หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมกฮวก สูตรอาหารพื้นบ้านอีสาน หอมสมุนไพร กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

หมกฮวกเป็นอาหารพื้นบ้านอีสานที่หลายคนโตมากับรสชาติแบบคุ้นเคย โดยเฉพาะช่วงต้นฤดูฝนที่ตามตลาดท้องถิ่นเริ่มมีฮวกหรือ "ลูกอ๊อด" ออกมามากขึ้น เมนูนี้เด่นตรงความหอมของเครื่องสมุนไพรและกลิ่นใบตองตอนโดนความร้อน พอแกะห่อออกใหม่ ๆ กลิ่นจะลอยขึ้นมาก่อนทันที

หลายคนที่ไม่เคยกินอาจนึกภาพไม่ออก แต่ลักษณะของหมกจะคล้ายการนำวัตถุดิบมาคลุกกับเครื่องแกงและสมุนไพร แล้วนำไปห่อใบตองก่อนนำไปนึ่งหรือย่างไฟอ่อน รสชาติจะไม่ได้เผ็ดจัด แต่เน้นความหอมและความกลมของเครื่องปรุง

อีกจุดที่คนทำอาหารพื้นบ้านให้ความสำคัญคือวัตถุดิบต้องสดและสะอาดมาก เพราะวัตถุดิบจากธรรมชาติควรล้างและเตรียมอย่างเหมาะสมก่อนปรุง

วัตถุดิบ

ส่วนหมก

  1. ฮวก (ลูกอ๊อด) 500 กรัม

  2. ต้นหอมซอย 2 ต้น

  3. ผักชีลาวซอย 2 ต้น

  4. ใบแมงลัก 1 ถ้วย

  5. ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำตำละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ

  6. ใบตองสำหรับห่อ

ส่วนปรุงรส

  1. พริกสด 8–10 เม็ด

  2. หอมแดง 5 หัว

  3. ตะไคร้ซอย 1 ต้น

  4. น้ำปลา 1–2 ช้อนโต๊ะ

  5. ปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ขั้นตอนที่ 1 : เตรียมเครื่อง

โขลกพริก หอมแดง และตะไคร้เข้าด้วยกัน

ไม่จำเป็นต้องละเอียดมาก

ความหยาบเล็กน้อยช่วยให้ได้กลิ่นสมุนไพรชัดขึ้น

ขั้นตอนที่ 2 : คลุกส่วนผสม

นำฮวกใส่ภาชนะ

ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ข้าวเบือ ปลาร้า และผักต่าง ๆ

คลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน

ข้าวเบือช่วยให้น้ำหมกมีความข้นขึ้นตามธรรมชาติ

ขั้นตอนที่ 3 : ห่อใบตอง

ตักส่วนผสมใส่ใบตอง

ห่อและกลัดไม้กลัดให้เรียบร้อย

ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ภาชนะนึ่งแทนได้ แต่กลิ่นหอมจะต่างกันเล็กน้อย

ขั้นตอนที่ 4 : นึ่งหรือย่าง

นำไปนึ่งประมาณ 20–25 นาที หรือย่างไฟอ่อน

เมื่อสุกแล้วพักไว้เล็กน้อยก่อนแกะ

ตอนแกะใบตองใหม่ ๆ กลิ่นหอมของสมุนไพรกับใบตองจะขึ้นมาก่อน ตามด้วยกลิ่นปลาร้าอ่อน ๆ แบบอาหารพื้นบ้าน ยิ่งกินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ และผักสดข้างจาน จะเป็นรสชาติที่หลายคนคุ้นตั้งแต่เด็ก

Tags:
หมกฮวก, อาหารอีสาน, อาหารพื้นบ้าน, สูตรอาหารไทย, เข้าครัว, เมนูพื้นบ้าน, กับข้าวไทย

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 46 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ประเทศ ที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดล็อตเตอรี่ 1 ใบ สามารถถูกได้สูงสุดถึง 3 รางวัลพร้อมกัน ในงวดเดียวกันYouTuber บุคคลที่มีรายได้สูงที่สุดในประเทศไทยต้นกำเนิดของข้าวเหนียว มาจากประเทศไหน? ไขคำตอบจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์มนุษย์ยุคโบราณรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งใดกินได้หรือกินไม่ได้ ?โหลดรูปทีละบรรทัด! ตำนานเน็ต 56k ที่สอนให้วัยรุ่นยุค 90 รู้จักคำว่า "ความอดทนขั้นสุด" ทำไมตำรวจบางคนจึงมี “ลูกเบ๊” คอยติดตามและดูแลงานส่วนตัว7 ธุรกิจออนไลน์ที่มีโอกาสสร้างรายได้ หากทำอย่างจริงจังทำไมโซนของแพงในห้างถึงชอบปูกระเบื้องแผ่นเล็ก เรื่องนี้จริงหรือแค่เล่าต่อกันซื้อล็อตเตอรี่ยังไงให้ถูกเลขมงคลตามธาตุประจำตัว สำหรับงวด 16 ส.ค. 69 — อ่านฤกษ์ผสมการคำนวณและเรื่องเล่าครูไปเยี่ยมบ้านนักเรียน แต่ชาวเน็ตโฟกัสผิดจุด! นึกว่ามีคนดึงกางเกง ที่แท้ตัวแสบ 4 ขา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ต้นกำเนิดของข้าวเหนียว มาจากประเทศไหน? ไขคำตอบจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์โหลดรูปทีละบรรทัด! ตำนานเน็ต 56k ที่สอนให้วัยรุ่นยุค 90 รู้จักคำว่า "ความอดทนขั้นสุด" ครูไปเยี่ยมบ้านนักเรียน แต่ชาวเน็ตโฟกัสผิดจุด! นึกว่ามีคนดึงกางเกง ที่แท้ตัวแสบ 4 ขาทำไม "เต้าเสียบ-ปลั๊กไฟ" ใช้ไปนานๆ ถึงกลายเป็นสีเหลือง?มนุษย์ยุคโบราณรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งใดกินได้หรือกินไม่ได้ ?ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทาคูมิ อายิ ซอสยอดฮิตติดครัว ทำไมคนไทยถึงหยิบใช้ได้แทบทุกเมนูเคล็ดลับเนื้อตุ๋นละลายในปาก ไม่ได้อยู่ที่ต้มนาน แต่อยู่ที่อุณหภูมิมะละกอมาจากอเมริกา แล้วทำไมส้มตำถึงกลายเป็นเมนูโปรดของคนไทยทั่วประเทศพาวด์เค้กไม่ได้ชื่อเพราะหนัก แต่ตั้งชื่อตามสูตรดั้งเดิมที่จำง่ายมาก
ตั้งกระทู้ใหม่