ความลับจักรวาลของ "ชักโครก 2 ปุ่ม"
เวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะ หรือห้องน้ำตามห้างสรรพสินค้า เรามักจะเจอกับชักโครกที่มีปุ่มกดน้ำ 2 ปุ่ม (แบ่งเป็นปุ่มเล็กกับปุ่มใหญ่ หรือปุ่มที่แบ่งครึ่งวงกลม) หลายคนอาจจะกดๆ ไปเถอะ ขอแค่น้ำมันลงก็พอ แต่จริงๆ แล้วการออกแบบนี้มีนัยยะซ่อนอยู่นะจ๊ะ
มันคือระบบที่เรียกว่า Dual Flush ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อ "รักษ์โลก" และประหยัดน้ำโดยเฉพาะครับ
รู้หรือไม่ครับว่า นวัตกรรมรักษ์โลกชิ้นนี้ไม่ได้มาจากประเทศมหาอำนาจด้านเทคโนโลยีอย่างญี่ปุ่นหรืออเมริกา แต่มาจาก ประเทศออสเตรเลีย!
ย้อนกลับไปในช่วงปี ค.ศ. 1980 ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มักจะเผชิญกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก น้ำทุกหยดมีค่าดั่งทองคำ บริษัทผลิตสุขภัณฑ์สัญชาติออสเตรเลียที่ชื่อว่า Caroma (โดยการนำทีมนักออกแบบของคุณ Bruce Thompson) เลยปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า "ทำไมเราต้องใช้น้ำปริมาณมหาศาลเพื่อกดทำความสะอาดฉี่แค่ติ๊ดเดียวด้วยล่ะ?" พวกเขาจึงได้คิดค้นและพัฒนาระบบชักโครกที่สามารถเลือกปริมาณน้ำได้ขึ้นมาเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งถือเป็นการปฏิวัติวงการห้องน้ำไปตลอดกาล และกลายเป็นมาตรฐานใหม่ที่ทั่วโลกนำมาใช้จนถึงทุกวันนี้
ถ้าเราเปิดฝาครอบชักโครกโบราณแบบปุ่มเดียวดู จะเห็นว่ามันใช้ระบบวาล์วเปิด-ปิดง่ายๆ ที่พอกดปุ๊บ น้ำจะไหลออกไปจนหมดแท็งก์ (ชักโครกรุ่นเก่าบางรุ่นใช้น้ำสูงถึง 12-20 ลิตรต่อการกด 1 ครั้ง!)
แต่สำหรับระบบ 2 ปุ่ม มันจะมีวาล์วน้ำแบบพิเศษที่คำนวณปริมาตรมาแล้วอย่างชาญฉลาดครับ:
-
ปุ่มเล็ก (Half Flush): สำหรับธุระเบา กดแล้วกลไกจะเปิดวาล์วแค่ชั่วครู่ ปล่อยน้ำออกมาแค่ครึ่งเดียว หรือประมาณ 3 - 4.5 ลิตร
-
ปุ่มใหญ่ (Full Flush): สำหรับธุระหนัก กดแล้ววาล์วจะเปิดค้างไว้จนสุด ปล่อยน้ำออกมาเต็มพิกัดที่ประมาณ 6 ลิตร
💡 ลองคิดดูเล่นๆ: ถ้าคุณเข้าห้องน้ำเพื่อทำธุระเบาวันละ 5 ครั้ง แล้วใช้ชักโครกรุ่นเก่า คุณจะเสียน้ำไปถึงวันละ 60 ลิตร! แต่ถ้าเปลี่ยนมาใช้ปุ่มเล็กของ Dual Flush คุณจะใช้น้ำแค่วันละ 15 ลิตรเท่านั้น... ประหยัดน้ำไปได้มหาศาลเลยใช่ไหมล่ะ
แต่ก็ต้องบอกเลยว่า ยังมีความเชื่อผิดๆ ที่หลายคนชอบทำ
"กด 2 ปุ่มพร้อมกัน หวังให้เป็นซูเปอร์ฟลัช พลังน้ำแรงทะลุพิกัด" ความจริงคือ กลไกมันไม่ได้ออกแบบมาให้รวมพลังน้ำครับ! หากกด 2 ปุ่มพร้อมกัน ระบบส่วนใหญ่จะถูกตั้งค่าให้ปล่อยน้ำออกมาระดับสูงสุด (เท่ากับปุ่มใหญ่) อยู่ดี สรุปคือกดให้เจ็บนิ้วเล่นเปล่าๆ ไม่ได้น้ำแรงขึ้นแต่อย่างใด
"กดปุ่มใหญ่ตลอดกาล เพื่อความชัวร์ สะอาดชัวร์" ถ้าคุณแค่ทำธุระเบา แล้วเลือกกดปุ่มใหญ่ทุกครั้ง ภายใน 1 ปี คุณอาจจะกำลังสูญเสียน้ำไปเปล่าๆ มากกว่าหมื่นลิตร แถมต่อคนอีกต่างหาก(เอาน้ำจำนวนนี้ไปอาบหรือรดน้ำต้นไม้ได้เป็นเดือนๆ เลย)
เขียนโดย aurnit
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
3 หนังบันดาลใจ ที่พาคุณอยากออกไปท่องโลก
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนคนเข้ามาท่องเที่ยวน้อยที่สุด
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
3 เครื่องดื่มที่หมอมะเร็งเตือนให้ระวัง น้ำผลไม้ถึงไวน์แดง
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
3 หนังบันดาลใจ ที่พาคุณอยากออกไปท่องโลก
กลับถึงไทยไม่รอด! เปิดปฏิบัติการคัดกรองชายแดน รวบ 3 ผู้ต้องหาหมายจับ คดีหนักสะเทือนสังคม
บทเรียนเลือดเหมืองมิอิเคะ: โศกนาฏกรรม工殤 (อุบัติเหตุแรงงาน) ครั้งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น
3 เครื่องดื่มที่หมอมะเร็งเตือนให้ระวัง น้ำผลไม้ถึงไวน์แดง
โคอาติบุกบ้านพักในบราซิล เมื่อสัตว์นักคุ้ยยึดสระน้ำ
Zion National Park หุบเขาหินทรายที่แม่น้ำ Virgin สร้างไว้
เปิดกรุความแม่น! เมื่อผมได้ "เลขเด็ด" ระดับ VIP แต่ตอนจบทำเอาเข่าทรุดหน้าแผงลอตเตอรี่
สยองขวัญสิ้นเดือน! รีวิววินาที "เงินเดือนเข้า" สู่สภาวะ "เงินทอน" ภายใน 5 นาที

