หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วันหยุดนอนยาวถึงบ่าย ทำไมตื่นมาแล้วยิ่งปวดหัวกว่าเดิม


เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี

นอนชดเชยวันหยุดอาจช่วยให้หายเหนื่อยได้บ้าง แต่ถ้าลากยาวจนตื่นบ่ายบ่อย ๆ ร่างกายอาจรวนจนปวดหัว มึน และเสียจังหวะนอนต่อเนื่องถึงวันจันทร์

เช้าวันหยุดที่ตั้งใจจะพักให้เต็มที่ อาจกลายเป็นวันที่ตื่นมาพร้อมหัวตื้อแทน หลายคนทำงานทั้งสัปดาห์ ตื่นเช้า รีบออกจากบ้าน พอถึงเสาร์อาทิตย์เลยปล่อยให้ตัวเองนอนยาวแบบไม่ตั้งนาฬิกา แต่พอลืมตาอีกทีตอนบ่าย กลับไม่ได้สดชื่นอย่างที่คิด

อาการที่เจอบ่อยคือปวดหัว มึน ตัวหนัก เบลอ เหมือนสมองยังไม่ตื่นเต็มที่ ทั้งที่ชั่วโมงนอนดูเหมือนจะมากกว่าวันธรรมดาเสียอีก

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การพักผ่อนอย่างเดียว แต่อยู่ที่จังหวะของร่างกายด้วย

เวลาวันธรรมดาตื่นตีห้าครึ่ง แต่วันหยุดปล่อยให้นอนยาวถึงเที่ยงหรือบ่าย นาฬิกาชีวิตอาจถูกดันให้เลื่อนไปหลายชั่วโมง ร่างกายเลยสับสนว่าควรตื่น ควรกิน ควรใช้พลังงาน หรือควรเริ่มวันตอนไหน ความรู้สึกจึงออกมาเป็นความมึนมากกว่าความสดชื่น

บางคนเรียกอาการนี้แบบเข้าใจง่ายว่าเหมือนเจ็ตแล็กเบา ๆ ทั้งที่ไม่ได้เดินทางไปไหน แค่เวลานอนกับเวลาตื่นต่างจากวันทำงานมากเกินไป

จุดที่ทำให้วงจรพังต่อคือคืนวันอาทิตย์ เพราะเมื่อนอนตื่นสายมากในวันหยุด ร่างกายอาจยังไม่พร้อมนอนตอนกลางคืน พอตาค้าง นอนไม่หลับ หรือหลับช้ากว่าปกติ เช้าวันจันทร์ก็ต้องลากตัวเองตื่นอีกครั้ง

สุดท้ายวันหยุดที่ควรช่วยชาร์จพลัง กลับกลายเป็นจุดเริ่มของความเพลียรอบใหม่

ทางที่ปลอดภัยกว่าคือไม่จำเป็นต้องตื่นเวลาเดิมเป๊ะเหมือนวันทำงาน แต่ไม่ควรปล่อยให้เวลาตื่นเลื่อนไปไกลเกินไป ถ้าวันธรรมดาตื่นเช้ามาก วันหยุดอาจตื่นสายขึ้นได้บ้าง แล้วค่อยเติมการพักด้วยการงีบสั้น ๆ ช่วงบ่ายแทนการนอนลากยาวจนเสียครึ่งวัน

ลองเช็กตัวเองง่าย ๆ ว่า หลังนอนยาววันหยุด คุณตื่นมาแล้วสดชื่นจริงไหม หรือแค่รู้สึกเหมือนได้เวลานอนเพิ่ม แต่ทั้งวันกลับปวดหัว มึน เบลอ และเริ่มง่วงผิดเวลาอีกครั้ง

ถ้าเป็นแบบหลังซ้ำ ๆ ร่างกายอาจไม่ได้ต้องการแค่นอนเพิ่ม แต่อาจต้องการเวลานอนที่สม่ำเสมอกว่านี้

อีกจุดที่ช่วยได้คืออย่าเริ่มวันด้วยการนอนต่อหลายรอบหลังตื่นแล้ว เพราะการหลับ ๆ ตื่น ๆ อาจทำให้ยิ่งรู้สึกหนักหัวกว่าเดิม ลุกขึ้นล้างหน้า เปิดม่าน รับแสง และเริ่มกิจกรรมเบา ๆ ก่อน จะช่วยส่งสัญญาณให้ร่างกายรู้ว่าวันใหม่เริ่มแล้ว

หากยังง่วงจริง ค่อยงีบสั้นช่วงบ่าย แทนการปล่อยให้ตัวเองหลับยาวตั้งแต่เช้าถึงบ่าย วิธีนี้ยังได้พัก แต่ไม่ทำให้เวลานอนกลางคืนเลื่อนมากเกินไป

หากมีอาการต่อเนื่องหรือมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ ไม่ควรซื้อยา หยุดยา หรือปรับยาเอง

วันหยุดไม่จำเป็นต้องรีบตื่นเหมือนไปทำงาน แต่ถ้านอนยาวแล้วตื่นมาปวดหัวทุกครั้ง อาจถึงเวลาลองเปลี่ยนจากการนอนชดเชยแบบสุดทาง มาเป็นการพักแบบพอดีที่ทำให้วันหยุดเหลือไว้ใช้จริง ๆ

เนื้อหาโดย: พีรพัฒน์ พีพี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พีรพัฒน์ พีพี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 12 ครั้ง
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
"พีรพัฒน์ พีพี - นักเขียนสายวิเคราะห์ข่าวเศรษฐกิจและเทคโนโลยี มุ่งเน้นการย่อยข้อมูลยากๆ ให้เข้าใจง่าย เพื่อให้คุณไม่พลาดทุกกระแสและสิทธิประโยชน์สำคัญ"
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พีรพัฒน์ พีพี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เช็กราคาน้ำมันพรุ่งนี้ 20 พ.ค. 69 ล่าสุด ดีเซล แก๊สโซฮอล์ 4 ค่ายใหญ่ ปตท. บางจาก เชลล์ คาลเท็กซ์อาชีพไหนเงินเดือนสูง แต่คนลาออกเยอะ?โรงเรียนชายล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ10 มหาวิทยาลัยน่าเรียนในไทย เทียบจุดเด่น คณะดัง และชีวิตรอบรั้วจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักเจาะเงินเดือน "พนักงานต้อนรับเรือสำราญต่างชาติ" ปี 2569ไขปริศนากว่าสองพันปี ทำไมโลกยังไม่กล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้" ที่ยังไม่มีมนุษย์ยุคนี้เคยเห็นสะพานวงกลมที่คนทั้งโลกงง… ทำไมไม่สร้างตรงๆ ให้จบ?แนวทางเลขมงคล "จอมขมังเวทย์" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 25695 อันดับมหาวิทยาลัยที่มีวิทยาเขตมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บราซิลนำอันดับทีมชาติที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมากที่สุดรายได้ข้าราชการทหารของไทยรายได้ช่างเครื่องรถไฟเพิ่งรู้… ไข่ไก่ไม่ควรล้างน้ำก่อนแช่ตู้เย็น"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลกส่องเลขจากข่าวดัง...ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
บราซิลนำอันดับทีมชาติที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกมากที่สุดClaudio Ranieri ผู้จัดการทีมที่ถูกปลดบ่อย แต่ยังมีแชมป์ประวัติศาสตร์ประเทศที่ไม่ได้ซื้อลิทธิ์บอลโลกปี 2026!!ทำไมเลข 7 ถึงเป็นเลขศักดิ์สิทธิ์ และเลขมงคลมาตั้งแต่โบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่