หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขอนแก่นนำ 5 จังหวัดที่มีสัดส่วนผู้ดื่มแอลกอฮอล์สูงสุด ปี 2567

เขียนโดย pokin2531

ขอนแก่นขึ้นมาอยู่หัวตารางจังหวัดที่มีสัดส่วนผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงสุดของประเทศ จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2567

ตัวเลขนี้ไม่ได้หมายความว่าคนทั้งจังหวัด “ดื่มหนัก” เหมือนกันหมด แต่หมายถึงสัดส่วนประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปที่ตอบว่าเคยดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นนิยามสำคัญที่ต้องอ่านให้ครบก่อนนำไปใช้ต่อ

ข้อมูลจากการสำรวจสถานการณ์การสูบบุหรี่และการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ของประชากร พ.ศ. 2567 ระบุว่า คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปที่ดื่มแอลกอฮอล์ในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา มีประมาณ 20.9 ล้านคน หรือร้อยละ 35.2 ของประชากรกลุ่มนี้ เพิ่มจากปี 2564 ที่อยู่ที่ร้อยละ 28.0

เมื่อแยกเป็นรายจังหวัด 5 อันดับแรกคือ ขอนแก่น ร้อยละ 64.1, ลำปาง ร้อยละ 59.5, มหาสารคาม ร้อยละ 56.0, เชียงราย ร้อยละ 53.7 และพะเยา ร้อยละ 53.6

ตัวเลขสูงสุดอยู่ที่ขอนแก่น

จุดที่ควรระวังคือ รายงานไม่ได้ฟันธงว่า “ทำไม” จังหวัดใดจังหวัดหนึ่งจึงมีสัดส่วนผู้ดื่มสูงกว่าอีกจังหวัดหนึ่งโดยตรง การตีความว่าเกี่ยวกับความเป็นเมือง มหาวิทยาลัย แรงงาน ร้านอาหาร หรือวัฒนธรรมการสังสรรค์จึงควรใช้เป็นเพียงข้อสังเกต ไม่ใช่ข้อสรุปแทนข้อมูลสำรวจ

แต่ถ้ามองจากรายชื่อจังหวัด จะเห็นภาพค่อนข้างชัดว่าอันดับต้น ๆ กระจุกอยู่ในภาคอีสานและภาคเหนือ โดยมีขอนแก่นและมหาสารคามอยู่ในกลุ่มอีสาน ส่วนลำปาง เชียงราย และพะเยาอยู่ในภาคเหนือ นี่ทำให้ประเด็นเรื่องการดื่มไม่ใช่แค่เรื่องพฤติกรรมส่วนตัว แต่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ วิถีชีวิต และสภาพแวดล้อมทางสังคมด้วย

อีกด้านหนึ่ง จังหวัดที่มีสัดส่วนผู้ดื่มต่ำที่สุด 5 อันดับ ได้แก่ ปัตตานี ร้อยละ 3.8, นราธิวาส ร้อยละ 4.3, ยะลา ร้อยละ 5.8, สตูล ร้อยละ 7.9 และพังงา ร้อยละ 15.2 ซึ่งทำให้เห็นความต่างของแต่ละภูมิภาคชัดมาก โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนใต้ที่มีบริบททางศาสนาและวัฒนธรรมเฉพาะตัว

ในรายงานเดียวกันยังระบุว่า เครื่องดื่มที่คนดื่มบ่อยที่สุดคือเบียร์และคราฟเบียร์ ร้อยละ 58.3 ตามด้วยกลุ่มสุราขาว สุรากลั่นชุมชน ยาดองเหล้า เหล้าบ๊วย วอดก้า และเหล้าจีน ร้อยละ 24.2

ข้อมูลชุดนี้จึงเหมาะกับการอ่านเป็น “ภาพรวมสถานการณ์” มากกว่าการเอาไปตีตราจังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง เพราะแค่คำว่าเคยดื่มในรอบ 12 เดือน ก็รวมตั้งแต่คนที่ดื่มเป็นประจำ ไปจนถึงคนที่ดื่มนาน ๆ ครั้ง

ตัวเลขบอกทิศทางได้ดี แต่ไม่ได้เล่าทั้งชีวิตของคนในพื้นที่

เนื้อหาโดย: pokin2531
แหล่งที่มา: สำนักงานสถิติแห่งชาติ, ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา, ข้อมูลต้นฉบับผู้ใช้
อ้างอิง: https://www.nso.go.th/nsoweb/storage/survey_detail/2026/20250401100215_56719.pdf, https://cas.or.th/upload/files/1748489279-1748489279.pdf
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
pokin2531's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 120 ครั้ง
เขียนโดย pokin2531
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: tantai, pokin2531
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ซี.พี.ติดลำดับ 5 % แรกของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมของโลก10 กรณีในไทยที่เห็นเอกชนทำธุรกิจ แต่ไม่ได้แปลว่าเป็นเจ้าของพื้นที่จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยรถจอดกลางแดดทุกวัน ไม่ได้พังทันที แต่ 5 จุดนี้เสื่อมไวขึ้นได้เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69ลึกเข้าไปใจกลางทางช้างเผือก มีหลุมดำมวล 4 ล้านดวงอาทิตย์อยู่ตรงนั้นทำไมบ้านไทยสมัยก่อนต้องยกพื้นสูงเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมกลิ่นอาหารหอมถึงทำให้กลืนน้ำลายและสูดหายใจลึกทำไมบ้านไทยสมัยก่อนต้องยกพื้นสูงจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาตัวเลขบนแบตเตอรี่รถยนต์ หมายถึงอะไร อ่านรหัสให้เป็น ก่อนเปลี่ยนลูกใหม่โจรเหิม!บุกโรงเรียนกลางดึก รื้อขโมยทองแดงคอมเพรสเซอร์แอร์ รร.กลางดึก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดเซฟ 'ฉลอง เรี่ยวแรง' รวยพระเครื่อง 24 ล้าน แต่หนี้ท่วมหัว 88 ล้านก่อนมีโทรศัพท์มือถือ คนไทยส่งข่าวสารสำคัญถึงกันอย่างไรทำไมข้าวแต่ละภูมิภาคของไทยมีลักษณะและรสสัมผัสไม่เหมือนกันทำไมบ้านไทยสมัยก่อนต้องยกพื้นสูง
ตั้งกระทู้ใหม่