หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดที่มีอากาศร้อนที่สุดในไทย ช่วงกลางวันแทบไม่อยากออกบ้าน


เขียนโดย kitasan

ประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อนที่ขึ้นชื่อเรื่องอากาศร้อนอยู่แล้ว แต่บางจังหวัดกลับร้อนหนักกว่าพื้นที่อื่นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนที่อุณหภูมิพุ่งเกิน 40 องศา จนหลายคนบอกว่าแค่เดินออกจากบ้านไม่กี่นาทีก็เหงื่อท่วมตัว บางพื้นที่ถึงขั้นถนนร้อนระอุ อากาศแห้ง และแดดแรงตั้งแต่เช้ายันเย็น

 

หนึ่งในจังหวัดที่ถูกพูดถึงเรื่องอากาศร้อนมากที่สุดคือ จังหวัดตาก โดยเฉพาะอำเภอเมืองตากที่เคยทำสถิติอุณหภูมิสูงติดอันดับของประเทศหลายครั้ง จุดเด่นคืออากาศร้อนแห้งและแดดจัดในช่วงกลางวัน ทำให้หลายคนเลือกหลบอยู่ในบ้านหรือออกไปทำธุระเฉพาะช่วงเช้ากับเย็นเท่านั้น

 

จังหวัดลำปาง ก็ขึ้นชื่อเรื่องความร้อนของภาคเหนือ แม้จะเป็นพื้นที่ที่หลายคนคิดว่าอากาศเย็น แต่ในช่วงหน้าร้อนอุณหภูมิสามารถพุ่งสูงมาก โดยเฉพาะในเขตเมืองที่อากาศค่อนข้างอบและลมไม่แรง ทำให้กลางวันร้อนจนแทบไม่อยากเดินกลางแจ้ง

 

ทางภาคอีสาน จังหวัดอุดรธานี และนครราชสีมา ถือเป็นพื้นที่ที่อากาศร้อนจัดเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนที่แดดแรงและอากาศแห้ง หลายวันมีอุณหภูมิแตะเกือบ 40 องศา ทำให้ถนนและอาคารสะสมความร้อนตลอดวัน

 

จังหวัดกาญจนบุรี ก็เป็นอีกพื้นที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องอากาศร้อน เพราะมีภูมิประเทศล้อมด้วยภูเขาบางส่วน ทำให้อากาศถ่ายเทช้า ในช่วงหน้าร้อนหลายพื้นที่แทบไม่มีลม และอุณหภูมิช่วงบ่ายสูงจนคนในพื้นที่คุ้นชินกับการหลบแดดกลางวัน

 

ส่วน จังหวัดอุบลราชธานี และหลายจังหวัดในภาคอีสานตอนล่าง มักเจอกับอากาศร้อนและแห้งต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงก่อนเข้าฤดูฝน หลายคนเลือกตื่นเช้าหรือทำงานช่วงเย็นแทนการออกไปข้างนอกตอนบ่าย

 

แม้แต่ กรุงเทพมหานคร เองก็เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่หลายคนรู้สึกว่าร้อนมาก แม้อุณหภูมิอาจไม่สูงที่สุดในประเทศ แต่ด้วยความหนาแน่นของอาคาร การจราจร และความร้อนสะสมจากคอนกรีต ทำให้เกิดสภาพอากาศอบอ้าวจนหลายคนรู้สึกเหนื่อยง่ายเวลาอยู่กลางแจ้ง

 

สิ่งที่ทำให้อากาศร้อนในไทยน่าเหนื่อยกว่าหลายประเทศ คือความชื้นที่สูง เมื่อรวมกับแดดแรงจึงทำให้รู้สึกร้อนอบอ้าวมากกว่าตัวเลขอุณหภูมิจริง หลายจังหวัดจึงมีภาพคุ้นตาอย่างถนนโล่งช่วงบ่าย ร้านค้าปิดเงียบ หรือผู้คนเลือกอยู่ในห้องแอร์จนกว่าพระอาทิตย์จะเริ่มอ่อนแสง

 

แม้อากาศร้อนจะเป็นเรื่องที่คนไทยคุ้นเคย แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายจังหวัดเริ่มเผชิญอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “กลางวันแทบไม่อยากออกจากบ้าน” และกลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สะท้อนการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในปัจจุบันได้อย่างชัดเจน

เนื้อหาโดย: kitasan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kitasan's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 97 ครั้ง
เขียนโดย kitasan
นักเขียนสาย Insight ชีวิตไทย เน้นเล่าเรื่องใกล้ตัวแบบเข้าใจง่าย เชี่ยวชาญคอนเทนต์ “รู้ไหม?” การจัดอันดับจังหวัด และไลฟ์สไตล์คนไทย ถนัดการเปรียบเทียบข้อมูลให้เห็นภาพชัด เอาไปใช้ได้จริง สไตล์การเขียนเป็นกันเอง อ่านลื่น แต่ยึดข้อมูลจริงเป็นหลัก
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย7 เส้นทางรถไฟวิวสวยระดับโลก ที่ควรนั่งสักครั้งในชีวิตอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รอน วีสลีย์ แผลในใจวัยเด็กกับ "พี่น้องแกล้งกัน"รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเมืองที่มี “ความเครียด” ที่สุดในโลก4 ของเก่า ที่แพงที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่