หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โปรตีนในสมองอาจ “แย่งเส้นทางกัน” จนเกี่ยวข้องกับ Alzheimer’s

เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง

นักวิจัยจาก UC Riverside พบอีกมุมหนึ่งที่น่าติดตามเกี่ยวกับ Alzheimer’s

ปกติหลายคนอาจคุ้นกับโปรตีนชื่อ amyloid-beta และ tau เพราะทั้งสองตัวถูกพูดถึงมานานในงานวิจัยเกี่ยวกับโรคนี้

แต่ครั้งนี้ นักวิจัยพบว่า โปรตีนบางตัวในสมองอาจไม่ได้มีปัญหาแค่เรื่อง “สะสมผิดปกติ” เท่านั้น

มันอาจกำลัง “แย่งทรัพยากรในเซลล์” กันอยู่ด้วย

เซลล์สมองของคนเรามีระบบขนส่งเล็ก ๆ อยู่ภายใน คอยลำเลียงสารอาหาร พลังงาน และสิ่งสำคัญต่าง ๆ ไปยังจุดที่ต้องใช้งาน

ปัญหาคือ โปรตีนหลายตัวที่เกี่ยวข้องกับ Alzheimer’s อาจใช้ระบบขนส่งเดียวกันนี้

เมื่อโปรตีนเหล่านี้เริ่มทำงานผิดปกติ ก็คล้ายกับเกิดการแย่งเส้นทางกันภายในเซลล์

ทำให้บางส่วนอาจไปไม่ถึงจุดที่ควรไป

นักวิจัยมองว่า เรื่องนี้อาจช่วยอธิบายได้ว่า ทำไมเซลล์สมองจึงเริ่มทำงานรวนได้ แม้อยู่ในช่วงแรก ๆ ที่อาการยังไม่ชัดเจนมาก

ประเด็นนี้ทำให้ Alzheimer’s ถูกมองว่าอาจซับซ้อนกว่าการมี “คราบโปรตีน” เพียงอย่างเดียว

ที่ผ่านมา หลายคนมักโฟกัสไปที่เรื่องหลัก ๆ เช่น

แต่ตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์เริ่มมองระบบการทำงานของเซลล์โดยรวมมากขึ้น

เพราะบางทีปัญหาอาจไม่ได้อยู่แค่ว่า “มีโปรตีนมากเกินไป”

แต่อาจเกี่ยวกับการที่ระบบในสมองเริ่มจัดการกับโปรตีนเหล่านี้ได้ไม่ดีเหมือนเดิม

ข่าวแนวนี้ทำให้เห็นว่า สมองมนุษย์ยังมีความซับซ้อนมากจริง ๆ

ยิ่งศึกษาเพิ่ม ก็ยิ่งพบว่า หลายโรคอาจไม่ได้มีสาเหตุเดียวตรง ๆ แบบที่เคยเข้าใจกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
วัน ๆ หาแต่เรื่อง's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 6 ครั้ง
เขียนโดย วัน ๆ หาแต่เรื่อง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายได้ข้าราชการทหารของไทยอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักสะพานไม้ไผ่เซละนอง สะพานไม้ไผ่ที่มีการระบุว่ายาวที่สุดใน สปป.ลาว5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”รู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้2 อาคารที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งมักถูกยกให้ใหญ่ที่สุดในโลก ตามนิยามการวัดที่ต่างกันถนนสายหลักที่ชาวอีสานใช้เดินทางมากที่สุดYouTube กำลังให้ AI ช่วยหาคลิปแทนเราแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สะพานไม้ไผ่เซละนอง สะพานไม้ไผ่ที่มีการระบุว่ายาวที่สุดใน สปป.ลาวนักวิจัยเจอวงจรในสมอง ที่ช่วยให้คน “เปลี่ยนโหมดความคิด” ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ฝันสลาย! นึกว่า "รวยทางลัด" สืบทอดมรดกตึกเช่า ลาออกจากงานหวังเสือนอนกิน สุดท้ายความจริงทำพิษ4 วิธีจัดการลูกน้องมักง่าย-ทำงานพลาด แก้อาการ "คิดไปเอง" ก่อนทีมพังดื่มนม-ดีท็อกซ์ก็เสี่ยง? ผู้เชี่ยวชาญเตือน 2 เครื่องดื่มห้ามดื่มแทนน้ำ เสี่ยงไขมันพอกตับไม่รู้ตัวรู้หรือไม่?‘หญ้า’ก็ผลิตไฟฟ้าได้ พืชธรรมดาที่อาจเป็นพลังงานแห่งอนาคต
ตั้งกระทู้ใหม่