเมืองฮาราร์
หมู่บ้านแปลกในแอฟริกาที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับ "ไฮยีน่า"(Hyena) สัตว์นักล่าที่ขึ้นชื่อเรื่องความดุร้ายและน่ากลัวแห่งทุ่งสะวันนา ทีนี่คือ เมืองฮาราร์ (Harar) เมืองโบราณทางตะวันออกของประเทศเอธิโอเปีย (Ethiopia)
หมู่บ้านไฮยีน่านี้จะอยู่ที่เอธิโอเปีย ส่วนที่ไนจีเรียจะมีกลุ่มคนเร่ร่อนที่เรียกว่า "Hyena Men" ซึ่งนำไฮยีน่ามาเลี้ยงและแสดงโชว์ตามเมืองใหญ่ แต่วิถีชีวิตที่คนทั้งเมืองอยู่ร่วมกับไฮยีน่าป่าเป็นร้อยปีจะอยู่ที่ฮาราร์
นี่คือเรื่องราวสุดทึ่งของมนุษย์และสัตว์ป่าที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติ
มนุษย์ไฮยีน่าแห่งเมืองฮาราร์ (The Hyena Men of Harar)
ที่เมืองฮาราร์ จะมีประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 500 ปี โดยชาวเมืองจะออกมาให้อาหารไฮยีน่าป่าในทุกๆ คืน จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น
อยู่ร่วมกันได้อย่างไร(ทั้งที่มันคือนักล่า)
จุดเริ่มต้นจากอดีต ในศตวรรษที่ 19 เมืองฮาราร์เกิดภัยแล้งอย่างรุนแรง ไฮยีน่าไม่มีอาหารในป่าจึงเริ่มเข้ามาโจมตีชาวเมืองและปศุสัตว์ ชาวเมืองจึงแก้ปัญหาด้วยการนำอาหารและเศษเนื้อไปสุมไว้ให้พวกมันนอกกำแพงเมือง เพื่อไม่ให้มันเข้ามาทำร้ายคน
ผู้สืบทอดการให้อาหาร:ปัจจุบันมีชายที่ทำหน้าที่เป็น "Hyena Man" (รุ่นสู่รุ่น) ทำหน้าที่เรียกไฮยีน่าป่าด้วยภาษาท้องถิ่นที่พวกมันคุ้นเคยในทุกๆ คืน เพื่อป้อนเนื้อสดๆ ให้พวกมัน บางครั้งก็คาบเนื้อไว้ที่ปากแล้วให้ไฮยีน่ามาคาบไป ซึ่งแสดงถึงความไว้เนื้อเชื่อใจกันอย่างมาก
เทศกาล Ashura: ในทุกๆ ปี จะมีเทศกาลที่ชาวเมืองต้มโจ๊กข้าวโอ๊ตใส่เนยขาว (Porridge) ไปเลี้ยงไฮยีน่า โดยมีความเชื่อว่า ถ้าไฮยีน่ากินโจ๊กจนหมด ปีนั้นเมืองจะสงบสุขและโชคดี แต่ถ้ามันไม่กิน อาจหมายถึงลางร้ายหรือโรคระบาด
ทำไมชาวเมืองถึงรักไฮยีน่า
แทนที่จะกลัว แต่ชาวเมืองฮาราร์กลับมองว่าไฮยีน่าคือ "เทศบาลสี่ขา" และ "ผู้พิทักษ์"
เครื่องกำจัดขยะธรรมชาติ: ไฮยีน่ามีแรงกัดที่ทรงพลังและระบบย่อยอาหารที่ยอดเยี่ยม พวกมันจะเข้ามากินเศษกระดูกและเศษเนื้อที่ชาวเมืองทิ้งไว้ตามตรอกซอกซอยจนสะอาดหมดจดในตอนกลางคืน ช่วยลดกลิ่นและสิ่งปฏิกูลในเมือง
ความเชื่อเรื่องวิญญาณร้าย: ชาวบ้านมีความเชื่อทางจิตวิญญาณว่า เสียงหัวเราะและการร้องของไฮยีน่าในตอนกลางคืน คือการที่พวกมันกำลังขับไล่และกิน "วิญญาณชั่วร้าย" หรือสิ่งอัปมงคลออกไปจากเมือง
เกรดความรู้เพิ่มเติมไฮยีน่าที่เมืองฮาราร์เป็นไฮยีน่าป่าแท้ๆ 100% ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง พวกมันอาศัยอยู่ในป่านอกกำแพงเมือง พอตกดึกก็จะเดินผ่านช่องกำแพงเล็กๆ เข้ามาในเมืองเพื่อรอกินอาหารจากมนุษย์ และน่าแปลกที่พวกมันแทบไม่เคยโจมตีชาวเมืองหรือนักท่องเที่ยวที่มาดูเลย จนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกที่สุดในโลก
เขียนโดย Idea DD
ชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก
แดนเซอร์เบื้องหลังศิลปินดัง ได้ค่าจ้างต่อโชว์เท่าไร?
เลขบัตรประชาชนทั้งด้านหน้าและหลัง สำคัญแค่ไหน ทำไมต้องระวังข้อมูลรั่วไหล?
เปิดสถิติเลขท้าย 3 ตัว งวด 1 กันยายน ย้อนหลัง 10 ปี
ความจริงของ "อาการขนลุก" กลไกไร้ประโยชน์ที่บรรพบุรุษทิ้งไว้ให้เรา?
ส่องรหัสเลขมูเตลู "เจ้าเเม่ตะเคียนทอง" 1/9/69
ส่องทิศทางตัวเลขเด่น ม้าสีหมอก VS ม้าวิ่ง วันที่ 1 กันยายน 2569
ญี่ปุ่น | ฮอกไกโดสะเทือน! แผ่นดินไหว M6.0 นอกชายฝั่งอุราคาวะ ไม่มีเตือนสึนามิ
9 อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่คนไทยไม่นิยมทำแต่ประเทศยังขาดไม่ได้
คนอิตาลีปวดหัวกับ ปูม้าระบาด ในทะเล เตรียมศึกษา ดัน "หมึกสาย" มาช่วยปราบ
เด็กหนุ่มวัย 17 ในชุดซูเปอร์แมน สู่ “ฮีโร่แห่งผืนป่า” ตัวจริงของอินโดนีเซีย
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
ความจริงของ "อาการขนลุก" กลไกไร้ประโยชน์ที่บรรพบุรุษทิ้งไว้ให้เรา?
คนอิตาลีปวดหัวกับ ปูม้าระบาด ในทะเล เตรียมศึกษา ดัน "หมึกสาย" มาช่วยปราบ
ญี่ปุ่น | ฮอกไกโดสะเทือน! แผ่นดินไหว M6.0 นอกชายฝั่งอุราคาวะ ไม่มีเตือนสึนามิ
ต้มเลือดหมู เมนูบ้านๆ แต่ประโยชน์เกินคาด
"สัปเหร่อ" สัญญะวิทยาเเห่งผู้จัดการงานศพเเห่งโลกตะวันออก VS โลกตะวันตก
วังวนแห่งความลับ: โศกนาฏกรรมรักต้องห้ามในราชสำนักจีนโบราณ






