หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถอดรหัสประสาทสัมผัสพะยูน: ทำไมสัตว์ที่สายตาแย่ถึงอยู่รอดมาได้นับล้านปี

เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์

โลกสลัวใต้ครามน้ำ กับปริศนาการมองเห็นของ "พะยูน"

        หากลองจินตนาการถึงนางเงือกในตำนานที่มีรูปร่างอรชรและผมยาวสลวย หลายคนอาจประหลาดใจเมื่อทราบว่ากะลาสีเรือในอดีตเคยเข้าใจผิดว่า "พะยูน" สิ่งมีชีวิตตัวอ้วนกลมสีเทา คือนางเงือกผู้เลอโฉมเหล่านั้น ความเข้าใจผิดนี้อาจมีสาเหตุสำคัญมาจากประสาทสัมผัสการมองเห็นที่ซับซ้อนและแตกต่างจากมนุษย์อย่างสิ้นเชิงของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในน้ำชนิดนี้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้พวกมันดำรงชีวิตอยู่ได้ในแหล่งน้ำขุ่นมัวแล้ว ยังเป็นประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการอยู่รอดของพวกมันในโลกยุคปัจจุบันอีกด้วย

        พะยูนมีดวงตาขนาดเล็กเพียง 2 เซนติเมตร ซึ่งดูไม่สมดุลกับขนาดตัวที่หนักกว่า 500 กิโลกรัม นักวิจัยพบว่าพวกมันมีการมองเห็นแบบ "ไดโครมาติก" หรือการรับรู้สีเพียง 2 โทน คือสีน้ำเงินและสีเขียว คล้ายกับการอาศัยอยู่ในถ้ำที่มีแสงสลัวตลอดเวลา จากการทดสอบสมรรถภาพการมองเห็นพบว่าพะยูนมีสายตาที่ค่อนข้างสั้นและไม่คมชัด โดยมีความสามารถในการแยกแยะวัตถุอยู่ในระดับเดียวกับกบหรือวัว ซึ่งหากเปรียบเทียบกับเกณฑ์ของมนุษย์ พวกมันจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มผู้พิการทางสายตาหรือตาบอดตามกฎหมายนั่นเอง

        อย่างไรก็ตาม การมองเห็นที่จำกัดไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการหาอาหารที่เป็นพืชน้ำ แต่กลับเป็นปัญหาใหญ่เมื่อต้องเผชิญกับเรือที่แล่นมาด้วยความเร็วสูง พะยูนจึงวิวัฒนาการประสาทสัมผัสอื่นมาทดแทน โดยเฉพาะ "วิบริสเซ" (vibrissae) หรือขนที่ปกคลุมอยู่ทั่วตัวซึ่งทำหน้าที่คล้ายหนวดแมว ขนเหล่านี้เชื่อมต่อกับเส้นประสาทจำนวนมากเพื่อตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของแรงดันน้ำและการเคลื่อนไหวรอบข้าง เปรียบเสมือนระบบเรดาร์สัมผัสที่ช่วยให้นำทางในน้ำขุ่นได้ดีกว่าการใช้สายตา นอกจากนี้พวกมันยังมีประสาทการได้ยินที่ไวต่อความถี่สูงเป็นพิเศษเพื่อใช้ในการสื่อสารระหว่างกัน

        อาจกล่าวได้ว่าพะยูนเป็นสัตว์ที่พึ่งพาการสัมผัสและการฟังมากกว่าการมองเห็น ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตตามธรรมชาติที่ไม่จำเป็นต้องล่าเหยื่อ แต่ในวันที่ท้องทะเลเต็มไปด้วยกิจกรรมของมนุษย์ ประสาทสัมผัสเหล่านี้อาจไม่เพียงพอที่จะหลบหลีกอันตรายจากเครื่องยนต์เรือ การทำความเข้าใจข้อจำกัดด้านการมองเห็นของพะยูนจึงเป็นหัวใจสำคัญในการวางนโยบายอนุรักษ์ เพื่อให้มั่นใจว่าสัตว์ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกเข้าใจผิดว่าเป็นนางเงือกจะยังคงว่ายน้ำอยู่คู่กับท้องทะเลสืบต่อไป

[แหล่งข้อมูลอ้างอิง] : 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 25 ครั้ง
เขียนโดย ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
นักเขียนและนักวิเคราะห์คอนเทนต์เชิงโหราศาสตร์จิตวิทยา มานุษยวิทยา สังคมศาสตร์ นิเทศศาสตร์ เศรษฐศาสตร์การเมือง และวัฒนธรรมร่วมสมัย รวมถึงความเชื่อทางจิตวิญญาณ
เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทั้งความรู้ แรงบันดาลใจ และแนวทางการใช้ชีวิตที่เท่าทันโลก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: projor007, goldfish13, famai, Freya Rune, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา, kyogisa, davin, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันคณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทยเมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทยใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยก่อนเปลี่ยนรถ ลองดูค่าใช้จ่าย 3 ปี EV ไฮบริด น้ำมัน แบบไหนคุ้มกว่าสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/693 จังหวัดปลาร้าขึ้นชื่อในอีสาน รสนัวต่างกันอย่างไรเพิ่งรู้กดผิดมาตลอด! "2 ปุ่มบนฝาชักโครก" มีไว้ทำไม? เรื่องใกล้ตัวที่วิศวกรคิดมาเพื่อช่วยกระเป๋าเงินคุณ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รูเล็กบนฝาแก้วกาแฟมีไว้ทำอะไร ทำไมไม่ควรปิดตอนจิบ3 จังหวัดปลาร้าขึ้นชื่อในอีสาน รสนัวต่างกันอย่างไร"ลำไส้คือสมองที่ 2? เจาะลึกวิทยาศาสตร์ 'Gut-Brain Axis' อาหารที่คุณกินส่งผลต่ออารมณ์โดยตรง"นาคาไททัน ไดโนเสาร์ชนิดใหม่ของโลกที่พบในไทยสำคัญอย่างไรเปิดแนวทางเลขเด็ดขายดี งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขที่ถูกพูดถึง
"นาคาไททัน" ไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่จากชัยภูมิ ครองแชมป์ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มาของชื่อ "โจรสลัด" ที่ไม่เกี่ยวข้องกับสลัดผักอินฟีนีตี้ : ค่าทางคณิตศาสตร์ที่ไร้จุดสิ้นสุด"ออกซิเจนมืด" (Dark oxygen) ใต้ทะเลลึก 4,000 เมตร... ผลิตออกซิเจนได้เองโดยไม่ง้อแสงอาทิตย์?
ตั้งกระทู้ใหม่