เจ้าต่างประเทศ ตอน "ว่าด้วยมูลเหตุแห่งพระปรมาภิไธยของสมเด็จพระเจ้ากรุงสวีเดน อันมีลักษณะเป็นสองพระนาม"
เป็นที่พึงสังเกตแลควรแก่การพิจารณาอยู่เนือง ๆ ว่า ด้วยเหตุไฉนสมเด็จพระเจ้าแผ่นดินแห่งราชอาณาจักรสวีเดนในยุคหลังมานี้ จึงมักทรงเฉลิมพระปรมาภิไธยในการเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นสองพระนามควบคู่กัน ดั่งปรากฏในพระนามแห่งสมเด็จพระเจ้าคาร์ลที่ ๑๖ กุสตาฟ ฤๅสมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ ๖ อดอล์ฟ เป็นอาทิ ธรรมเนียมอันเป็นเอกลักษณ์เยี่ยงนี้ ย่อมมีมูลเหตุอันลึกซึ้งสืบเนื่องมาแต่โบราณกาล การผสานทางวัฒนธรรม ตลอดจนพระราชนิยมส่วนพระองค์ อันจักได้จำแนกอรรถาธิบายให้แจ้งชัดดั่งต่อไปนี้
๑. มูลเหตุอันสืบเนื่องแต่ขัตติยราชประเพณีเยอรมัน
ธรรมเนียมการเฉลิมพระนามคู่แห่งกษัตริย์สวีเดนนั้น แรกเริ่มปรากฏขึ้นในต้นคริสต์ศตวรรษที่ ๑๗ โดยได้รับอิทธิพลจากทางแว่นแคว้นเยอรมนี สมเด็จพระมหากษัตริย์สวีเดนพระองค์แรกที่ทรงใช้พระนามในลักษณะนี้คือ สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ ๒ อดอล์ฟ (Gustav II Adolf) ผู้เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเมื่อคริสตศักราช ๑๖๑๑ เหตุที่ทรงเฉลิมพระนามเช่นนั้น ด้วยทรงรับพระราชทานนามตามพระอัยกา (ปู่และตา) ทั้งสองฝ่าย กล่าวคือ พระนาม "กุสตาฟ" นั้นได้แต่พระบรมอัยกาฝ่ายพระชนก (พระเจ้ากุสตาฟ วาซา) แลพระนาม "อดอล์ฟ" นั้นได้แต่พระอัยกาฝ่ายพระชนนี (ดยุกอดอล์ฟแห่งแคว้นโฮลชไตน์-กอททอร์ป ชาวเยอรมัน) การใช้พระนามคู่จึงเปรียบประดุจการผสานพระเกียรติยศแลสายพระโลหิตแห่งสองราชตระกูลให้รวมเป็นหนึ่งเดียว
ที่มา wikipedia
๒. ความนิยมแห่งชนทั้งหลายในยุคหลัง
ครั้นล่วงเข้าสู่คริสต์ศตวรรษที่ ๒๐ การตั้งนามแบบสองคำควบกัน (Double Names) ได้กลายเป็นที่นิยมแพร่หลายในหมู่ชนชาวสวีเดน เจ้านายหลายพระองค์จึงทรงรับพระราชทานพระนามคู่มาแต่กาลแรกประสูติ ครั้นเมื่อเสด็จขึ้นครองราชสมบัติสืบสนองพระองค์ จึงมักมีพระราชหฤทัยประสงค์จักดำรงพระนามเดิมนั้นไว้เป็นพระปรมาภิไธยโดยครบถ้วน ดั่งเช่นสมเด็จพระเจ้าคาร์ลที่ ๑๖ กุสตาฟ รัชกาลปัจจุบัน เมื่อครั้งทรงดำรงสิริราชสมบัติเป็นมกุฎราชกุมาร ทรงเป็นที่รู้จักในพระนาม "มกุฎราชกุมารคาร์ล กุสตาฟ" มาแต่เดิม เมื่อเสด็จขึ้นสืบราชสันตติวงศ์ จึงมิประสงค์จักตัดคำว่า "กุสตาฟ" ออกไป คงไว้แต่เพียงพระนามแรก เพราะพระนามกุสตาฟนั้นเป็นส่วนหนึ่งแห่งพระองค์มาตลอดพระชนม์ชีพ
๓. ว่าด้วยระเบียบการจัดลำดับเลขหมายรัชกาล
ข้อที่น่าสังเกตอีกประการหนึ่งคือ การแทรกเลขหมายรัชกาล (แบบเลขโรมัน) ไว้ในระหว่างกลางแห่งสองพระนามนั้น เป็นด้วยตามราชประเพณีจักนับลำดับรัชกาลสืบต่อจากบุรพกษัตริย์โดยหมายเอา "พระนามปฐม" แต่เพียงอย่างเดียวเป็นเกณฑ์ ยกอุทาหรณ์ดั่งพระเจ้าคาร์ลที่ ๑๖ กุสตาฟ (Carl XVI Gustaf) ตัวเลขที่ ๑๖ นั้น ย่อมเป็นเครื่องหมายระบุว่า ทรงเป็นพระมหากษัตริย์สวีเดนพระองค์ที่ ๑๖ อันมีพระนามนำหน้าว่า "คาร์ล" หาได้หมายความว่าเคยมีบุรพกษัตริย์ทรงเฉลิมพระนาม "คาร์ล กุสตาฟ" ควบกันมาแต่อดีตถึง ๑๕ พระองค์ไม่ ด้วยประการฉะนี้ การสอดแทรกเลขหมายรัชกาลไว้ท่ามกลาง จึงเป็นวิสัยธรรมเนียมเพื่อชี้ชัดถึงลำดับแห่งพระนามแรกให้แจ้งกระจ่าง
ด้วยเหตุผลดั่งได้พรรณนามานี้ มูลเหตุอันสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสวีเดนทรงเฉลิมพระปรมาภิไธยเป็นสองพระนาม จึงเป็นการสืบสายขนบธรรมเนียมที่รับมาจากต่างด้าว ผสมผสานเข้ากับความนิยมแห่งยุคสมัย แลพระราชอัธยาศัยส่วนพระองค์ ก่อให้เกิดเป็นแบบแผนอันสง่างาม แลเป็นราชประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์แห่งราชสำนักสวีเดนอันหาที่เปรียบมิได้โดยแท้
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ประเทศไทยมีศาลอะไรบ้าง
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
สิวหัวช้างทำไมเจ็บและทิ้งรอยง่าย
เงินใหม่ถูกสร้างแล้วหายไปไหน
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
ล็อตเตอรี่ใบแรกของไทย
21 กรกฎาคม 356 ปีก่อนคริสตกาล : หิวแสง!ชายผู้เผา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพียงเพื่อให้คนจำชื่อเขา
ย้อนดู "แก้วที่ไม่มีวันแตก" แต่ทำไมบริษัทถึงเจ๊ง?
“เจ้าหมูสกปรก” ทำไมหมูถึงกลายเป็นคำด่า ทั้งที่ความจริงหมูอาจไม่ได้สกปรกอย่างที่คิด
ทำไมคนกรุงเทพฯ ชอบบอกระยะทางเป็น "เวลา" ไม่ใช่ "กิโลเมตร"?
