หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปลากะพงทอดน้ำปลา สูตรหนังกรอบ น้ำราดหอม ทำกินเองได้แบบร้านอาหาร

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

ปลากะพงทอดน้ำปลาจะอร่อยหรือไม่อร่อย วัดกันตั้งแต่ปลาลงกระทะเสียงแรก

ถ้าปลายังเปียกอยู่ หนังจะไม่ค่อยกรอบ น้ำมันกระเด็น และบางทีเนื้อด้านนอกเละก่อนที่ด้านในจะสุกพอดี เมนูนี้เลยไม่ได้ยากตรงเครื่องปรุง แต่อยู่ที่การเตรียมปลา ไฟที่ใช้ทอด และน้ำราดที่ต้องหอมเค็มหวานพอดี ไม่ข้นเหนียวจนเคลือบปลาเป็นก้อน

ปลากะพงขนาดประมาณ 700-900 กรัมกำลังดีสำหรับทำกินในบ้าน ทอดง่ายกว่าไซซ์ใหญ่ เนื้อยังหนาพอให้ฟู และไม่ต้องใช้น้ำมันมากเกินไป เวลาเลือกปลาให้ดูหลายอย่างพร้อมกัน ตาควรใส เนื้อแน่น มีกลิ่นสดอ่อน ๆ ไม่ใช่กลิ่นคาวฉุนหรือกลิ่นคล้ายแอมโมเนีย ซึ่งเป็นหลักพื้นฐานในการเลือกปลาสดที่หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารแนะนำไว้

จานนี้กินตอนร้อน ๆ ดีที่สุด

ส่วนผสมหลักมีไม่เยอะ ปลากะพง 1 ตัว น้ำมันสำหรับทอด แป้งทอดกรอบ 2-3 ช้อนโต๊ะถ้าชอบผิวกรอบขึ้น น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ แค่นี้ก็พอสำหรับน้ำราดแบบบ้าน ๆ ที่ไม่หวานนำจนกลบรสปลา

เริ่มจากล้างปลาให้สะอาด ขอดเกล็ดให้เรียบร้อย บั้งตัวปลาทั้งสองด้านพอให้ความร้อนเข้าได้ง่าย จากนั้นใช้กระดาษซับน้ำออกให้แห้งที่สุด ขั้นตอนนี้อย่าข้าม เพราะความชื้นบนตัวปลาคือสาเหตุใหญ่ที่ทำให้หนังไม่กรอบและน้ำมันกระเด็น

ถ้าอยากให้ผิวปลากรอบขึ้น โรยแป้งบาง ๆ บนตัวปลา ไม่ต้องคลุกหนาแบบปลาชุบแป้งทอด แป้งควรเป็นแค่ชั้นบาง ๆ เกาะผิวปลาเท่านั้น พอลงกระทะแล้วจะช่วยให้ผิวนอกแห้งเร็วขึ้น สีสวย และไม่ดูหนาเกินไป

ตั้งน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟกลางค่อนแรง แล้วค่อย ๆ วางปลาลงไป อย่าเพิ่งรีบกลับปลาในช่วงแรก ปล่อยให้ด้านล่างเซตตัวและเหลืองก่อน พอกลับแล้วทอดต่อจนอีกด้านสุก สีควรเป็นเหลืองทอง ไม่ใช่น้ำตาลเข้มจนมีกลิ่นไหม้

ดูให้เนื้อปลาสุกทั่ว โดยเนื้อปลาที่สุกดีจะเปลี่ยนเป็นสีขาวทึบและแยกออกเป็นชิ้นได้ง่ายเมื่อใช้ส้อมเขี่ย ถ้ามีเทอร์โมมิเตอร์อาหาร อุณหภูมิภายในเนื้อปลาควรถึงประมาณ 63 องศาเซลเซียสตามคำแนะนำด้านความปลอดภัยอาหารสำหรับปลาและอาหารทะเล

ระหว่างพักปลาให้สะเด็ดน้ำมัน ค่อยทำน้ำราด ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่าลงหม้อใบเล็ก ใช้ไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลายและเริ่มข้นนิดเดียวก็พอ อย่าเคี่ยวนานเกินไป เพราะพอระเหยมาก รสเค็มจะชัดขึ้นจนแย่งรสปลา

น้ำราดที่ดีไม่ควรเยอะจนท่วมปลา แค่ราดบาง ๆ ให้กลิ่นน้ำปลาหอมแตะผิวปลากรอบ ๆ ก็พอ ที่เหลืออาจแยกใส่ถ้วยเล็กไว้ข้างจาน ใครชอบรสจัดค่อยตักเพิ่มเอง

ถ้ามียำมะม่วง จานนี้จะกินเพลินขึ้นอีกเยอะ ใช้มะม่วงเปรี้ยวซอย 1 ลูก หอมแดง 3 หัว พริกขี้หนู 5-6 เม็ด น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา คลุกให้รสออกเปรี้ยวเค็มเผ็ดนิด ๆ ไม่ต้องหวานมาก เพราะหน้าที่ของยำมะม่วงคือช่วยตัดความมันของปลาทอด

เคล็ดลับเล็ก ๆ คืออย่าราดน้ำปลาทิ้งไว้นานก่อนเสิร์ฟ หนังปลาจะเริ่มดูดน้ำราดและนิ่มลง ถ้าทำรอกินหลายคน ให้ทอดปลาเสร็จ พักไว้ แล้วอุ่นน้ำราดอีกครั้งก่อนยกเสิร์ฟ จะได้กลิ่นหอมขึ้นมาเหมือนจานที่เพิ่งออกจากครัวร้านอาหาร

เมนูนี้ดูเหมือนแค่ทอดปลาแล้วราดน้ำปลา แต่พอลองทำจริงจะรู้ว่า “ความแห้งของปลา” กับ “ความพอดีของไฟ” สำคัญกว่าเครื่องปรุงแพง ๆ เสียอีก ทำถูกจังหวะ ปลากะพงหนึ่งตัวก็กลายเป็นกับข้าวจานใหญ่ที่หมดก่อนอย่างอื่นได้ไม่ยาก

เนื้อหาโดย: วัน ๆ หาแต่เรื่อง

แหล่งที่มา: เนื้อหาต้นฉบับจากผู้ใช้ / U.S. Food & Drug Administration / FoodSafety.gov
อ้างอิง: https://www.fda.gov/food/buy-store-serve-safe-food/selecting-and-serving-fresh-and-frozen-seafood-safely, https://www.foodsafety.gov/food-safety-charts/safe-minimum-internal-temperatures, https://www.foodsafety.gov/blog/safe-selection-and-handling-fish-and-shellfish
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 94 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
กดให้คะแนน หรือกดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจและไม่พลาดบทความใหม่ทุกวัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมตำรวจบางคนจึงมี “ลูกเบ๊” คอยติดตามและดูแลงานส่วนตัวYouTuber บุคคลที่มีรายได้สูงที่สุดในประเทศไทย7 ธุรกิจออนไลน์ที่มีโอกาสสร้างรายได้ หากทำอย่างจริงจังต้นกำเนิดของข้าวเหนียว มาจากประเทศไหน? ไขคำตอบจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์5 ประเทศ ที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดโหลดรูปทีละบรรทัด! ตำนานเน็ต 56k ที่สอนให้วัยรุ่นยุค 90 รู้จักคำว่า "ความอดทนขั้นสุด" “เวียดนาม” ครองแชมป์สตรีทฟู้ดดีที่สุดในโลก ส่วนไทยกลายเป็นอันดับ 9ล็อตเตอรี่ 1 ใบ สามารถถูกได้สูงสุดถึง 3 รางวัลพร้อมกัน ในงวดเดียวกันครูไปเยี่ยมบ้านนักเรียน แต่ชาวเน็ตโฟกัสผิดจุด! นึกว่ามีคนดึงกางเกง ที่แท้ตัวแสบ 4 ขา7 ของเล่นในตำนานของเด็กไทย ที่เห็นเมื่อไรก็ทำให้คิดถึงวันวานเลขมงคลตามธาตุประจำตัว สำหรับงวด 16 ส.ค. 69 — อ่านฤกษ์ผสมการคำนวณและเรื่องเล่ามนุษย์ยุคโบราณรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งใดกินได้หรือกินไม่ได้ ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ต้นกำเนิดของข้าวเหนียว มาจากประเทศไหน? ไขคำตอบจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์โหลดรูปทีละบรรทัด! ตำนานเน็ต 56k ที่สอนให้วัยรุ่นยุค 90 รู้จักคำว่า "ความอดทนขั้นสุด" ครูไปเยี่ยมบ้านนักเรียน แต่ชาวเน็ตโฟกัสผิดจุด! นึกว่ามีคนดึงกางเกง ที่แท้ตัวแสบ 4 ขาทำไม "เต้าเสียบ-ปลั๊กไฟ" ใช้ไปนานๆ ถึงกลายเป็นสีเหลือง?มนุษย์ยุคโบราณรู้ได้อย่างไรว่า สิ่งใดกินได้หรือกินไม่ได้ ?ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทาคูมิ อายิ ซอสยอดฮิตติดครัว ทำไมคนไทยถึงหยิบใช้ได้แทบทุกเมนูเคล็ดลับเนื้อตุ๋นละลายในปาก ไม่ได้อยู่ที่ต้มนาน แต่อยู่ที่อุณหภูมิมะละกอมาจากอเมริกา แล้วทำไมส้มตำถึงกลายเป็นเมนูโปรดของคนไทยทั่วประเทศพาวด์เค้กไม่ได้ชื่อเพราะหนัก แต่ตั้งชื่อตามสูตรดั้งเดิมที่จำง่ายมาก
ตั้งกระทู้ใหม่