หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้ไหมว่ารถ EV เคยออกมาวิ่งบนถนนในอดีตก่อนรถน้ำมันครั้งแรกที่อังกฤษ

เขียนโดย Mind Matter

รถยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้นก่อนรถใช้น้ำมันจริง โดยมีการทดลองตั้งแต่ช่วงปี 1828–1830 ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา แต่รถไฟฟ้าที่ใช้งานได้จริงเริ่มแพร่หลายช่วงทศวรรษ 1880–1890 ก่อนที่รถใช้น้ำมันจะครองตลาดในต้นศตวรรษที่ 20

ช่วงแรกของการพัฒนารถไฟฟ้าเกิดขึ้นจากการทดลองของนักประดิษฐ์หลายคน เช่น Ányos Jedlik ชาวฮังการีที่สร้างมอเตอร์ไฟฟ้าและรถต้นแบบเล็ก ๆ ในปี 1828, Robert Anderson ชาวสกอตที่ทำรถม้าไฟฟ้าแบบหยาบ ๆ ในปี 1832–1839 และ Thomas Parker ชาวอังกฤษที่สร้างรถไฟฟ้าใช้งานจริงในปี 1884 โดยใช้แบตเตอรี่แบบชาร์จใหม่ได้ ต่อมาในสหรัฐอเมริกา William Morrison ก็สร้างรถไฟฟ้าในปี 1890 ซึ่งจุดประกายความสนใจอย่างมาก

ในช่วงปี 1890–1910 รถไฟฟ้าได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ของสหรัฐอเมริกาและยุโรป เพราะมีข้อดีคือ เงียบกว่า ใช้ง่ายกว่า และไม่มีกลิ่นควันเหมือนรถใช้น้ำมันหรือรถไอน้ำ รถแท็กซี่ไฟฟ้าในลอนดอนและนิวยอร์กก็เป็นที่นิยม และในปี 1900 รถไฟฟ้าคิดเป็นประมาณหนึ่งในสามของจำนวนรถทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา กลุ่มผู้ใช้หลักคือ คนเมืองที่ต้องการความสะดวกสบาย โดยเฉพาะผู้หญิงและชนชั้นกลางที่ไม่อยากยุ่งกับการสตาร์ทรถด้วยมือหมุนแบบรถใช้น้ำมันยุคแรก

อย่างไรก็ตาม รถไฟฟ้าไม่สามารถรักษาความนิยมได้ยาวนาน สาเหตุหลักคือ ข้อจำกัดของแบตเตอรี่ในยุคนั้น ที่ทำให้วิ่งได้ระยะสั้นและต้องชาร์จบ่อย ขณะที่รถใช้น้ำมันเริ่มพัฒนาให้วิ่งได้ไกลกว่าและมีความเร็วสูงกว่า อีกทั้งการผลิตแบบสายพานของ Ford Model T ในปี 1908 ทำให้รถใช้น้ำมันราคาถูกลงอย่างมาก และเมื่อมีการคิดค้นระบบสตาร์ทไฟฟ้าในปี 1912 รถใช้น้ำมันก็ยิ่งสะดวกขึ้นจนกลายเป็นตัวเลือกหลักของตลาด

นอกจากนี้ การค้นพบแหล่งน้ำมันราคาถูกในสหรัฐอเมริกาและการสร้างถนนที่ดีขึ้นก็ช่วยให้รถใช้น้ำมันแพร่หลายมากขึ้น ในขณะที่รถไฟฟ้าต้องเผชิญกับต้นทุนสูงและโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จที่ยังไม่พร้อม ภายในปี 1935 รถไฟฟ้าแทบหายไปจากตลาด เหลือเพียงการใช้งานเฉพาะทาง เช่น รถส่งนมในอังกฤษหรือรถบรรทุกขนาดเล็กในบางเมือง

สรุปได้ว่า รถไฟฟ้าเกิดก่อนรถใช้น้ำมันและเคยได้รับความนิยมในเมืองใหญ่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 แต่ไม่สามารถแข่งขันได้เมื่อรถใช้น้ำมันถูกพัฒนาให้ราคาถูกกว่า วิ่งได้ไกลกว่า และมีความสะดวกสบายมากขึ้น จึงทำให้รถไฟฟ้าถูกกลืนไปจากตลาด จนกระทั่งกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งในศตวรรษที่ 21 เมื่อเทคโนโลยีแบตเตอรี่ก้าวหน้าและสังคมเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม

เนื้อหาโดย: Mind Matter
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mind Matter's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 119 ครั้ง
เขียนโดย Mind Matter
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุดAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569แนวทางเลขเด่นชุดพิเศษ "หนุ่มชลบุรี" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569ขบวนรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทยอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดเลิกบ้างานจนร่างพัง! ทำไมบริหาร "เวลา" ดีแค่ไหนก็ไม่รวย ถ้าคุณยังบริหาร "พลังงาน" ไม่เป็นอย่าเพิ่งมโน! สรุปให้ชัด "รัฐช่วย 60/40" สรุปต้องเติมเงินเองกี่บาทกันแน่? (วิธีคิดจากเป๋าตัง)8 กฎเหล็กเปลี่ยนความนก เป็นรักที่ใช่ในเวลาที่ถูกต้อง”"แอปเปิ้ลเขียว"คือผลดิบหรือเปล่า? ไขคำตอบทำไมรสชาติทั้งเปรี้ยวและฝาดจบปัญหาต้องสลับแอป! Gemini จับมือ CapCut เตรียมให้คุณ "ตัดต่อวิดีโอ" ได้ในแชทเดียว ไม่ต้องออกแอปให้เสียเวลา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อย่าเพิ่งมโน! สรุปให้ชัด "รัฐช่วย 60/40" สรุปต้องเติมเงินเองกี่บาทกันแน่? (วิธีคิดจากเป๋าตัง)ขบวนรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีตระหนักว่าสิ่งเดียวที่เป็นอุปสรรคต่อความสุขของคุณคือตัวคุณเอง4 สาขาแห่งอนาคตที่ได้ค่าแรงงานเพิ่มจุดที่สัญญาณแรงที่สุดในไทยขบวนรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่