หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกงคั่วหอยขม หอมกะทิเข้ม ๆ เผ็ดมันแบบกับข้าวบ้าน ๆ

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

แกงคั่วหอยขมหรือที่หลายพื้นที่เรียกว่า "หอยจุ๊บ" เป็นเมนูที่แค่ยกหม้อขึ้นมาก็มีกลิ่นชวนหิวทันที ความหอมของพริกแกงคั่วผสมกับกะทิร้อน ๆ มีเอกลักษณ์ชัดมาก ยิ่งเวลาต้มไปเรื่อย ๆ แล้วน้ำแกงซึมเข้าไปเคลือบเปลือกหอย กลิ่นยิ่งออกชัดขึ้น

จุดที่หลายคนจำเมนูนี้ได้คือวิธีกิน ต้องใช้ปากดูดเนื้อหอยออกจากเปลือก จึงเป็นที่มาของคำเรียก "หอยจุ๊บ" ในบางพื้นที่ ส่วนใหญ่จะตัดก้นหอยออกก่อน เพราะช่วยให้ดูดเนื้อออกมาได้ง่ายขึ้น

หลายคนทำครั้งแรกมักเจอปัญหาหอยมีกลิ่นโคลน หรือเนื้อดูดไม่ออก ส่วนใหญ่เกิดจากการล้างและพักหอยไม่พอ เพราะหอยขมควรแช่น้ำสะอาดและเปลี่ยนน้ำหลายรอบเพื่อให้คายดินออกก่อนนำมาปรุง

อีกอย่างที่มีผลมากคือไฟ ถ้าต้มกะทิแรงเกินไปนาน ๆ กะทิอาจแตกมันเร็วและทำให้รสสัมผัสเปลี่ยนไป

วัตถุดิบ

ส่วนแกง

  1. หอยขมตัดก้นแล้ว 1 กิโลกรัม

  2. หัวกะทิ 500 มล.

  3. หางกะทิ 700 มล.

  4. ใบชะพลูหรือใบชะอมตามชอบ 100 กรัม

  5. ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ

  6. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด

ส่วนเครื่องแกง

  1. พริกแห้ง 10–12 เม็ด

  2. หอมแดง 5 หัว

  3. กระเทียม 8 กลีบ

  4. ข่า 4–5 แว่น

  5. ตะไคร้ซอย 2 ต้น

  6. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

  7. เกลือ 1 ช้อนชา

ส่วนปรุงรส

  1. น้ำปลา 1–2 ช้อนโต๊ะ

  2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมหอย

ล้างหอยหลายรอบให้สะอาด

แช่น้ำพักไว้ให้คายดิน

ตัดก้นหอยออกเล็กน้อย

ช่วยให้ดูดเนื้อออกง่ายขึ้น

ขั้นตอนที่ 2 : ทำพริกแกง

โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กะปิ และเกลือให้เข้ากัน

ไม่จำเป็นต้องละเอียดมาก

เครื่องแกงสดจะให้กลิ่นชัดกว่าแบบสำเร็จ

ขั้นตอนที่ 3 : ต้มแกง

ตั้งหม้อใส่หัวกะทิเล็กน้อย

ผัดพริกแกงจนเริ่มหอม

เติมหางกะทิ

ใส่หอยลงไป

ต้มประมาณ 10–15 นาที

ขั้นตอนที่ 4 : ใส่ผักและจัดเสิร์ฟ

เติมใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และผักที่เตรียมไว้

ปรุงรสตามชอบ

ปิดไฟทันทีเมื่อผักสุก

ตอนเปิดฝาหม้อใหม่ ๆ กลิ่นพริกแกงกับกะทิจะขึ้นมาก่อน ตามด้วยความหอมเฉพาะตัวของหอยและสมุนไพร น้ำแกงมีความเผ็ดมันแบบอาหารใต้และอาหารพื้นบ้าน ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อน ๆ มักหมดเร็วกว่าที่คิด

Tags:
แกงคั่วหอยขม, หอยจุ๊บ, อาหารพื้นบ้าน, อาหารไทย, สูตรอาหารไทย, เข้าครัว, เมนูแกง

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 39 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ล็อตเตอรี่ 1 ใบ สามารถถูกได้สูงสุดถึง 3 รางวัลพร้อมกัน ในงวดเดียวกัน7 ของเล่นในตำนานของเด็กไทย ที่เห็นเมื่อไรก็ทำให้คิดถึงวันวานรูเล็กจิ๋วบนลายนิ้วมือ จุดกำเนิดหยดเหงื่อที่ผุดจากใต้ผิวหนัง“เวียดนาม” ครองแชมป์สตรีทฟู้ดดีที่สุดในโลก ส่วนไทยกลายเป็นอันดับ 9คมมีดโกนที่เห็นเรียบกริบ พอส่องใกล้กลับขรุขระกว่าที่หลายคนคิด5 ประเทศ ที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดซื้อล็อตเตอรี่ยังไงให้ถูกYouTuber บุคคลที่มีรายได้สูงที่สุดในประเทศไทยผ้ากันน้ำที่ใส่แล้วไม่อบ เพราะซ่อนรูจิ๋วนับพันล้านรูไว้ในเนื้อผ้าผลึกเนยโกโก้ ตัวการสำคัญที่ทำให้ช็อกโกแลตหักดังเป๊าะและเงาสวยหน้าสะอาดทุกวัน แต่ยังมีไรตัวจิ๋วอาศัยอยู่บนใบหน้าของเราตลอดเวลายาเม็ดแข็งที่กลืนทุกวัน แท้จริงเกิดจากผงนับล้านถูกอัดจนแน่นเป็นก้อนเดียว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไวรัล 4.7 ล้านวิว สาวไทยใส่ชุดไทยย่อไหว้ทหารม้ารักษาพระองค์ คนทั่วโลกชม "งดงามและให้เกียรติสุดๆเข้าใจผิดมาตลอด CMYK ใช้ตัว M แต่ร้านกลับเรียกว่า "สีแดง"?“กึ้ง” เฉลิมชัย เปิดเหตุผลสู้ต่อ ปม QCP–เนสท์เล่ หลังจบสัญญาเนสกาแฟรวบ "สาว หน้าเขา" ค้ายาบาคาบ้านพักเขาพนม ยึดยาบ้า ไอซ์ พบเล่นพนันออนไลน์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทาคูมิ อายิ ซอสยอดฮิตติดครัว ทำไมคนไทยถึงหยิบใช้ได้แทบทุกเมนูเคล็ดลับเนื้อตุ๋นละลายในปาก ไม่ได้อยู่ที่ต้มนาน แต่อยู่ที่อุณหภูมิมะละกอมาจากอเมริกา แล้วทำไมส้มตำถึงกลายเป็นเมนูโปรดของคนไทยทั่วประเทศพาวด์เค้กไม่ได้ชื่อเพราะหนัก แต่ตั้งชื่อตามสูตรดั้งเดิมที่จำง่ายมาก
ตั้งกระทู้ใหม่