เมื่อก่อนคนเคยบอกว่า “อินเทอร์เน็ตแพงเกินไป” วันนี้คำถามเดิมกำลังกลับมากับดาต้าเซ็นเตอร์บนอวกาศ
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
ช่วงนี้วงการเทคเริ่มพูดถึง “ดาต้าเซ็นเตอร์บนอวกาศ” กันจริงจังมากขึ้นเรื่อย ๆ ฟังดูเหมือนไกลตัว แต่ต้นเหตุจริง ๆ มาจากเรื่องใกล้ตัวมาก นั่นคือ AI กำลังใช้ทรัพยากรมากขึ้นทุกปี
ทุกวันนี้ระบบ AI ขนาดใหญ่ต้องพึ่งเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก ยิ่งโมเดลใหญ่ขึ้น คนใช้เยอะขึ้น ดาต้าเซ็นเตอร์ก็ยิ่งต้องขยายตาม บางแห่งใช้ไฟในระดับที่สูงมาก แถมยังมีเรื่องความร้อน ระบบระบายอากาศ และพื้นที่ก่อสร้างตามมาอีกเป็นพรวน
หลายบริษัทเลยเริ่มมองไปไกลกว่าเดิมว่า ถ้าอย่างนั้น เอาศูนย์ประมวลผลขึ้นไปอยู่บนอวกาศเลยได้ไหม
ฟังดูบ้า ๆ เหมือนพล็อตหนัง แต่เหตุผลก็พอมีอยู่ เพราะบนวงโคจรสามารถรับพลังงานแสงอาทิตย์ได้ต่อเนื่องกว่าบนโลก ไม่ต้องเจอปัญหากลางคืน ฝน หรือสภาพอากาศเหมือนด้านล่าง และอาจช่วยลดภาระการใช้พลังงานบางส่วนบนโลกได้ด้วย
แน่นอนว่าแค่พูดถึง คนก็เริ่มถามแล้วว่า “คุ้มเหรอ” เพราะต้นทุนยังสูงมาก ทั้งค่าขนส่งอุปกรณ์ขึ้นอวกาศ การดูแลระบบ ไปจนถึงความเสี่ยงอีกหลายอย่าง
แต่บทความจาก SpaceNews หยิบเรื่องหนึ่งขึ้นมาเทียบ แล้วก็ชวนคิดอยู่เหมือนกัน
สมัยก่อน “อินเทอร์เน็ต” ก็เคยถูกมองแบบนี้เหมือนกัน
ยุคแรก ๆ ของอินเทอร์เน็ต ค่าใช้งานแพง อุปกรณ์ก็แพง ความเร็วก็ไม่ได้ดีเท่าตอนนี้ หลายคนมองว่าไม่น่าจะกลายเป็นของที่คนทั่วไปใช้กันทุกวันได้ บางคนยังคิดว่าเป็นของสำหรับนักวิจัยหรือบริษัทใหญ่เท่านั้น
แต่พอเทคโนโลยีค่อย ๆ โตขึ้น หลายอย่างก็เริ่มถูกลง เครือข่ายขยายออกไป คนเข้าถึงได้มากขึ้น สุดท้ายจากสิ่งที่เคยดูไกลตัว ก็กลายเป็นของที่แทบขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน
มันเลยมีคนเริ่มมองว่า ดาต้าเซ็นเตอร์บนอวกาศอาจกำลังอยู่ในจุดคล้าย ๆ กัน
วันนี้มันยังดูแพง ยังดูเกินจริง ยังเหมือนโปรเจกต์ที่ต้องใช้เงินมหาศาล แต่หลายเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลก ก็เคยเริ่มจากจุดที่คนส่วนใหญ่มองว่า “ไม่มีทางคุ้ม” มาก่อนเหมือนกัน
อีกอย่าง โลกตอนนี้ก็ไม่ได้ใช้คอมพิวเตอร์แบบเมื่อก่อนแล้ว AI, cloud และระบบประมวลผลต่าง ๆ โตเร็วมาก จนหลายประเทศเริ่มกังวลเรื่องพลังงานมากขึ้น ดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่บางแห่งก็ยังต้องเร่งขยายตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น
พอมองแบบนี้ แนวคิดเอาเซิร์ฟเวอร์ขึ้นไปอยู่นอกโลก เลยเริ่มไม่ใช่เรื่องหลุดโลกเท่าเมื่อก่อน
อีกจุดที่เปลี่ยนไปมากคือ ค่าใช้จ่ายด้านอวกาศที่ลดลงจากอดีต เมื่อก่อนการส่งอะไรขึ้นไปนอกโลกเป็นเรื่องระดับรัฐบาลมหาอำนาจ แต่ช่วงหลังบริษัทเอกชนเข้ามาแข่งกันมากขึ้น ทำให้ต้นทุนหลายอย่างมีแนวโน้มลดลง
แน่นอนว่า ยังไม่มีใครรู้ว่าดาต้าเซ็นเตอร์บนอวกาศจะเกิดขึ้นจริงในระดับใช้งานทั่วโลกไหม หรือสุดท้ายจะเป็นแค่ไอเดียที่ค่อย ๆ เงียบหายไปในอนาคต
แต่ประโยคที่ว่า “มันแพงเกินไป ไม่มีทางเกิดจริง” โลกเคยพูดกับอินเทอร์เน็ตมาแล้วครั้งหนึ่งเหมือนกัน
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
ดับอย่างน้อย 19 ราย เหตุสังหารหมู่ในสวนปาล์มที่ฮอนดูรัส
วิวัฒนาการคำว่า “ยาไบ” จากศัพท์เตือนภัยในอดีต สู่คำฮิตของวัยรุ่นญี่ปุ่น
เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุด
รู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
อินเดียใช้ไฟพุ่งทุบสถิติ คนเปิดแอร์สู้คลื่นร้อนกันทั้งประเทศ
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
รักไร้กรอบ เปิดชีวิตสัมพันธ์ 5 คนชายรักชาย ในแคลิฟอร์เนีย วางแผนสร้างครอบครัวร่วมกัน
นักวิทยาศาสตร์ชี้ มหาพีระมิดแห่งกีซาอาจมีโครงสร้างที่ช่วยทนแรงสั่นสะเทือนได้ดี
อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังที่มีผู้ติดตามกว่า 11 ล้านคนบน TikTok ประกาศว่าเธอป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว
“ดีเจนุ้ย” จดทะเบียน “เสียงหัวเราะ” ป้องกันคนและ AI ลอกเลียนแบบ
รายได้ข้าราชการทหารของไทย



