หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วโลก : นี่คือบ่อเทพเจ้าสายฟ้า Thor’s Well


เขียนโดย dukedicknarak

Thor’s Well ที่ Cape Perpetua ไม่ใช่หลุมลึกลับเหนือธรรมชาติ แต่เป็นโพรงหินริมทะเลที่คลื่นแปซิฟิกทำให้ดูเหมือนบ่อดูดน้ำกลางชายฝั่ง

ภาพของน้ำทะเลที่ไหลลงไปในช่องหิน แล้วพุ่งกลับขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้สถานที่แห่งนี้ถูกเรียกว่า “บ่อเทพเจ้าสายฟ้า” ชื่อฟังดูเหมือนตำนาน แต่ตัวจริงของมันอยู่ริมชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้เมือง Yachats ในพื้นที่ Cape Perpetua

มองจากภาพถ่าย Thor’s Well ดูเหมือนหลุมดำบนผืนหิน น้ำจำนวนมากไหลวนลงไปจนแทบหายไปจากสายตา ก่อนจะถูกแรงคลื่นดันกลับขึ้นมาเป็นละอองน้ำสูงเหนือพื้นหิน ฉากแบบนี้ทำให้หลายคนหยุดดูนานกว่าที่คิด เพราะมันสวยแบบที่ไม่ค่อยเห็นตามชายฝั่งทั่วไป

คำถามที่ชวนคิดคือ ทำไมบ่อหินริมทะเลจึงดูเหมือน “กลืน” น้ำได้ขนาดนั้น คำตอบไม่ได้อยู่ที่ความลึกลับ แต่อยู่ที่รูปทรงของโพรงหินที่เชื่อมกับช่องว่างด้านล่าง เมื่อน้ำทะเลซัดเข้ามา น้ำจึงถูกบีบให้ไหลเข้าและพุ่งออกตามจังหวะของคลื่น

จุดนี้เกิดจากการกัดเซาะของคลื่นที่ทำงานกับชั้นหินภูเขาไฟมาเป็นเวลานาน ผืนหินแข็งไม่ได้เปลี่ยนรูปในวันเดียว แต่ถูกแรงทะเลซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนเกิดช่องเปิดและโพรงใต้พื้นหิน สิ่งที่นักท่องเที่ยวเห็นจึงไม่ใช่แค่บ่อธรรมดา แต่เป็นผลงานของทะเลที่ค่อย ๆ แกะสลักชายฝั่งด้วยแรงของมันเอง

ชื่อ “ประตูสู่โลกใต้ทะเล” จึงไม่ใช่คำเกินจริงในเชิงภาพจำ เพราะเมื่อคลื่นดึงน้ำลงไป ภาพตรงหน้าดูเหมือนมีช่องทางลึกลับอยู่ใต้พื้นหิน แต่ในเชิงธรรมชาติ มันคือระบบโพรงหินกับแรงดันน้ำที่ทำงานพร้อมกันอย่างพอดี

สำหรับคนไทยที่ชอบเที่ยวทะเลและถ่ายรูปตามโขดหิน ภาพของ Thor’s Well มีบทเรียนที่คุ้นมากกว่าที่คิด ชายฝั่งหินสวย ๆ มักให้มุมภาพดี แต่พื้นเปียก คลื่นย้อน และหินแหลม คือสิ่งที่ประมาทไม่ได้ แม้คลื่นลูกหนึ่งจะดูเบา ลูกถัดไปอาจแรงกว่ามาก

ความสวยของ Thor’s Well จึงมาพร้อมระยะห่างที่ควรรักษาไว้ การเข้าใกล้เพื่อให้ได้ภาพที่ดูน่าตื่นตา อาจแลกกับความเสี่ยงโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะบริเวณที่ระดับน้ำเปลี่ยนเร็วและคลื่นซัดถึงพื้นหินได้กะทันหัน

Thor’s Well ทำให้เห็นว่าธรรมชาติไม่จำเป็นต้องมีตำนานซับซ้อนก็ทำให้คนหยุดมองได้ บางครั้งแค่คลื่น หิน และจังหวะเวลาที่พอดี ก็เพียงพอจะสร้างภาพที่เหมือนหลุดออกมาจากเรื่องเล่าได้แล้ว คำถามคือ เวลาเห็นสถานที่สวยจนอยากขยับเข้าไปใกล้อีกนิด เราจะจำได้ไหมว่าภาพที่ดีที่สุด อาจเป็นภาพที่ถ่ายจากระยะปลอดภัยกว่าเดิม

เนื้อหาโดย: dukedicknarak
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 78 ครั้ง
เขียนโดย dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 25695 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยเลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกเจาะเงินเดือน "พนักงานต้อนรับเรือสำราญต่างชาติ" ปี 2569“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”มารู้จัก "ฟิก" ผลไม้โบราณ ที่กลายมาเป็น "ผลไม้หรู"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เล่นมือถือตอนฟ้าร้องปลอดภัยไหม? หรือเสี่ยงโดนฟ้าผ่าจริงทำไม “จิ้งจก” ถึงอาจไม่ชอบ “เปลือกไข่” เคล็ดลับธรรมชาติที่หลายบ้านใช้ไล่25 ปีไม่ลืม! ชายจีนผู้เคยจับมือ “ปูติน” ตั้งแต่วัยเด็ก สานฝันจนได้พบอีกครั้งในวันที่เติบโต5 วิชาที่เด็กมหาวิทยาลัยหลายคนไม่อยากเจอในตารางเรียนเปิด 5 มหาวิทยาลัยไทยที่มักถูกพูดถึงเรื่องแฟชั่นและสไตล์การแต่งตัวของนักศึกษาเห็ดระโงกแห่งภูพาน ชาวบ้านสกลนครเก็บขายราคาสูงช่วงฤดูฝน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทึ่งทั่วโลก
เมนู หนอนชาเขียวทอดจากมณฑลยูนนาน ของจีน ที่เขาว่ากันว่าอร่อย เพื่อนๆจะกล้ากินไหมเน่อ"เปิดความลับเมืองสีฟ้า 'เชฟชาอูน' กับเหตุผลที่ชาวยิวต้องทาสีนี้ทั้งเมือง"เรือโรมันล่ม…แต่สมบัติยังอยู่ครบ ผ่านมา 2,000 ปีชายหาด โคอีโคฮี (Koekohe) หาดที่มีก้อนหินรูปทรงไข่ไดโนเสาร์
ตั้งกระทู้ใหม่