หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไทยช่วยไทย พลัส 60/40 เติมเงินเท่าไรถึงใช้สิทธิได้คุ้ม


เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

 

กติกาบอกไว้ชัดว่า โครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส 60/40” คือรัฐช่วยจ่าย 60% ประชาชนจ่ายเอง 40% ฟังดูเหมือนได้ส่วนลดค่อนข้างเยอะ

แต่พอถึงเวลาจะซื้อข้าวสาร น้ำมันพืช หรือของใช้จำเป็นเข้าบ้าน หลายคนกลับต้องหยุดคิดหน้าเคาน์เตอร์ว่า ควรเติมเงินเท่าไร ใช้วันละเท่าไร แล้วถ้าซื้อของชิ้นใหญ่จะติดเพดานหรือไม่

ถ้าใครกำลังมึนกับโครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส 60/40” เรื่องนี้ต้องแยกดูเป็น 2 ส่วน คือยอดที่ต้องเติมเอง และเพดานที่รัฐช่วยจ่ายต่อวัน

เพราะโครงการนี้ไม่ได้เป็นการแจกเงินสดให้ดึงออกมาใช้ได้ทันที แต่เป็นมาตรการร่วมจ่าย ประชาชนต้องมีเงินส่วนของตัวเองอยู่ในระบบก่อน จึงจะใช้สิทธิส่วนที่รัฐช่วยจ่ายได้

  1. เลขประมาณ “667 บาท” ที่ต้องจำให้ขึ้นใจ

ถ้าอยากใช้สิทธิรัฐช่วยจ่ายให้ครบ 1,000 บาทต่อเดือน ยอดเงินฝั่งประชาชนที่ต้องเตรียมไว้จะอยู่ที่ประมาณ 667 บาท

เมื่อรวมกับเงินที่รัฐช่วยจ่าย 1,000 บาท จะกลายเป็นยอดใช้จ่ายรวมประมาณ 1,667 บาทต่อเดือน ตามสัดส่วนรัฐช่วย 60% และประชาชนจ่ายเอง 40%

มองจากฝั่งผู้ใช้สิทธิ ก็เหมือนเติมเงินเองหลักร้อย แต่สามารถซื้อของจำเป็นได้ในวงเงินรวมหลักพัน

แต่มองอีกมุม นี่คือมาตรการที่กระตุ้นให้คนต้องนำเงินสดของตัวเองออกมาใช้ร่วมด้วย ไม่ใช่เงินช่วยเหลือแบบให้เปล่าทั้งก้อน

สำหรับบางบ้าน เงิน 667 บาทอาจดูไม่มาก แต่ในช่วงค่าครองชีพสูง เงินสดในมือมีความหมายมาก โดยเฉพาะครอบครัวที่รายได้ชนเดือน หรือมีรายจ่ายประจำรออยู่แล้ว

เพราะฉะนั้น ก่อนเติมเงินเข้าแอป ควรวางแผนให้ชัดว่าจะใช้กับอะไร เช่น กับข้าว ของใช้จำเป็น หรือค่าอาหารประจำวัน ไม่ใช่เติมเพราะกลัวเสียสิทธิอย่างเดียว

  1. ล็อกเป้าวันละ 333 บาท กลยุทธ์กันใช้หมดในวันเดียว

อีกจุดที่ทำให้หลายคนงง คือเพดานที่รัฐช่วยจ่ายสูงสุด 200 บาทต่อวัน

เมื่อคิดตามสัดส่วน 60/40 หากต้องการใช้สิทธิให้เต็มเพดานต่อวัน ยอดซื้อรวมจะอยู่ที่ประมาณ 333 บาท โดยประชาชนจ่ายเองประมาณ 133 บาท และรัฐช่วยจ่ายประมาณ 200 บาท

กติกานี้ทำให้ผู้ใช้สิทธิไม่สามารถนำวงเงินทั้งเดือนมาใช้หมดในครั้งเดียวได้

ถ้าไม่มีเพดานรายวัน หลายคนอาจซื้อข้าวสาร น้ำมันพืช ปลากระป๋อง หรือของใช้จำเป็นก้อนใหญ่ตั้งแต่วันแรก แล้วใช้สิทธิหมดทันที

แต่เมื่อมีเพดานต่อวัน ระบบจึงบังคับให้การใช้จ่ายกระจายออกไปมากขึ้น ร้านค้ารายย่อย ร้านชำ ร้านอาหาร หรือร้านค้าในชุมชนก็มีโอกาสได้รับยอดขายต่อเนื่อง ไม่ใช่กระจุกอยู่แค่การซื้อของก้อนใหญ่ครั้งเดียว

อย่างไรก็ตาม ยอดวันละประมาณ 333 บาทอาจไม่ได้มากอย่างที่คิด

ลองซื้อข้าวกล่อง เครื่องดื่ม ของใช้ในบ้าน หรือยาสามัญบางรายการ ยอดรวมก็อาจแตะเพดานได้เร็วแล้ว ถ้าจะซื้อของชิ้นใหญ่ เช่น ข้าวสารหลายกิโลกรัม ของใช้ยกแพ็ก หรือของจำเป็นหลายรายการพร้อมกัน ก็อาจต้องจ่ายส่วนเกินเอง หรือวางแผนแบ่งซื้อคนละวัน

ตรงนี้จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนรู้สึกว่า โครงการนี้คุ้มจริง แต่ต้องใช้แบบมีแผน ไม่อย่างนั้นอาจเจอสถานการณ์ยอดเกินเพดานตอนจ่ายเงิน

  1. “สงครามร้านชำ” คนรู้กติกาแล้ว แต่จะใช้ยังไงไม่ให้พลาด

ตอนนี้หลายคนไม่ได้อยากฟังแค่วิธีลงทะเบียนแล้ว แต่อยากรู้มากกว่าว่า จะบริหารเงินยังไงให้ใช้สิทธิได้คุ้ม โดยไม่ทำให้เงินสดในชีวิตประจำวันตึงเกินไป

มาตรการร่วมจ่ายแบบนี้จะคุ้มมากสำหรับคนที่มีเงินสดพอเติมและมีรายการซื้อของจำเป็นอยู่แล้ว

แต่สำหรับคนที่เงินสดไม่พอเติมเข้าไปก่อน แม้มีสิทธิอยู่ในระบบ ก็อาจใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ เพราะต้องมีเงินส่วนของตัวเองร่วมจ่ายด้วย

พูดง่าย ๆ โครงการนี้ไม่ใช่การแจกเงินเยียวยาแบบใช้ได้ทันทีทั้งหมด แต่เป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายบางส่วน พร้อมกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ

บางบ้านอาจใช้แล้วรู้สึกว่าช่วยประหยัดค่ากับข้าวได้จริง โดยเฉพาะบ้านที่มีค่าอาหารและของใช้ประจำวันอยู่แล้ว

แต่บางบ้านที่เงินตึงมาก อาจต้องคิดหนักก่อนเติมเงิน เพราะการกันเงินประมาณ 667 บาทไว้ใช้กับโครงการ อาจไปกระทบรายจ่ายจำเป็นส่วนอื่น

วิธีที่ปลอดภัยกว่าคือไม่ต้องรีบใช้สิทธิให้หมดเร็วเกินไป แต่ควรแบ่งรายการซื้อให้เหมาะกับเพดานรายวัน เช่น ใช้กับอาหารสด ของใช้จำเป็น หรือค่าใช้จ่ายที่ต้องซื้ออยู่แล้วเป็นประจำ

ถ้าจะซื้อของชิ้นใหญ่ ควรเช็กยอดก่อนจ่าย และทำความเข้าใจว่ารัฐช่วยสูงสุดต่อวันเท่าไร ส่วนที่เกินจากเพดานต้องออกเองทั้งหมด

สุดท้ายแล้ว “ไทยช่วยไทย พลัส 60/40” จะคุ้มหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสภาพเงินสดของแต่ละบ้าน และการวางแผนใช้สิทธิให้ตรงกับรายจ่ายจริง

คนที่มีค่าใช้จ่ายประจำและบริหารยอดรายวันได้ดี อาจประหยัดเงินได้พอสมควร

แต่คนที่ต้องดึงเงินก้อนสุดท้ายมาเติมเพื่อหวังใช้สิทธิ ก็ควรคิดให้รอบด้านก่อน เพราะส่วนลดจะมีประโยชน์ที่สุดก็ต่อเมื่อไม่ทำให้เงินสดในชีวิตประจำวันสะดุด

 

อ้างอิงข้อมูลจาก: บทวิเคราะห์กลไกเศรษฐกิจพฤติกรรมโครงการรัฐบาล 2026

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
แหล่งที่มา: กรมประชาสัมพันธ์, Thai PBS, ฐานเศรษฐกิจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 37 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
"พีรพัฒน์ พีพี - นักเขียนและนักวิเคราะห์ข่าวเศรษฐกิจ
-เทคโนโลยี มุ่งย่อยข้อมูลยากให้เข้าใจง่าย เพื่อให้คุณ
ไม่พลาดทุกกระแสสำคัญ นำเสนอเนื้อหาที่ผ่านการคัดกรอง
เจาะลึก และนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ติดตามอัปเดตเรื่องราว
ทันโลกที่สรุปมาให้คุณแล้วได้ที่นี่ครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลากัดอันตูตา ปลากัดป่าบอร์เนียวตัวใหญ่ สายอมไข่ที่นักเลี้ยงหลงเสน่ห์แร่ธาตุที่ไทยแทบจะผลิตเองไม่ได้ แต่สามารถส่งออกได้ในปริมาณมากทำไมศรีราชาถึงมีคนญี่ปุ่นเยอะ จนถูกเรียกว่า Little Osaka5 เงินเดือนผู้นำประเทศ ตัวเลขจริงที่ต่างกันมากกว่าที่คิดแหลมพรหมเทพ จุดชมพระอาทิตย์ตกยอดนิยมของภูเก็ตจังหวัดที่มีร้านอาหารริมแม่น้ำบรรยากาศดีที่สุดเที่ยวลาว 4 วัน 3 คืน ใช้งบเท่าไหร่ กิน เที่ยว เดินทางแบบพอดีกระเป๋าถังสารเคมีแตกในโรงงานกระดาษสหรัฐฯ เสียชีวิต 2 ราย สูญหายอีก 9 คนค่าไฟจ่อทะลุ 5 บาท ใครแบกภาระหนักสุดจากโครงสร้างใหม่ครีเอเตอร์สายไหนที่รายได้ดีที่สุดในไทยแรงงานหญิงชาวลาวในไทย ทำงานอะไรบ้าง และควรรู้อะไรก่อนเริ่มงานสหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีทองคำสำรองมากที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เที่ยวลาว 4 วัน 3 คืน ใช้งบเท่าไหร่ กิน เที่ยว เดินทางแบบพอดีกระเป๋าเชียงใหม่ จังหวัดยอดนิยมของคนรักการดูดาวในไทยถังสารเคมีแตกในโรงงานกระดาษสหรัฐฯ เสียชีวิต 2 ราย สูญหายอีก 9 คนบริษัท AI เปิดรับผู้ทดสอบฟีเจอร์ส่วนตัว 'มาสเตอร์เบชั่น' รายได้ราว 65,000 บาทครีเอเตอร์สายไหนที่รายได้ดีที่สุดในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิทยาลัยอาชีวะที่มีเด็กแข่งขันหุ่นยนต์เก่งที่สุดในประเทศไทยเมืองที่มีชีวิตเรียบง่ายน่าอยู่ที่สุดเชียงใหม่ จังหวัดยอดนิยมของคนรักการดูดาวในไทยแหลมพรหมเทพ จุดชมพระอาทิตย์ตกยอดนิยมของภูเก็ต
ตั้งกระทู้ใหม่