หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจอสุนัขดุหรือถูกฝูงสุนัขล้อม ควรตั้งสติอย่างไรให้ปลอดภัย


เขียนโดย dukedick

การเผชิญหน้ากับสุนัขที่กำลังดุร้าย หรือยิ่งไปกว่านั้นคือการถูกฝูงสุนัขล้อม อาจเป็นสถานการณ์ที่ทำให้หลายคนตกใจจนทำอะไรไม่ถูก หัวใจเต้นแรง มือไม้เย็น และสัญชาตญาณแรกที่มักผุดขึ้นมาคือการวิ่งหนีให้เร็วที่สุด

แต่สำหรับสุนัข การวิ่งหนีอาจทำให้สถานการณ์อันตรายกว่าเดิม

เพราะสุนัข โดยเฉพาะตัวที่กำลังตื่นตัว หวาดระแวง หรือมีท่าทีก้าวร้าว อาจตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวรวดเร็วของมนุษย์เหมือนการไล่ตามสิ่งที่กำลังหนี สิ่งที่เราคิดว่าเป็นการเอาตัวรอด จึงอาจกลายเป็นสัญญาณให้มันวิ่งตาม และในความเป็นจริง มนุษย์ส่วนใหญ่แทบไม่มีทางวิ่งหนีสุนัขได้ทัน

กฎสำคัญเมื่อเจอสุนัขดุร้ายคือ อย่าวิ่งหนีโดยไม่จำเป็น

สิ่งสำคัญที่สุดในช่วงวินาทีแรกคือหยุด ตั้งสติ และพยายามทำให้ตัวเองดูไม่เป็นภัยมากที่สุด สุนัขไม่ได้อ่านคำพูดของเราเหมือนมนุษย์ แต่มันรับรู้จากท่าทาง น้ำเสียง การเคลื่อนไหว และจังหวะที่เราตอบสนอง หากเราลุกลี้ลุกลน ตะโกน หรือสะบัดมือไปมา มันอาจตีความว่าเรากำลังคุกคาม หรือทำให้มันตื่นเต้นมากขึ้น

วิธีที่ปลอดภัยกว่าคือหยุดยืนให้นิ่งเหมือนต้นไม้ ยืนตัวตรง ไม่ก้มตัวลงไปใกล้มัน แขนแนบลำตัว หรือยกมือขึ้นใกล้ช่วงอกและคออย่างช้า ๆ เพื่อช่วยป้องกันบริเวณสำคัญ หากมีของอยู่ในมือ ให้ถือไว้อย่างมั่นคง อย่าแกว่งไปมาเพราะความตกใจ

อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้คือ ไม่ควรจ้องตาสุนัขโดยตรง เพราะในภาษากายของสุนัข การจ้องตาอาจถูกมองว่าเป็นการท้าทาย ให้มองเฉียงไปทางอื่น หรือมองต่ำบริเวณพื้นใกล้ตัวมันแทน โดยยังคอยสังเกตท่าทีของมันอย่างเงียบ ๆ

เสียงก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ควรกรีดร้อง ตะคอก หรือใช้เสียงแหลมสูง เพราะเสียงเหล่านี้อาจทำให้สุนัขตื่นเต้นหรือก้าวร้าวขึ้น หากจำเป็นต้องพูด ให้ใช้เสียงต่ำ หนักแน่น และสั้นที่สุด เช่น “ไป” หรือ “ถอย” โดยไม่ตะโกนด้วยความตื่นกลัว

เมื่อสุนัขเริ่มเข้ามาใกล้ หรือหากอยู่ท่ามกลางฝูงสุนัข สิ่งที่ควรทำคือรักษาระยะห่าง และพยายามไม่ให้สุนัขตัวใดตัวหนึ่งอ้อมไปอยู่ด้านหลัง ค่อย ๆ หมุนตัวช้า ๆ เพื่อให้มองเห็นสุนัขในสายตา แต่อย่าหมุนเร็วหรือแสดงอาการลนลาน เพราะการเคลื่อนไหวที่ตื่นตระหนกอาจทำให้เราดูเหมือนเหยื่อมากขึ้น

หากมีกระเป๋า ร่ม เสื้อคลุม หรือสิ่งของใด ๆ อยู่กับตัว ให้ใช้สิ่งนั้นเป็นตัวกั้นระหว่างเรากับสุนัข ถือไว้ด้านหน้าเพื่อเพิ่มระยะห่าง ไม่ใช่เพื่อฟาดหรือขู่ แต่เพื่อป้องกันตัวหากสุนัขพุ่งเข้ามา สิ่งของเหล่านี้อาจช่วยปกป้องแขน ลำตัว หรือใบหน้าได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ

ถ้าจำเป็นต้องถอย ให้ก้าวถอยหลังอย่างช้า ๆ และมั่นคง อย่าหันหลังให้สุนัข และอย่าเร่งจังหวะจนเหมือนกำลังหนี ควรถอยไปทางที่มีคน อาคาร ประตู รั้ว รถ หรือสิ่งกีดขวางที่สามารถใช้หลบหรือขอความช่วยเหลือได้

ในบางสถานการณ์ เราอาจจำเป็นต้องเดินผ่านบริเวณที่มีฝูงสุนัขอยู่ สิ่งที่ควรทำไม่ใช่การหยุดจ้องพวกมัน หรือรีบวิ่งฝ่าไป แต่คือการเดินด้วยท่าทางนิ่งและสม่ำเสมอ ยืดตัวตรง ไม่แกว่งแขนแรง และหลีกเลี่ยงการเดินผ่ากลางฝูงโดยตรง

ให้เดินอ้อมเป็นแนวโค้ง เพื่อไม่ให้ดูเหมือนกำลังบุกรุกพื้นที่ของมัน คอยเหลือบมองรอบตัวเป็นระยะ แต่อย่าจ้องตา หากมีสุนัขตัวใดเดินเข้ามาใกล้เกินไป ให้ใช้เสียงต่ำและหนักแน่นพูดสั้น ๆ เช่น “ไป” หรือ “ถอย” โดยไม่ตะโกนด้วยอารมณ์ตกใจ

แต่ถ้าสถานการณ์เลวร้ายถึงขั้นสุนัขพุ่งเข้าทำร้าย สิ่งแรกที่ควรทำคือใช้สิ่งของเป็นโล่ทันที กระเป๋า ร่ม เสื้อแจ็กเก็ต หรือแม้แต่รองเท้าที่ถอดถือไว้ สามารถยื่นออกไปให้สุนัขกัดแทนร่างกายได้ หากมันงับสิ่งของนั้นไว้ การปล่อยของทิ้งไปอาจช่วยเบี่ยงเบนความสนใจ และเปิดโอกาสให้ค่อย ๆ ถอยออกจากพื้นที่

สิ่งที่ไม่ควรทำคือรีบเตะหรือต่อยสุนัขทันที เพราะการตอบโต้ด้วยความรุนแรงอาจทำให้มันยิ่งก้าวร้าวและกัดแรงขึ้น เว้นแต่เป็นสถานการณ์ที่ไม่มีทางเลือกจริง ๆ และจำเป็นต้องป้องกันชีวิตหรือจุดสำคัญของร่างกาย

หากล้มลง สิ่งสำคัญที่สุดคือป้องกันใบหน้า คอ และท้ายทอย ให้ขดตัวเป็นก้อนกลม ก้มหน้าเก็บคาง ใช้แขนและมือปิดท้ายทอย ใบหน้า และลำคอไว้ให้แน่นที่สุด พยายามอย่าดิ้นหรือกรีดร้อง เพราะการเคลื่อนไหวรุนแรงอาจกระตุ้นให้สุนัขกัดซ้ำ

เมื่อสุนัขเริ่มถอยห่าง อย่ารีบลุกขึ้นแล้ววิ่ง ให้ค่อย ๆ ขยับตัวหรือถอยออกจากพื้นที่อย่างระมัดระวัง จนกว่าจะถึงจุดที่ปลอดภัย มีคนช่วยเหลือ หรือมีสิ่งกีดขวางระหว่างเรากับสุนัข

การป้องกันก่อนเกิดเหตุยังเป็นวิธีที่ดีที่สุด หากพบสุนัขที่มีท่าทางผิดปกติ เช่น หูตั้ง หางชี้ ขนคอชัน แยกเขี้ยว คำราม เดินเข้ามาด้วยท่าทีแข็งเกร็ง หรือเฝ้าพื้นที่บางจุดอย่างชัดเจน ควรสันนิษฐานไว้ก่อนว่ามันอาจไม่เป็นมิตร และพยายามเลี่ยงเส้นทางนั้นทันที

สำหรับคนที่ต้องเดินผ่านพื้นที่เสี่ยงเป็นประจำ การพกอุปกรณ์ป้องกัน เช่น ร่มแข็งแรง ไม้เท้า หรือสเปรย์ไล่สุนัข อาจช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ แต่ควรรู้วิธีใช้อย่างถูกต้องและเหมาะกับสถานการณ์ ไม่ใช่หยิบขึ้นมาใช้ด้วยความตื่นตกใจ เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ผิดจังหวะอาจทำให้สุนัขตื่นตัวมากกว่าเดิม

และหากโชคร้ายถูกสุนัขกัดหรือข่วน ไม่ว่าจะเป็นแผลเล็กหรือใหญ่ ควรล้างแผลทันทีด้วยน้ำสะอาดและสบู่ แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยง รับการดูแลแผล และรับวัคซีนที่จำเป็น เช่น วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและบาดทะยัก เพราะโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคร้ายแรงที่ไม่ควรรอดูอาการเอง

ท้ายที่สุด การเอาตัวรอดจากสุนัขดุร้ายไม่ได้ขึ้นอยู่กับพละกำลังหรือความเร็วเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ความนิ่ง ความเข้าใจพฤติกรรมสัตว์ และการไม่ทำให้ตัวเองดูเหมือนเหยื่อในสายตาของมัน

ในช่วงเวลาที่ความกลัวพยายามบังคับให้เราวิ่งหนี สิ่งที่ช่วยให้ปลอดภัยขึ้นได้มากที่สุด อาจเป็นเพียงการหยุดนิ่ง หายใจลึก ๆ และใช้สติคุมสถานการณ์ให้นานพอ จนพาตัวเองออกจากอันตรายได้อย่างปลอดภัย

 

เนื้อหาโดย: dukedick

แหล่งที่มา: Centers for Disease Control and Prevention, American Veterinary Medical Association, กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
อ้างอิง: https://www.cdc.gov/healthy-pets/about/dogs.html , https://www.avma.org/resources-tools/pet-owners/dog-bite-prevention , https://ddc.moph.go.th/brc/news.php?deptcode=brc&news=58885&news_views=564
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 17 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 เงินเดือนผู้นำประเทศ ตัวเลขจริงที่ต่างกันมากกว่าที่คิดไทยช่วยไทย พลัส 60/40 เติมเงินเท่าไรถึงใช้สิทธิได้คุ้มครีเอเตอร์สายไหนที่รายได้ดีที่สุดในไทยทำไมศรีราชาถึงมีคนญี่ปุ่นเยอะ จนถูกเรียกว่า Little Osakaรายได้อาชีพผู้ประกาศข่าวเลขเด็ด "ไอ้ไข่ให้โชค" งวดวันที่ 1 มิถุนายน 69..ปล่อยเลขเด็ดทั้ง 3 ตัวและ 2 ตัว!พระเจ้าหรือทวยเทพอาจเป็นสิ่งมีชีวิตนอกโลก จริงแค่ไหนเที่ยวลาว 4 วัน 3 คืน ใช้งบเท่าไหร่ กิน เที่ยว เดินทางแบบพอดีกระเป๋าแร่ธาตุที่ไทยแทบจะผลิตเองไม่ได้ แต่สามารถส่งออกได้ในปริมาณมากลิงก์ไลฟ์สดไวรัล Lina Miaa ระวังของปลอม กดพลาดเสี่ยงเสียบัญชีเที่ยวบาหลี 5 วัน 4 คืน วางแผนเดินทาง ที่เที่ยว และงบประมาณปลากัดอันตูตา ปลากัดป่าบอร์เนียวตัวใหญ่ สายอมไข่ที่นักเลี้ยงหลงเสน่ห์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครีเอเตอร์สายไหนที่รายได้ดีที่สุดในไทยพระเจ้าหรือทวยเทพอาจเป็นสิ่งมีชีวิตนอกโลก จริงแค่ไหนชัชชาติลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. สมัย 2 จับได้หมายเลข 9ประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)ไม่มีคนไทยไปเที่ยว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ครีเอเตอร์สายไหนที่รายได้ดีที่สุดในไทยเที่ยวบาหลี 5 วัน 4 คืน วางแผนเดินทาง ที่เที่ยว และงบประมาณรายได้อาชีพผู้ประกาศข่าวแรงงานหญิงชาวลาวในไทย ทำงานอะไรบ้าง และควรรู้อะไรก่อนเริ่มงาน
ตั้งกระทู้ใหม่