หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เพิ่งรู้… ไข่ไก่ไม่ควรล้างน้ำก่อนแช่ตู้เย็น

เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

บ้านใครเป็นเหมือนกันไหมครับ ซื้อไข่มาจากตลาดทีไร ผู้ใหญ่ที่บ้านชอบเอาไปล้างน้ำก่อนตลอดเลย บอกว่ามันสะอาดกว่า เพราะบางฟองมีคราบเปื้อนติดมา เห็นแล้วก็เข้าใจนะว่ากลัวสกปรก 😅

แต่พอดีผมไปอ่านเจอข้อมูลจากพวกคนทำเบเกอรี่กับสายทำอาหาร เขาบอกว่า จริงๆ แล้วไข่ไก่ไม่ควรล้างน้ำก่อนแช่ตู้เย็นครับ 

เพราะบนเปลือกไข่มันมีชั้นเคลือบบางๆ ตามธรรมชาติ ช่วยปิดรูพรุนเล็กๆ บนเปลือกไว้ ถ้าเอาไปล้างน้ำแรงๆ หรือขัดจนสะอาดเอี่ยม ชั้นนี้อาจหลุดออก ทำให้ความชื้นหรือเชื้อจากข้างนอกเข้าไปได้ง่ายขึ้น อาจถึงขั้นเป็นไข่เน่าเลยนะ

บางคนเลยเจอปัญหาไข่เสียง่าย ทั้งที่เพิ่งซื้อมาไม่นาน

วิธีที่หลายคนแนะนำคือ ถ้ามีคราบเปื้อนนิดหน่อย ใช้กระดาษหรือผ้าแห้งเช็ดออกเบาๆ ก็พอ แล้วค่อยแช่ตู้เย็นไว้ พอจะใช้ค่อยล้างก่อนตอกลงกระทะอีกที แบบนี้เก็บได้นานกว่า

เอาจริงเรื่องนี้ผมก็เคยเถียงกับที่บ้านเหมือนกันนะ 😅
เมื่อก่อนเวลาแม่ซื้อไข่มา แกจะล้างทุกฟองก่อนเข้าตู้เย็นตลอด เพราะรู้สึกว่าเปลือกมันสกปรก มีคราบติดมาแล้วไม่สบายใจ ผมเองก็เคยคิดว่าล้างก่อนน่าจะถูกต้องกว่า จนช่วงนึงไข่ที่บ้านเริ่มเสียไวแบบแปลกๆ บางฟองเก็บไม่กี่วันพอตอกออกมากลิ่นเริ่มไม่ดีแล้ว ทั้งที่ตู้เย็นก็ปกติ เลยลองไปนั่งอ่านพวกเพจทำอาหารกับคลิปเชฟต่างประเทศดู ถึงเพิ่งรู้ว่าหลายบ้านเขาไม่ล้างไข่ก่อนแช่กันเลย เพราะกลัวชั้นเคลือบธรรมชาติบนเปลือกหลุดออก ตอนแรกก็ไม่ค่อยเชื่อ แต่พอลองเปลี่ยนวิธี เก็บได้นานขึ้นจริงแบบรู้สึกได้เลยครับ

บ้านไหนมีวิธีเก็บไข่แปลกๆ อีกบ้างไหมครับ บางบ้านก็แช่ทั้งแผง บางบ้านเอาใส่กล่องแยก อยากรู้ว่าแต่ละบ้านทำยังไงกันบ้าง แบ่งปันความรู้

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,101 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
| พีรพัฒน์ พีพี
| นักเขียนสาระรอบตัว•วิทยาศาสตร์ใกล้ตัว•เรื่องที่คนมองข้าม
| 1000+ บทความ | 500+ Hot Topic
| เจาะลึก อ่านง่าย ใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 25699 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดารุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”รูเล็กๆ ที่หน้ากล้องวงจรปิด เคยสังเกตกันไหมมีไว้ทำไมส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็นฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน
ตั้งกระทู้ใหม่