หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ร้านสะดวกซื้อที่มีสาขามากที่สุดในไทย ทำไมเซเว่นยังนำห่าง


เขียนโดย kitasan

7-Eleven ยังคงเป็นร้านสะดวกซื้อที่มีสาขามากที่สุดในไทย จากการขยายร้านครอบคลุมเมืองใหญ่ ชุมชน และพื้นที่ใช้ชีวิตประจำวันของคนไทย

เดินออกจากบ้านไม่กี่นาที เจอร้านสะดวกซื้ออยู่หัวมุมถนน แวะซื้อกาแฟตอนเช้า จ่ายบิลตอนเย็น หรือซื้ออาหารพร้อมทานตอนดึก ภาพแบบนี้กลายเป็นเรื่องปกติของคนไทยไปแล้ว และชื่อที่คนส่วนใหญ่นึกถึงก่อนมักหนีไม่พ้น 7-Eleven

คำตอบของคำถามว่า ร้านสะดวกซื้อแบรนด์ไหนมีสาขามากที่สุดในไทย จึงยังชี้ไปที่ 7-Eleven หรือเซเว่นที่คนไทยเรียกติดปาก

จุดที่ทำให้เซเว่นโดดเด่นไม่ใช่แค่จำนวนร้านที่มีอยู่ทั่วประเทศ แต่เป็นความถี่ในการพบเห็นในชีวิตจริง บางย่านมีหลายสาขาอยู่ไม่ไกลกัน บางพื้นที่อยู่ในชุมชน บางแห่งอยู่ในสถานีบริการน้ำมัน ห้างสรรพสินค้า หรือใกล้จุดเดินทางของผู้คน

นี่คือเหตุผลที่หลายคนรู้สึกว่า เดินไปไหนก็เจอเซเว่น

7-Eleven เริ่มเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 ภายใต้บริษัท ซีพี ออลล์ ก่อนขยายสาขาต่อเนื่องมาหลายสิบปี จุดขายสำคัญคือการเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง สินค้าหลากหลาย และทำเลที่เข้าถึงง่าย

สำหรับผู้บริโภค ความสะดวกไม่ได้อยู่แค่การซื้อของกินของใช้ แต่รวมถึงบริการที่เพิ่มเข้ามาเรื่อย ๆ เช่น ชำระบิล เติมเงิน รับส่งพัสดุ กดเงิน ซื้อบัตรคอนเสิร์ต และอาหารพร้อมทานที่มีตัวเลือกมากขึ้น

เซเว่นจึงไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงร้านขายของหน้าปากซอย แต่กลายเป็นจุดบริการใกล้บ้านที่หลายคนใช้แทบทุกวัน

อีกมุมหนึ่งที่ทำให้สาขาเติบโตมาก คือกลยุทธ์การวางร้านให้ใกล้พื้นที่ที่มีคนใช้ชีวิตหนาแน่น โดยเฉพาะเขตเมือง ชุมชน และเส้นทางเดินทางประจำวัน บางทำเลอาจมีหลายสาขาเพื่อรองรับลูกค้าคนละกลุ่มเวลา หรือคนละฝั่งถนน

เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดร้านสะดวกซื้อ เช่น Lotus’s go fresh, CJ More, Mini Big C หรือ FamilyMart ที่เคยมีบทบาทในบางช่วง 7-Eleven ยังเป็นแบรนด์ที่มีภาพจำชัดที่สุดในระดับประเทศ

แต่การมีร้านสะดวกซื้อจำนวนมากก็มีสองด้าน

ด้านหนึ่งคือความสะดวก คนทำงาน คนเดินทาง นักเรียน นักศึกษา หรือคนที่กลับบ้านดึกสามารถเข้าถึงอาหาร เครื่องดื่ม และบริการพื้นฐานได้ง่ายขึ้น ร้านจำนวนมากยังช่วยสร้างงานในหลายพื้นที่

อีกด้านหนึ่งคือข้อถกเถียงเรื่องผลกระทบต่อร้านโชห่วยและร้านค้าท้องถิ่น เพราะเมื่อแบรนด์ใหญ่เข้าไปอยู่ใกล้ชุมชนมากขึ้น ร้านเล็กก็ต้องแข่งขันเรื่องราคา สินค้า เวลาเปิดปิด และความสะดวกของบริการ

สำหรับผู้อ่านที่อยากดูภาพตลาดร้านสะดวกซื้อไทยแบบง่าย ๆ ให้ลองถาม 3 ข้อนี้

แบรนด์ไหนอยู่ใกล้บ้านที่สุด
แบรนด์ไหนมีบริการที่ใช้บ่อยที่สุด
และแบรนด์ไหนเห็นซ้ำมากที่สุดในเส้นทางประจำวัน

คำตอบของแต่ละคนอาจต่างกันตามพื้นที่ แต่ในภาพรวม 7-Eleven ยังเป็นชื่อที่คนไทยคุ้นเคยมากที่สุด และยังเป็นตัวแทนของร้านสะดวกซื้อที่แทรกอยู่ในชีวิตประจำวันของคนไทยอย่างชัดเจน

คำว่าเซเว่นจึงไม่ได้เป็นแค่ชื่อร้าน แต่กลายเป็นคำเรียกติดปากของความสะดวกใกล้ตัว ที่หลายคนใช้จริงทุกวัน

เนื้อหาโดย: kitasan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kitasan's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 84 ครั้ง
เขียนโดย kitasan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
NVIDIA Control Panel ปลดระวางแล้ว คนใช้ GeForce ต้องรู้อะไรหลังย้ายไป NVIDIA appมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งเพิ่งรู้ว่า Google เกือบไม่ได้ใช้ชื่อนี้! ย้อนดูชื่อแรกสุดที่ฟังดูไม่เหมือนเสิร์ชเอนจินระดับโลกคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยทองขึ้นลงแรง ก่อนซื้อทอง 1 บาทต้องดูอะไรให้คุ้มกว่าราคาขายออกเลขเด็ด "พญาบึ้งดำ"วันที่ 16 มิถุนายน 2569เพิ่งรู้ว่า รถใช้น้ำมันคันแรกของโลก หน้าตาเหมือนรถซาเล้งสามล้อ แถมเมียต้องแอบขโมยไปขับ!ของใช้ยุค 90–2000 ที่เด็กวันนี้อาจไม่รู้จัก แต่เคยอยู่ในชีวิตเราทุกวันความวิจิตรเหนือกาลเวลา: ถอดรหัส "Thai Tiara" มงกุฎแห่งอัตลักษณ์ไทยโดยเมซงฝรั่งเศสแกะรอย 6 เรื่องเล่า “อาถรรพ์ป่าปิด” ที่เทคโนโลยีก็ยังเอาชนะไม่ได้เข้าคาเฟ่แล้วคิดไม่ออก สั่งเมนูไหนดีให้รอดทั้งกาแฟและขนม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แท้จริงแล้วมันไม่ใช่พยาธิ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ปูอัด” ไม่ได้ทำจากปู! แล้วแท้จริงแล้วมันทำมาจากเนื้ออะไรกันแน่?รถไฟฟ้าที่น่าใช้ที่สุด 2026จังหวัดที่ชอบปลาร้าที่สุด มีความผูกพันกับการกินปลาร้ามากที่สุดจังหวัดที่ใช้ไฟฟ้าน้อยที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่