"ทำไมการ 'ขอโอกาส' ไม่ได้ผล แต่การ 'สร้างโอกาส' ถึงได้ผล — กลยุทธ์จากคนที่เริ่มต้นจากศูนย์"
"ขอให้มีโอกาสสักครั้งก็พอ" เป็นประโยคที่ได้ยินบ่อยมากจากคนที่มีความสามารถแต่รู้สึกว่าถูกมองข้าม แต่คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ไม่ได้รอโอกาสมาให้ พวกเขาสร้างมันขึ้นมาเอง และวิธีที่พวกเขาทำมีรูปแบบที่น่าศึกษา
ทฤษฎี "Serendipity Surface"
Christian Busch นักวิชาการจาก NYU เสนอแนวคิดที่เรียกว่า "Serendipity Surface" ซึ่งอธิบายว่าโอกาสไม่ได้เกิดจากโชคล้วนๆ แต่เกิดจากการที่คนขยาย "พื้นที่สัมผัส" กับโลกให้กว้างขึ้น คนที่เจอโอกาสมากกว่ามักเป็นคนที่คุยกับคนแปลกหน้า เข้าร่วมกลุ่มที่ไม่คุ้นเคย ลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำ และแบ่งปันสิ่งที่ทำอยู่ให้คนอื่นรู้ ไม่ใช่เพราะโชคดีกว่า แต่เพราะมีพื้นที่ที่โอกาสจะชนได้มากกว่า
กลยุทธ์ที่ได้ผลจริงจากคนที่เริ่มต้นจากศูนย์
กลยุทธ์แรกคือ "Show Your Work" ซึ่ง Austin Kleon นักเขียนชื่อดังอธิบายว่าการแบ่งปันกระบวนการทำงานของตัวเองต่อสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นงาน โปรเจคส่วนตัว หรือสิ่งที่กำลังเรียนรู้ ดึงดูดคนที่มีความสนใจเดียวกันและสร้างโอกาสที่ไม่สามารถวางแผนล่วงหน้าได้ หลายคนที่ประสบความสำเร็จในยุคนี้เริ่มต้นจากการโพสต์งานของตัวเองออนไลน์โดยไม่มีผู้ติดตามเลย
กลยุทธ์ที่สองคือ "Strategic Generosity" ซึ่งคือการให้ก่อนขอ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือคนที่อยากรู้จัก การแบ่งปันความรู้ฟรี หรือการทำงานให้ดีกว่าที่ตกลงไว้ คนที่ให้ก่อนมักได้รับการจดจำและแนะนำต่อมากกว่าคนที่รอขอเพียงอย่างเดียว
กลยุทธ์ที่สามคือ "Weak Ties Cultivation" งานวิจัยของ Mark Granovetter จาก Stanford พบว่าโอกาสในชีวิตส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากคนสนิท แต่มาจาก "Weak Ties" หรือคนรู้จักที่ไม่ได้สนิทมาก เพราะคนสนิทมักรู้จักคนเดียวกันกับเรา ในขณะที่คนรู้จักที่ไม่สนิทมีเครือข่ายที่ต่างออกไปและเข้าถึงโอกาสที่เราไม่รู้จัก
สิ่งที่คนรอโอกาสทำผิด
การรอโอกาสมักทำให้ไม่เตรียมพร้อมสำหรับมัน เพราะถ้าโอกาสมาถึงในวันที่ยังไม่พร้อม มักเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ คนที่สร้างโอกาสได้ดีมักเตรียมพร้อมล่วงหน้าอยู่เสมอ ราวกับว่าโอกาสจะมาพรุ่งนี้ และนั่นเองที่ทำให้เมื่อโอกาสจริงๆ มา พวกเขาพร้อมมากกว่า
โอกาสไม่ได้มาหาคนที่รอ มันมาหาคนที่เคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา
เขียนโดย แสงแห่งโชคชะตา
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิง
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
เลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 สิงหาคม 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิง
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
10 อันดับจังหวัดที่มี “ผู้ชายมากที่สุดในไทย” ล่าสุด! อันดับ 1 มีมากกว่า 2.5 ล้านคน
ทำไมฝาหม้อแก้วหลายใบต้องมี “รูเล็ก ๆ” อยู่บนฝา? ถ้าปิดสนิทกว่าเดิมจะไม่ดีกว่าหรือ?
10 ประเทศที่มีทุนการศึกษาครอบคลุมตั้งแต่ปริญญาตรีถึงปริญญาเอก! บางประเทศให้ทั้งค่าเทอม ที่พัก เงินเดือน และตั๋วเครื่องบิน
ทำไมประตูไมโครเวฟถึงมองทะลุได้ ทั้งที่มี “ตาข่ายดำ” ปิดอยู่? แล้วคลื่นไมโครเวฟไม่หลุดออกมาหรือ?