หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แมงเม่าที่บินเข้าบ้าน จริง ๆ คือปลวก และนี่คือช่วงชีวิตที่หลายคนไม่รู้


เขียนโดย puypuy

ช่วงต้นฤดูฝน หลายบ้านมักเจอ แมงเม่า บินเข้าหาแสงไฟเต็มห้อง บางคืนถึงขั้นต้องปิดไฟหนี แต่สิ่งที่หลายคนยังเข้าใจผิดคือ แมงเม่าไม่ได้เป็นแมลงอีกชนิดหนึ่ง เพราะจริง ๆ แล้วมันคือ ปลวก ในช่วงชีวิตที่มีปีกและกำลังออกจากรังเพื่อผสมพันธุ์

จุดนี้ทำให้หลายคนเพิ่งเชื่อมโยงได้ว่า ทำไมหลังแมงเม่าหายไปไม่นาน บางบ้านเริ่มเจอปัญหาไม้บวม พื้นโก่ง หรือเฟอร์นิเจอร์มีรอยผิดปกติแบบหาสาเหตุไม่เจอ เพราะช่วงที่แมงเม่าบินออกมา อาจเป็นสัญญาณว่ามีรังปลวกอยู่ไม่ไกลนัก

ปลวกทั่วไปที่คนคุ้นตา มักเป็นตัวสีขาว ไม่มีปีก อาศัยอยู่ตามดิน ใต้พื้น หรือในเนื้อไม้ แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงผสมพันธุ์ ปลวกบางส่วนจะพัฒนาเป็นวรรณะสืบพันธุ์ มีปีก และบินออกจากรัง นั่นคือสิ่งที่เราเรียกว่า แมงเม่า

 

 

ภาพที่หลายคนเห็นหลังฝนตกจึงไม่ใช่ “แมลงลึกลับประจำหน้าฝน” แต่เป็นวงจรชีวิตตามธรรมชาติของปลวกเอง หลังจากบินออกมาหาคู่ แมงเม่าจะสลัดปีก แล้วกลายเป็นพ่อแม่พันธุ์เพื่อเริ่มสร้างอาณานิคมใหม่ต่อไป

สังเกตง่าย ๆ คือ หลังแมงเม่าหายไป มักเหลือกองปีกเล็ก ๆ อยู่ตามพื้น ใต้หลอดไฟ หรือขอบหน้าต่าง หลายบ้านกวาดทิ้งแล้วจบ แต่บางบ้านอาจเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาระยะยาวโดยไม่รู้ตัว

ปลวก กินวัสดุที่มีเซลลูโลสเป็นหลัก เช่น ไม้ กระดาษ หรือเศษพืช เพราะในลำไส้มีจุลินทรีย์ช่วยย่อยอาหารประเภทนี้ได้ จึงทำให้มันอยู่ได้แม้กินวัสดุที่ดูแข็งสำหรับสัตว์ทั่วไป

นี่คือเหตุผลที่ปลวกกลายเป็นศัตรูสำคัญของบ้านเรือน โดยเฉพาะบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้ พื้นไม้ หรือจุดอับชื้น เพราะปลวกมักซ่อนตัวเก่ง กว่าจะรู้ตัวอีกที ความเสียหายอาจลามเข้าไปถึงโครงสร้างด้านในแล้ว

แต่ในอีกมุมหนึ่ง ปลวกก็มีบทบาทสำคัญต่อธรรมชาติ เพราะมันช่วยย่อยสลายซากพืช ทำให้ดินร่วนและหมุนเวียนสารอาหารกลับสู่ระบบนิเวศ หากไม่มีแมลงกลุ่มนี้ ซากไม้และเศษพืชจำนวนมากอาจสะสมอยู่ในธรรมชาตินานกว่าที่เห็นในปัจจุบัน

ความน่าสนใจของปลวกจึงอยู่ตรงที่ มันเป็นทั้ง “ผู้ย่อยสลายสำคัญของโลกธรรมชาติ” และ “ศัตรูเงียบของบ้านคน” ในเวลาเดียวกัน ต่างกันแค่ว่ามันอยู่ในป่าหรืออยู่ใต้พื้นบ้านเรา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
puypuy's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 111 ครั้ง
เขียนโดย puypuy
นักเขียนสาย Hot Topic และคอนเทนต์จัดอันดับ ถ่ายทอดเรื่องใกล้ตัวและประเด็นที่คนสนใจให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว พร้อมมุมมองที่เชื่อมโยงกับชีวิตจริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: puypuy
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?10 เลขขายดี "จำเนียรอ่อนนุช" งวดวันที่ 16 พฤษภาคม 69..ส่องด่วน เลขไหนมาแรง!!คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?เลขเด็ดเสือตกถังพลังเงินดี งวด 16 พฤษภาคม 2569 เลขเด่น 4 ถูกพูดถึงสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/695 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รอน วีสลีย์ แผลในใจวัยเด็กกับ "พี่น้องแกล้งกัน"รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเมืองที่มี “ความเครียด” ที่สุดในโลก4 ของเก่า ที่แพงที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่