5 พิกัดหนีร้อนในกรุงเทพ นั่งแอร์ฟรีหรือจ่ายหลักสิบ ลดค่าไฟบ้าน
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
อากาศร้อนจัดทำให้หลายบ้านคิดหนักทุกครั้งที่ต้องเปิดแอร์ยาวทั้งวัน โดยเฉพาะคนที่ทำงานจากบ้าน อ่านหนังสือ หรืออยากหาที่นั่งพักแบบเย็นกายโดยไม่เพิ่มค่าไฟ พิกัดติดแอร์ในกรุงเทพจึงกลายเป็นทางเลือกที่ช่วยทั้งประหยัดและเปลี่ยนบรรยากาศได้ในวันเดียว
ช่วงอากาศอบอ้าวแบบเดือนพฤษภาคม แค่เดินออกไปซื้อของใกล้บ้านก็อาจรู้สึกเหนื่อยกว่าปกติ การหา “ที่พึ่งแอร์” นอกบ้านจึงไม่ได้มีไว้แค่เที่ยวเล่น แต่เหมาะกับคนที่อยากพกโน้ตบุ๊กไปทำงาน นั่งอ่านหนังสือ หรือพักจากบ้านที่อากาศไม่ค่อยถ่ายเท
ลองดู 5 พิกัดที่เข้าถึงง่าย ค่าใช้จ่ายไม่แรง และเหมาะกับการนั่งพักแบบไม่ต้องเปิดแอร์บ้านทั้งวัน
5 พิกัดหนีร้อนแบบประหยัดในกรุงเทพและใกล้เคียง
- หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร แถวคอกวัว
ใครอยากได้บรรยากาศเงียบ ๆ สำหรับอ่านหนังสือหรือทำงาน หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครเป็นตัวเลือกที่เหมาะมาก เพราะมีพื้นที่หลายชั้นและบรรยากาศค่อนข้างสงบ จุดเด่นคือเข้าใช้งานฟรี เพียงแสดงบัตรประชาชนตามเงื่อนไขของสถานที่
ที่นี่เหมาะกับคนที่ต้องการนั่งยาวแบบมีสมาธิ แต่ควรเตรียมตัวเผื่อเรื่องปลั๊กไฟ เพราะไม่ได้มีทุกจุด ถ้าต้องใช้โน้ตบุ๊กนาน ๆ ควรชาร์จแบตให้เต็มก่อนออกจากบ้าน
- TK Park ชั้น 8 CentralWorld
สายทำงานหรือคนที่เดินห้างแล้วอยากหามุมนั่งจริงจัง TK Park เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างครบ ทั้งแอร์เย็น หนังสือให้อ่าน และบรรยากาศที่เหมาะกับการใช้เวลา ค่าเข้าอยู่ในระดับหลักสิบสำหรับบัตรใช้งานรายวันตามข้อมูลที่ระบุไว้
จุดที่ควรคิดก่อนเลือกคือค่าเดินทางและความสะดวกของทำเล ถ้าอยู่ใกล้โซนสยามหรือราชประสงค์ ที่นี่อาจคุ้มมาก แต่ถ้าต้องเดินทางไกลหลายต่อ ค่าใช้จ่ายรวมอาจไม่ต่างจากการเปิดแอร์บ้านสักช่วงหนึ่ง
- สวนป่าเบญจกิติ โซนอาคาร
สวนป่าเบญจกิติไม่ได้มีแค่พื้นที่กลางแจ้งสำหรับเดินเล่น โซนอาคารบางส่วนมีพื้นที่ติดแอร์ให้เข้าไปนั่งพักได้ เหมาะกับคนที่อยากพักสายตาจากหน้าจอและยังได้เห็นวิวต้นไม้รอบ ๆ
ข้อดีของพิกัดนี้คือให้ความรู้สึกโปร่งกว่าอยู่ในห้องปิดทั้งวัน ถ้าไปช่วงแดดแรง ควรวางแผนเส้นทางเดินให้ดี เลือกเข้าอาคารก่อน แล้วค่อยออกไปเดินเล่นช่วงเย็นจะสบายกว่า
- BACC หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
BACC ตรงแยกปทุมวันเป็นอีกจุดที่เหมาะกับการหนีร้อนแบบไม่ต้องตั้งใจไปทำงานเต็มวันก็ได้ เดินดูนิทรรศการ พักตามมุมต่าง ๆ หรือขึ้นไปชั้นบนที่ค่อนข้างสงบกว่า ก็ช่วยเปลี่ยนอารมณ์จากอากาศร้อนข้างนอกได้ดี
ที่นี่เหมาะกับคนที่อยากได้บรรยากาศสร้างสรรค์ ไม่ใช่แค่นั่งแช่แอร์อย่างเดียว ถ้าต้องการความเงียบมากเป็นพิเศษ ควรหลีกเลี่ยงช่วงคนเยอะหรือวันที่มีกิจกรรมใหญ่
- อุทยานเรียนรู้ป๋วย อึ๊งภากรณ์ และพื้นที่ห้องสมุดย่านรังสิต
สำหรับคนอยู่ฝั่งรังสิตหรือปทุมธานี พื้นที่เรียนรู้และห้องสมุดในโซนมหาวิทยาลัยเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ จุดแข็งคือมีพื้นที่นั่งทำงานจริงจัง เหมาะกับคนที่ต้องการโต๊ะ เก้าอี้ และบรรยากาศที่ช่วยให้มีสมาธิ
บางพื้นที่อาจมีเงื่อนไขสำหรับบุคคลภายนอกหรือค่าธรรมเนียมเล็กน้อย จึงควรเช็กเงื่อนไขหน้าสถานที่ก่อนเดินทาง โดยเฉพาะถ้าตั้งใจไปนั่งทำงานหลายชั่วโมง
เลือกพิกัดอย่างไรให้คุ้มกว่าการเปิดแอร์บ้าน
ก่อนออกจากบ้าน ลองถามตัวเอง 3 ข้อก่อนว่า ไปที่นั่นเพื่อพักสั้น ๆ ทำงานจริงจัง หรืออ่านหนังสือยาว ๆ เพราะแต่ละที่เหมาะไม่เหมือนกัน ถ้าต้องใช้ปลั๊กไฟและ Wi-Fi ควรเลือกห้องสมุดหรือพื้นที่เรียนรู้มากกว่าพื้นที่เดินเล่น
อีกเรื่องคือค่าเดินทาง ถ้าเสียค่าเดินทางไปกลับสูงกว่าค่าไฟที่ประหยัดได้มาก พิกัดนั้นอาจเหมาะกับการเปลี่ยนบรรยากาศมากกว่าการประหยัดเงินจริง แต่ถ้าอยู่ใกล้ เดินทางง่าย และนั่งได้หลายชั่วโมง ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยลดภาระค่าไฟได้พอสมควร
วันหยุดหรือวันที่ต้องอยู่บ้านทั้งวัน ลองเลือกพิกัดที่ใกล้ที่สุดก่อน พกน้ำดื่ม แบตสำรอง เสื้อคลุมบาง ๆ และหูฟังไปด้วย แค่นี้การหนีร้อนก็ไม่ใช่แค่การหลบแดด แต่เป็นวิธีใช้พื้นที่เมืองให้คุ้มขึ้น โดยไม่ต้องให้แอร์บ้านทำงานหนักตลอดวัน
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/69
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว
เลขเด็ด เลขมาแรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.4" งวดวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
มหาลัยที่มีเด็กเรียนจบมากที่สุดในไทย
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด
"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง
เงินเดือน สารวัตรทหาร (ส.ห.)
เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี มีโชค รับทรัพย์" งวดวันที่ 16 พฤษภาคม 69..เลข 1 กับ 6 มาแรง!!
6 จังหวัดไทยที่เคยรุ่งเรืองจากทรัพย์ใต้ดิน พลอย ดีบุก ทองคำ และลิกไนต์
เหตุใดจึงมีคำกล่าว "ยุงมันร้ายกว่าเสือ" เห็นทีน่าจะจริง!!



