ใครเคยเจอบ้าง ผู้ใหญ่ชอบดึงปลั๊กตู้เย็นตอนไม่อยู่บ้านไม่กี่วัน บอกช่วยประหยัดไฟ สรุปพังไวขึ้นกว่าเดิม
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
ที่บ้านใครมีผู้ใหญ่หรือพวกสายประหยัดขั้นสุดที่ชอบมีพฤติกรรมแปลกๆ แบบนี้บ้างไหมครับ เวลาจะออกไปต่างจังหวัดสักสามสี่วัน หรือช่วงไหนที่ฝนตกอากาศเริ่มเย็นลงหน่อย ชอบเดินไปหมุนสวิตช์ตัดไฟแล้วดึงปลั๊กตู้เย็นออกเฉยเลย เหตุผลยอดฮิตของพวกแกคือตู้เย็นมันกินไฟที่สุดในบ้าน ช่วงที่ไม่อยู่หรือช่วงที่อากาศเย็นก็ดึงปลั๊กออกซะ จะได้เซฟค่าไฟเดือนนั้นไปได้หลายร้อยบาท ฟังดูเหมือนจะฉลาดและรอบคอบดีใช่ไหมครับ แต่เอาเข้าจริงนะอันนี้คือเรื่องเข้าใจผิดครั้งใหญ่ที่ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านพังไวขึ้นกว่าเดิมเยอะเลยครับ
คิดดูดีๆ นะครับ ไอ้พฤติกรรมถอดๆ เสียบๆ ปลั๊กตู้เย็นบ่อยๆ เนี่ย มันแปรสภาพกลายมาเป็นตัวย้อนกลับมาทำร้ายกระเป๋าตังค์เราหนักกว่าเดิมอีก เพราะปกติแล้วตู้เย็นเขาดีไซน์มาให้เปิดทิ้งไว้ตลอดเวลายี่สิบสี่ชั่วโมงอยู่แล้ว ช่วงที่มันกินไฟที่สุดไม่ใช่ตอนที่เปิดทิ้งไว้เฉยๆ นะ แต่งานหนักมันจะไปตกอยู่ช่วงที่คอมเพรสเซอร์มันต้องสตาร์ทเครื่องเริ่มทำงานใหม่ เพื่อปั่นความเย็นจากอุณหภูมิห้องปกติให้ลดลงไปถึงจุดเยือกแข็งต่างหาก
ลองคิดภาพตามนะ พอเราไปดึงปลั๊กออก อุณหภูมิข้างในตู้เย็นมันก็พุ่งสูงขึ้นตามสภาพอากาศ ของกินข้างใน ของสด กับข้าวเก่าก็เริ่มบูด แบคทีเรียก็โตไวขึ้นสิครับ แล้วพอเราใจเย็นกลับมาจากต่างจังหวัด เสียบปลั๊กใหม่อีกรอบ คราวนี้แหละตู้เย็นทำงานเหนื่อยของจริงเลย คอมเพรสเซอร์มันต้องแบกรับงานหนักหน่วงมาก อัดกำลังไฟแบบสุดๆ เพื่อดึงความเย็นกลับมาให้ได้เท่าเดิม มอเตอร์ข้างหลังเครื่องหมุนติ้วปั่นไฟยับๆ สรุปคือช่วงสี่ห้าชั่วโมงแรกหลังจากที่เราเสียบปลั๊กใหม่เนี่ย มันกินไฟมากกว่าการเปิดทิ้งไว้เฉยๆ เป็นอาทิตย์ซะอีก กลายเป็นว่าเราโดนระบบตู้เย็นตลบหลังเข้าให้แล้ว ขำไม่ออกเลยงานนี้
ดีไม่ดีนะ ใครที่ชอบทำแบบนี้บ่อยๆ เตรียมเงินซื้อตู้เย็นเครื่องใหม่ไว้ได้เลย เพราะการที่กระแสไฟมันกระชากเข้าๆ ออกๆ ทุกครั้งที่ถอดเสียบปลั๊ก แผงวงจรข้างหลังตู้เย็นเจอไฟกระชากบ่อยๆ จนฟิวส์ขาด หรือมอเตอร์พังพินาศไปเลยก็มี คราวนี้แหละได้ไปนอนกุมขมับของจริง เพราะค่าซ่อมค่ายกคอมเพรสเซอร์ไปให้ช่างที่ร้านปาเข้าไปสองสามพันบาท ประหยัดค่าไฟได้สิบบาทแต่ต้องมาเสียค่าซ่อมสามพันบาท แบบนี้เขาเรียกว่าเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่ายชัดๆ ครับ ไม่รู้จะขำหรือจะเครียดก่อนดี
ถ้าอยากจะประหยัดไฟตู้เย็นแบบถูกต้องและยั่งยืนที่สุด เลิกดึงปลั๊กเหอะครับ แนะนำให้ไปเคลียร์ของกินเน่าๆ ของที่หมดอายุในตู้ออกไปทิ้งบ้างดีกว่า บางบ้านแช่ของกินแน่นยัดทะนานราวกับเป็นคลังเก็บเสบียงโลก อัดแน่นจนลมเย็นไม่เดิน เครื่องมันก็ต้องปั่นไฟทำงานไม่ยอมหยุดสิครับ แล้วก็หมั่นเช็ดยางขอบประตูตู้เย็นว่ายังปิดหนึบดีไหม แค่นั้นเลยครับ จบ ไม่ต้องไปสรรหาทำทริกโบราณให้คอมเพรสเซอร์พังเล่นหรอก ชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะถ้าเลิกคิดไปเอง
บ้านใครมีผู้ใหญ่ที่ชอบลุกมาดึงปลั๊กตู้เย็นหรือปลั๊กพัดลมทุกครั้งที่ฝนตกหรือตอนไม่อยู่บ้านบ้างครับ สรุปค่าไฟลดลงจริงหรือตู้เย็นพังพินาศจนต้องซื้อใหม่ไปแล้ว คอมเมนต์มาแชร์และร่วมบ่นกันหน่อยสิ อยากอ่านความเห็นของแต่ละบ้าน มารวมกันตรงนี้เลยครับ!
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
| นักเขียนด้านเทคโนโลยี ข่าวสาร และความรู้รอบตัว
| 600+ บทความ | เจาะลึก อ่านง่าย ใช้ได้จริง
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
ทองขึ้นลงแรง ก่อนซื้อทอง 1 บาทต้องดูอะไรให้คุ้มกว่าราคาขายออก
เพิ่งรู้ว่า รถใช้น้ำมันคันแรกของโลก หน้าตาเหมือนรถซาเล้งสามล้อ แถมเมียต้องแอบขโมยไปขับ!
แกะรอย 6 เรื่องเล่า “อาถรรพ์ป่าปิด” ที่เทคโนโลยีก็ยังเอาชนะไม่ได้
NVIDIA Control Panel ปลดระวางแล้ว คนใช้ GeForce ต้องรู้อะไรหลังย้ายไป NVIDIA app
เข้าคาเฟ่แล้วคิดไม่ออก สั่งเมนูไหนดีให้รอดทั้งกาแฟและขนม
เลขเด็ด "พญาบึ้งดำ"วันที่ 16 มิถุนายน 2569
ความวิจิตรเหนือกาลเวลา: ถอดรหัส "Thai Tiara" มงกุฎแห่งอัตลักษณ์ไทยโดยเมซงฝรั่งเศส
น้ำส้มไบเล่หายไปไหน จากขวดแก้วหน้าร้านโชห่วย สู่แบรนด์ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่รู้จัก
เพิ่งรู้ว่า Google เกือบไม่ได้ใช้ชื่อนี้! ย้อนดูชื่อแรกสุดที่ฟังดูไม่เหมือนเสิร์ชเอนจินระดับโลก
ของใช้ยุค 90–2000 ที่เด็กวันนี้อาจไม่รู้จัก แต่เคยอยู่ในชีวิตเราทุกวัน
แท้จริงแล้วมันไม่ใช่พยาธิ

