หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปริศนาวิวัฒนาการ 90% ทำไมมนุษย์ถนัดขวา? ความลับใต้กะโหลกศีรษะที่เชื่อมโยงกับลิงและเอป

เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์

        เคยสงสัยไหมว่าทำไมผู้คนรอบตัวเราถึงเก้าในสิบคนเป็นคนถนัดขวา? ความลับอันน่าทึ่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของความเคยชินหรือพฤติกรรมที่ส่งต่อกันมา แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งชี้ว่า ความถนัดขวาอย่างสุดโต่งของมนุษย์เรานั้น คือผลลัพธ์ที่ถูกถักทอขึ้นผ่านเส้นทางวิวัฒนาการอันยาวนานหลายล้านปี โดยมี "การลุกขึ้นยืนสองขา" และ "ขนาดสมองที่ขยายใหญ่ขึ้น" เป็นกุญแจสำคัญในการไขปริศนาที่ซ่อนอยู่ภายใต้ร่างกายของเรา

หลุดพ้นจากข้อสันนิษฐานเดิมๆ ด้วยการศึกษาไพรเมตข้ามสายพันธุ์

        ที่ผ่านมา สมมติฐานเรื่องความถนัดขวามักจะผูกโยงอยู่กับเรื่องการใช้เครื่องมือหรือวิวัฒนาการทางภาษาของมนุษย์ ทว่าข้อสันนิษฐานเหล่านั้นมักมีความคลุมเครือและพิสูจน์ได้ยากเนื่องจากจำกัดวงการศึกษาอยู่แค่ในเผ่าพันธุ์มนุษย์เท่านั้น

        จนกระทั่งในเดือนเมษายน ปี 2026 งานวิจัยชิ้นสำคัญที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLOS Biology นำโดย โทมัส เอ. พูเชล (Thomas A. Püschel) ได้ฉายภาพให้เห็นชัดเจนขึ้น โดยทีมวิจัยได้ใช้แบบจำลองวิวัฒนาการขั้นสูงเข้ามาวิเคราะห์ข้อมูลจากสัตว์จำพวกลิงและเอป (ไพรเมต) มากถึง 41 สายพันธุ์ รวมจำนวนกว่า 2,025 ตัว

ผลลัพธ์ที่ได้นั้นน่าทึ่งมาก เพราะแม้ว่าไพรเมตสายพันธุ์อื่นจะมี "มือข้างที่ถนัดส่วนบุคคล" เช่น ลิงบางตัวอาจถนัดซ้ายหรือถนัดขวาเป็นการเฉพาะตัว แต่เมื่อมองในภาพรวมระดับประชากรของสายพันธุ์นั้นๆ สัดส่วนความถนัดกลับกระจายตัวแบบครึ่งต่อครึ่ง ไม่ได้เทไปข้างใดข้างหนึ่งอย่างสุดโต่ง มีเพียงมนุษย์เราเท่านั้นที่เป็น "ความแปลกประหลาดทางวิวัฒนาการ" (Evolutionary outlier) ที่ประชากรถึง 90% เลือกใช้มือขวาเหมือนกันทั้งโลก

2 ปัจจัยขับเคลื่อน: จากก้าวแรกที่ตั้งตรง สู่การจัดระเบียบสมองซีกใหม่

        ทีมนักวิจัยพบว่า พฤติกรรมการถนัดขวาของมนุษย์ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่ถูกหล่อหลอมขึ้นจาก 2 จุดเปลี่ยนสำคัญทางวิวัฒนาการ ดังนี้

ไทม์ไลน์วิวัฒนาการมือขวาของมนุษย์

  • ออสตราโลพิเทคัส (Australopithecus): เริ่มลุกขึ้นยืนสองขา แต่ขนาดสมองยังไม่ใหญ่มาก จึงยังไม่พบแนวโน้มการถนัดขวาในระดับประชากรที่ชัดเจน

  • โฮโมอีเร็กตัส (Homo erectus) & นีแอนเดอร์ทัล (Neanderthals): สมองเริ่มขยายใหญ่ขึ้น สัดส่วนความถนัดขวาในฝูงเริ่มปรากฏให้เห็นเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ ตามขนาดกะโหลกศีรษะ

  • โฮโมเซเปียนส์ (Homo sapiens): ยุคของมนุษย์ปัจจุบันที่มีขนาดสมองใหญ่และซับซ้อนที่สุด ส่งผลให้วิวัฒนาการการถนัดขวาก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดที่ 90% ของประชากร

        อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมความถนัดขวาในมนุษย์ จึงไม่ใช่แค่เรื่องของความสะดวกสบายส่วนบุคคล แต่เป็นอนุสาวรีย์ทางชีววิทยาที่ยังมีชีวิต ทุกๆ ครั้งที่เราเอื้อมมือขวาไปจับปากกา ตักอาหาร หรือหยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมาใช้งาน สิ่งนั้นคือสิ่งย้ำเตือนถึงมรดกตกทอดจากการที่บรรพบุรุษของเราเลือกลุกขึ้นยืนตรง และการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของก้อนสมองที่อยู่ภายในกะโหลกศีรษะของเรานั่นเอง

[แหล่งอ้างอิง]

[1] Püschel, T. A., Hurwitz, R. M., & Venditti, C. (2026). Bipedalism and brain expansion explain human handedness. PLoS Biology, 24(4), e3003771.

[2] Taub, B. (2026). Around 90 Percent Of Humans Are Right-Handed - And Now We Might Finally Know Why. IFLScience.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 22 ครั้ง
เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
นักเขียนและนักวิเคราะห์คอนเทนต์เชิงโหราศาสตร์จิตวิทยา มานุษยวิทยา สังคมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ เศรษฐศาสตร์การเมือง และวัฒนธรรมร่วมสมัย รวมถึงความเชื่อทางจิตวิญญาณ
เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ และแนวทางการใช้ชีวิตที่เท่าทันโลก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: famai, goldfish13, projor007, Freya Rune, kyogisa, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา, davin, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”สะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยรายได้ข้าราชการทหารของไทยมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”ส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569ส่องแนวทางเลขดัง 3 สำนัก งวด 1 มิถุนายน 2569 เลขเด่นชุดไหนถูกพูดถึงสูตรคำนวณงวด 1/6/69อาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยเตือนภัยปลั๊กพ่วงเถื่อนราคาหลักสิบ เสี่ยงบ้านไหม้วอดหลักล้าน พร้อมวิธีเช็ก มอก. 2432-2555 ก่อนสายเกินไปตำรวจปราบจลาจลโตเกียว 1,700 นาย เดินขบวนที่ศาลเจ้าเมจิวิทยาศาสตร์ของความกลัว: ทำไมเราถึงยังกลัวผีไทยในยุคดิจิทัล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ฮิลใจ จิตวิทยา นานาสาระพัน
จากสมรภูมิสงคราม สู่ระบบไซส์ S-M-L ที่ปั้นธุรกิจฟาสต์แฟชั่นเปลี่ยนโลก Standardized Clothing Sizes"หัวปากกาลูกลื่น" เทคโนโลยีปราบเซียนที่ยากระดับสร้างยานอวกาศ“ผลไม้นอกใจ” AI ตลกร้าย สะท้อนจิตใจมนุษย์"แก้วน้ำ" สุดล้ำอายุ 2,400 ปีที่เมืองหางโจว ประเทศจีน
ตั้งกระทู้ใหม่