หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เดี๋ยวนี้มีใครยังใช้ถ่านอัลคาไลน์แบบใช้แล้วทิ้งอยู่บ้าง? เปลี่ยนมาใช้ถ่านชาร์จแล้วชีวิตเปลี่ยนจริงไหม

เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

เดี๋ยวนี้รู้สึกไหม... ของใช้ในบ้านที่ต้องใส่ถ่านนี่มันเยอะขึ้นเรื่อยๆ เมาส์ไร้สาย รีโมทแอร์ รีโมททีวี เกมกดลูก ไฟฉายฉุกเฉิน ยิ่งช่วงไหนถ่านหมดพร้อมกันนี่แทบกุมขมับ ต้องวิ่งออกไปซื้อที่ร้านสะดวกซื้อหน้าปากซอยบ่อยๆ จนบางทีก็แอบคิดนะว่า เราเสียเงินไปกับถ่านพวกนี้ปีๆ หนึ่งเท่าไหร่กันแน่?

เมื่อก่อนผมก็เป็นสายขี้เกียจครับ คิดว่าถ่านอัลคาไลน์มันถูกดี ก้อนละไม่กี่สิบบาท จ่ายจบไม่คิดมาก แต่พอเริ่มสังเกตพฤติกรรมการใช้งานจริง คือพวกเมาส์กับรีโมทนี่ตัวกินไฟเลย บางทีใช้งานไม่ถึงเดือนก็เริ่มอืด ต้องคอยเปลี่ยนทิ้ง ขยะก็เยอะ

จุดที่น่าคิดคือ พอเราต้องซื้อถ่านใหม่ตลอดเวลา มันไม่ใช่แค่เรื่องเงินหรอก แต่มันคือ "ความหงุดหงิด" เวลาถ่านหมดในจังหวะที่ต้องรีบใช้งานจริงๆ นั่นแหละครับที่ทำให้หลายคนเริ่มหันมามองถ่านชาร์จกันมากขึ้น

บางคนยังลังเลเพราะเห็นราคาถ่านชาร์จชุดแรกที่ต้องจ่าย (รวมที่ชาร์จด้วยก็หลายร้อย) เลยรู้สึกว่า "แพงจัง" แต่ลองเอามาหารจำนวนครั้งที่ชาร์จดูครับ มันคนละเรื่องเลย

ข้อดีที่เห็นชัดที่สุดของถ่านชาร์จคือ "ความนิ่ง" ครับ ไม่ใช่แค่ประหยัด แต่ถ่านชาร์จสมัยนี้มันคายประจุช้าลงมาก บางรุ่นวางทิ้งไว้นานๆ หยิบมาใช้ไฟก็ยังเต็มอยู่ ต่างจากถ่านอัลคาไลน์ที่บางทีเก็บไว้นานๆ แล้วเกิดคราบเยิ้มจนพังรีโมทไปหลายตัวแล้ว

แต่ถามว่ามันดีไปหมดเลยไหม? ก็ไม่ครับ มันมีข้อควรระวังอยู่เหมือนกัน อย่างเช่น:

หลายคนพอมาลองใช้จริง ก็ถึงบางอ้อว่าจริงๆ แล้วถ่านชาร์จมันเหมาะกับของใช้ที่กินไฟเรื่อยๆ แต่ไม่หนักมากมากกว่า

จริงๆ เรื่องถ่านนี่แล้วแต่บ้านเลยนะ บางคนบอกว่าไม่สะดวกที่จะต้องมานั่งชาร์จ อยากจบก็ซื้อใช้ทิ้งไป ส่วนบางคนมองว่าการมีถ่านชาร์จติดบ้านไว้มันลดภาระเรื่องต้องออกไปซื้อของจุกจิกได้เยอะ

จุดที่คนใช้จริงจะรู้ดีคือ มันเหมือนการเปลี่ยนนิสัยจากการ "ซื้อแล้วทิ้ง" มาเป็น "หยิบมาใช้-ชาร์จ-วนไป" ซึ่งแรกๆ อาจจะงงๆ หน่อย แต่พอชินแล้วจะรู้สึกว่าไม่ต้องสำรองถ่านไว้เป็นแพ็คๆ ในบ้านอีกต่อไป

แล้วบ้านใครที่ลองเปลี่ยนมาใช้ถ่านชาร์จบ้างครับ? รู้สึกว่ามันคุ้มจริงอย่างที่เขาว่า หรือสุดท้ายก็กลับไปตายรังที่ถ่านก้อนเหมือนเดิม? ใครใช้ยี่ห้อไหนแล้วอึดๆ ลองมาป้ายยากันหน่อยครับ เผื่อเพื่อนๆ คนอื่นอยากจะลองเปลี่ยนตามบ้าง

ที่มาข้อมูล: จากประสบการณ์การใช้งานจริงของผู้เขียนและการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 38 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
| พีรพัฒน์ พีพี
| นักเขียนสาระรอบตัว•วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว•เรื่องที่คนมองข้าม
| 900+ บทความ | 400+ Hot Topic
| เจาะลึก อ่านง่าย ใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569โชว์ห่วย คือร้านแบบไหน10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัววิธีกดซ่อน “ช่องคอนเทนต์ AI” ใน YouTube ให้หายวับไปจากหน้าฟีด (ฉบับสายคลีน)นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลกเกาะงูพิษที่น่ากลัวที่สุดแห่งหนึ่งของโลกกระป๋องละล้าน! ตำนาน 'ขี้ใส่กระป๋อง' ดักขายคนรวย10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัวสวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบันคนไทยอยากขึ้นเวที America’s Got Talent เริ่มตรงไหน? เช็กขั้นตอนก่อนส่งออดิชัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”เสาตกน้ำมันเกิดจากอะไร5 ประเทศที่มีอากาศสะอาดที่สุดในโลก วัดจากอะไรบ้าง?😯 ชวนมาดูกันอีกครั้งกับภาพถ่ายหายากที่คุณไม่เคยได้เห็นมาก่อนเพื่อเปิดมุมมองใหม่ ๆ บนโลกใบนี้ (ชุดที่ 3) 😁นี่คือทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในโลกวิธีกดซ่อน “ช่องคอนเทนต์ AI” ใน YouTube ให้หายวับไปจากหน้าฟีด (ฉบับสายคลีน)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
วิธีกดซ่อน “ช่องคอนเทนต์ AI” ใน YouTube ให้หายวับไปจากหน้าฟีด (ฉบับสายคลีน)ก่อนโพสต์รูปครั้งต่อไป...ลองเช็ก 5 อย่างนี้ก่อน10 อาชีพที่ AI จะมาแทนที่เพจเจอร์วัยรุ่นยุค 90s
ตั้งกระทู้ใหม่