โรงแรมไทยปี 2026 ห้องยังเหลือ แต่ทำไมกรุงเทพฯ ภูเก็ต พัทยา ถึงเต็มเร็วช่วงไฮซีซัน
คืนก่อนวันหยุดยาว แค่เปิดแอปจองโรงแรมแล้วไล่ดูโซนสุขุมวิท ป่าตอง หรือพัทยาเหนือ หลายคนจะเจอภาพคล้ายกัน คือห้องที่ราคาพอรับได้หายไปก่อน เหลือแต่ตัวเลือกที่แพงขึ้น หรืออยู่ไกลจากจุดที่อยากไปจริง ๆ คำถามคือ ในประเทศที่มีโรงแรมเต็มเมือง ทำไมช่วงพีคทีไร ห้องดี ๆ ถึงเหมือนถูกกวาดไปหมด
คำตอบไม่ได้อยู่ที่ว่าไทยมีห้องพักไม่พอทั้งประเทศ แต่เป็นปัญหาการกระจุกตัวของความต้องการ ข้อมูลจากวิจัยกรุงศรีประเมินว่าในปี 2569 อัตราการเข้าพักเฉลี่ยทั่วประเทศอาจอยู่ราว 73.5% และยังมีซัพพลายห้องพักใหม่เติมเข้าตลาดต่อเนื่อง โดยกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีห้องพักเพิ่มขึ้นหลักพันห้องต่อปี ตัวเลขนี้บอกชัดว่า ภาพรวมตลาดยังมีห้องเหลือ แต่ไม่ได้แปลว่าห้องในทำเลที่นักท่องเที่ยวอยากได้จะเหลือในช่วงเวลาเดียวกัน
กรุงเทพฯ เป็นตัวอย่างที่เห็นง่ายที่สุด เพราะเมืองนี้ไม่ได้รอแค่นักท่องเที่ยววันหยุด สถานการณ์จองห้องในย่านใกล้รถไฟฟ้า สุขุมวิท สีลม สาทร หรือโซนจัดงานขนาดใหญ่ มักถูกดันด้วยหลายแรงพร้อมกัน ทั้งงานแฟร์ คอนเสิร์ตต่างประเทศ กลุ่มประชุมสัมมนา นักธุรกิจ และนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักใกล้ระบบขนส่ง ความต้องการจึงไม่ได้เกิดแค่ปีใหม่หรือสงกรานต์ แต่ไหลเข้ามาเป็นรอบ ๆ ตลอดปี
ภูเก็ตกับพัทยาก็มีปัญหาคล้ายกัน แม้จำนวนที่พักจะมาก แต่ทำเลที่คนอยากได้จริงมีจำกัด ห้องติดหาด พูลวิลล่าวิวทะเล หรือโรงแรมใกล้ย่านเดินทางสะดวกในโซนป่าตอง กะตะ พัทยาเหนือ และพัทยากลาง ไม่ได้เพิ่มได้ง่ายเหมือนเปิดห้องบนแผนที่ เมื่อกรุ๊ปทัวร์ กลุ่มครอบครัว และนักท่องเที่ยวพักยาวเริ่มล็อกห้องล่วงหน้า ตัวเลือกที่คุ้มทั้งราคาและทำเลจึงหายไปเร็วกว่าที่หลายคนคิด
เชียงใหม่และสมุยมีจังหวะพีคที่ชัดกว่าในเชิงฤดูกาล เชียงใหม่มักถูกจับคู่กับช่วงอากาศเย็น ส่วนสมุยและฝั่งอ่าวไทยมีช่วงที่นักท่องเที่ยวเลือกไปทะเลตามสภาพอากาศและวันหยุดยาว พอคนจำนวนมากเล็งช่วงเดียวกัน โรงแรมที่อยู่ใกล้ย่านยอดนิยม ใกล้คาเฟ่ แหล่งท่องเที่ยว หรือชายหาดหลัก จึงถูกจองก่อน แม้ในพื้นที่รอบนอกจะยังมีห้องเหลืออยู่ก็ตาม
ข้อสังเกตที่คนจองห้องมักเจอจริงคือ โรงแรมไม่ได้เต็มทุกแห่งพร้อมกัน แต่ “ห้องที่คุ้ม” มักหมดก่อน คำว่าคุ้มในที่นี้หมายถึงราคายังไม่แรงเกินไป รีวิวดี เดินทางง่าย และไม่ต้องเสียเวลาเพิ่มกับค่าเดินทางหรือรถติดหลายชั่วโมง เมื่อห้องกลุ่มนี้ถูกจองไปก่อน คนที่วางแผนช้าจึงเห็นภาพเหมือนทั้งเมืองเต็ม ทั้งที่ความจริงยังมีห้องเหลือ เพียงแต่ไม่ใช่ตัวเลือกที่อยากจ่าย
ราคาห้องพักเฉลี่ยของไทยตามข้อมูลในบทความต้นฉบับอยู่ราว 1,800 กว่าบาทต่อคืน ซึ่งยังถูกมองว่าแข่งขันได้เมื่อเทียบกับปลายทางยอดนิยมบางประเทศ เช่น สิงคโปร์หรือญี่ปุ่น ตรงนี้เป็นแรงดึงดูดสำคัญสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ต้องการพักหลายคืน เมื่อดีมานด์จากต่างชาติและคนไทยชนกันในช่วงไฮซีซัน ราคาห้องในทำเลหลักจึงขยับขึ้นเร็วกว่าโรงแรมในพื้นที่รอง
เรื่องนี้ไม่ได้แปลว่าต้องรีบจองทุกทริปเสมอไป ถ้าเดินทางวันธรรมดา นอกเทศกาล หรือยอมพักห่างจากจุดท่องเที่ยวหลักเล็กน้อย โอกาสเจอราคาดีก็ยังมี แต่ถ้าเป็นช่วงปีใหม่ สงกรานต์ คอนเสิร์ตใหญ่ งานประชุม หรือฤดูท่องเที่ยวของเมืองนั้น ๆ การรอจนใกล้วันเดินทางมักทำให้เหลือทางเลือกน้อยลง ทั้งด้านราคา ทำเล และคุณภาพห้องพัก
สำหรับคนวางแผนเที่ยวในปี 2026 บทเรียนจากตลาดโรงแรมไทยจึงไม่ใช่แค่ “เมืองไหนมีห้องเยอะ” แต่ต้องดูว่าอยากพักตรงไหนและไปช่วงใด กรุงเทพฯ ภูเก็ต พัทยา เชียงใหม่ และสมุยอาจมีโรงแรมจำนวนมากก็จริง แต่ห้องที่เดินทางง่าย รีวิวดี และราคาไม่หลุดงบ ยังเป็นของที่ต้องแย่งกันในช่วงพีค ใครมีวันเดินทางชัดก่อน มักได้เปรียบทั้งเงินในกระเป๋าและคุณภาพทริป
อ้างอิง: https://www.krungsri.com/en/research/industry/industry-outlook/services/hotels/io/2026-2028
ถ้าเอาขยะทั้งโลกไปทิ้งบนดวงอาทิตย์ จะเกิดอะไรขึ้น?
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้
ทำไมเพลงวัยเด็กยังร้องได้ทุกคำ แต่เมนูเมื่อวานกลับนึกไม่ออก? ไขความลับของสมองและความทรงจำ
เปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้
ไทยครองแชมป์เอเชีย เมืองน่าอยู่หลังเกษียณ 2026
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
ตรวจหวย 1 กรกฎาคม 2569 ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 [751495]
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
ถ้าเห็นคนโดนไฟดูด ควรถีบออกไหม เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อนช่วยคนอื่น
10 จักรวรรดิ ที่เคยเป็นมหาอำนาจของโลกก่อนยุคปัจจุบัน
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
ทำไมคนจีนถึงถือเรื่อง “คำพูดเป็นลาง” เมื่อถ้อยคำไม่ใช่แค่การสื่อสาร แต่คือพลังของชีวิต
เส้นทางสายไหม: จากคาราวานโบราณสู่เครือข่ายเศรษฐกิจโลกยุคใหม่
เจ vs มังสวิรัติ vs วีแกน ต่างกันอย่างไร? ย้อนดูประวัติของ 3 แนวทางการกินที่แตกต่างเหมือนกัน
2 กรกฎาคม World UFO Day (วันยูเอฟโอโลก) วันที่โลกหันมามองท้องฟ้า และตั้งคำถามว่า "เราอยู่เพียงลำพังในจักรวาลหรือไม่?"