หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จิ้นส้มหมกไข่ สูตรอาหารเหนือรสเปรี้ยวกลมกล่อม หอมใบตองและสมุนไพร

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

จิ้นส้มหมกไข่เป็นเมนูพื้นบ้านทางภาคเหนือที่หลายคนคุ้นเคย เพราะมีรสชาติไม่เหมือนเมนูหมกทั่วไป ตรงที่ได้ความเปรี้ยวอ่อน ๆ จากจิ้นส้ม หรือเนื้อหมักแบบพื้นเมือง พอเอามาคลุกไข่และเครื่องสมุนไพรแล้วห่อใบตองไปย่างหรือปิ้ง กลิ่นจะหอมขึ้นทันที

จุดที่ทำให้เมนูนี้กินเพลินคือความนุ่มของไข่ที่ช่วยตัดรสเปรี้ยวของจิ้นส้มให้กลมขึ้น เวลาปิ้งใหม่ ๆ แค่แกะใบตองออก กลิ่นควันอ่อน ๆ กับกลิ่นใบมะกรูดก็ขึ้นมาก่อนแล้ว

หลายคนทำแล้วเจอปัญหาหมกแฉะเกินไป หรือไข่ไม่เซ็ตตัว ส่วนใหญ่เกิดจากการใส่ไข่มากเกินไป หรือใช้ไฟแรงเกินในช่วงย่าง

อีกอย่างที่หลายบ้านนิยมทำคือใส่ต้นหอมและผักชีเพิ่มช่วงท้าย เพราะช่วยให้กลิ่นสดขึ้นโดยไม่กลบกลิ่นหลักของจิ้นส้ม

วัตถุดิบ

ส่วนหมก

  1. จิ้นส้ม 300 กรัม

  2. ไข่ไก่ 3 ฟอง

  3. ต้นหอมซอย 2 ต้น

  4. ผักชีซอย 2 ต้น

  5. ใบมะกรูดซอย 4 ใบ

  6. พริกแดงซอย 2 เม็ด

  7. ใบตองสำหรับห่อ

  8. ไม้กลัดสำหรับกลัดใบตอง

ส่วนปรุงรส

  1. น้ำปลา 1 ช้อนชา

  2. พริกป่น ½ ช้อนชา (ตามชอบ)

  3. น้ำตาลเล็กน้อย

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมส่วนผสม

นำจิ้นส้มใส่ชาม

ตีไข่ใส่ลงไป

เติมต้นหอม ผักชี ใบมะกรูด และพริกแดง

คลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่ 2 : ปรุงรส

เติมน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย

ชิมรสก่อน

ไม่ควรปรุงเค็มมาก เพราะจิ้นส้มมีรสอยู่แล้ว

ขั้นตอนที่ 3 : ห่อใบตอง

ตักส่วนผสมใส่ใบตอง

ห่อให้แน่นพอดี

ใช้ไม้กลัดยึดไว้

ขั้นตอนที่ 4 : ย่างหรือปิ้ง

นำไปย่างไฟอ่อนประมาณ 15–20 นาที

พลิกเป็นระยะ

ใบตองจะเริ่มหอมเมื่อโดนความร้อน

ตอนแกะใบตองใหม่ ๆ กลิ่นควันอ่อน ๆ และใบมะกรูดจะขึ้นมาก่อน ตามด้วยกลิ่นเปรี้ยวเฉพาะตัวของจิ้นส้ม เนื้อด้านในยังนุ่มและชุ่มอยู่ ยิ่งกินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือผักสดข้างจาน จะเข้ากันแบบอาหารเหนือบ้าน ๆ มาก

Tags:
จิ้นส้มหมกไข่, อาหารเหนือ, อาหารพื้นบ้าน, สูตรอาหารไทย, เข้าครัว, เมนูพื้นเมือง, กับข้าวไทย

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 28 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ประเทศ ที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดล็อตเตอรี่ 1 ใบ สามารถถูกได้สูงสุดถึง 3 รางวัลพร้อมกัน ในงวดเดียวกันทำไมตำรวจบางคนจึงมี “ลูกเบ๊” คอยติดตามและดูแลงานส่วนตัวYouTuber บุคคลที่มีรายได้สูงที่สุดในประเทศไทยต้นกำเนิดของข้าวเหนียว มาจากประเทศไหน? ไขคำตอบจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์“เวียดนาม” ครองแชมป์สตรีทฟู้ดดีที่สุดในโลก ส่วนไทยกลายเป็นอันดับ 9เลขมงคลตามธาตุประจำตัว สำหรับงวด 16 ส.ค. 69 — อ่านฤกษ์ผสมการคำนวณและเรื่องเล่า7 ธุรกิจออนไลน์ที่มีโอกาสสร้างรายได้ หากทำอย่างจริงจังซื้อล็อตเตอรี่ยังไงให้ถูกมนุษย์ยุคโบราณรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งใดกินได้หรือกินไม่ได้ ?7 ของเล่นในตำนานของเด็กไทย ที่เห็นเมื่อไรก็ทำให้คิดถึงวันวานโหลดรูปทีละบรรทัด! ตำนานเน็ต 56k ที่สอนให้วัยรุ่นยุค 90 รู้จักคำว่า "ความอดทนขั้นสุด" 
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ต้นกำเนิดของข้าวเหนียว มาจากประเทศไหน? ไขคำตอบจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์โหลดรูปทีละบรรทัด! ตำนานเน็ต 56k ที่สอนให้วัยรุ่นยุค 90 รู้จักคำว่า "ความอดทนขั้นสุด" ครูไปเยี่ยมบ้านนักเรียน แต่ชาวเน็ตโฟกัสผิดจุด! นึกว่ามีคนดึงกางเกง ที่แท้ตัวแสบ 4 ขาทำไม "เต้าเสียบ-ปลั๊กไฟ" ใช้ไปนานๆ ถึงกลายเป็นสีเหลือง?มนุษย์ยุคโบราณรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งใดกินได้หรือกินไม่ได้ ?ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทาคูมิ อายิ ซอสยอดฮิตติดครัว ทำไมคนไทยถึงหยิบใช้ได้แทบทุกเมนูเคล็ดลับเนื้อตุ๋นละลายในปาก ไม่ได้อยู่ที่ต้มนาน แต่อยู่ที่อุณหภูมิมะละกอมาจากอเมริกา แล้วทำไมส้มตำถึงกลายเป็นเมนูโปรดของคนไทยทั่วประเทศพาวด์เค้กไม่ได้ชื่อเพราะหนัก แต่ตั้งชื่อตามสูตรดั้งเดิมที่จำง่ายมาก
ตั้งกระทู้ใหม่