หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวหนังดัง MERCY 90 นาทีสั่งตาย

เขียนโดย machete007

 

เมื่อกระบวนการยุติธรรมถูกแทางแซงได้ด้วยอคติและความลำเอียง การกล่าวหาถือเป็นการดูหมิ่นศาล จะดีกว่ามั้ย ถ้าศาลที่ตัดสินชีวิตคน...เป็น AI ที่ไม่มีอคติ ไม่มีชีวิต ไม่มีความรู้สึก ไม่อาจถูกซื้อตัวหรือบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับตนเอง

 

แต่แล้วเจ้าหน้าที่นักสืบ Raymond ผู้ออกแบบศาล AI Maddox กลับถูกขึ้นศาลเสียเองโดยไม่รู้ตัว ด้วยข้อหาฆาตกรรมภรรยาตัวเอง....ผลงานการกำกับโดย Timur Bekmambetov และเขียนบทโดย Marco van belle นำแสดงโดย Chris Pratt และ Rebecca Ferguson

 

เรื่องย่อ

เจ้าหน้าที่นักสืบ Raymond ตื่นขึ้นในศาล MERCY โดยมีผู้พิพากษา AI หญิงที่ชื่อว่า Maddox คอยให้การพิจารณาคดี Raymond ต้องหาพยานหลักฐานทุกอย่างที่ถูกบันทึกในรูปแบบ Digital  ทั้งภาพวงจรปิด โทรหาบุคคลให้เบาะแส นึกถึงเหตุการณ์และวัตถุที่นิติเวชเก็บไว้ได้ ทุกอย่างสามารถ log in ได้หมด หากมันสามารถแก้ต่างให้จำเลยอย่าง Raymond ลดโอกาสเป็นผู้ต้องหาให้ต่ำกว่าที่ควรเป็น เขามีเวลา 90 นาทีในการนึกถึงเบาะแสที่จะแก้ต่างให้ได้ ด้วยเวลาที่จำกัดและบุคคลน่าสงสัยที่เดาได้ยาก ความตายจากการถูกประหารด้วยไฟฟ้าจึงคืบคลานเข้ามาทุกที

 

การตายของภรรยา Nicole ทำให้รู้ว่าเธอมีปัญหาในที่ทำงานบริษัท Viking Shipping บุคคลที่น่าสงสัยจึงพบว่าน่าจะเป็น Holt หรืออีกชื่อคือ Robert Nelson ที่มีการลักลอบขนสารเคมีอย่าง Urea Granule และ Nitric acid แล้วหายไประหว่างอย่างผิดสังเกต ซึ่งสารเคมีสองตัวนี้เป็นวัตถุดิบของระเบิดชั้นดี

 

เจตนาของคนร้ายคือการแก้แค้นที่ David Webb น้องชายของคนร้ายถูกประหารอย่างไม่เป็นธรรม เขาจึงอยากทำลายทุกชีวิต รวมถึงศาล MERCY แห่งนี้ด้วย

 

 

นักแสดงนำ

 

 

ความชื่นชอบและประทับใจของครีเอเตอร์

1.ศาล AI ถือว่าสร้างความแปลกใหม่และสร้างสรรค์ร่วมสมัย ในโลกที่ตอนนี้ใครๆก็พูดถึง AI ศักยภาพที่มันทำงานโดยไม่มีข้อผิดพลาด การตัดสินคดีโดยอิงจากหลักฐานที่มีการบันทึกภาพวงจรปิดและข้อมูลที่มีการบันทึกผ่านมือถือและ Internet สามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยันเวลาเกิดเหตุได้ดี แต่หากหลักฐานที่มันไม่ใช่ Digital อยู่นอกเหนือการตรวจสอบ มันก็เป็นช่องโหว่ให้ศาลเข้าใจผิดได้เช่นกัน หนังชาญฉลาดในการถ่ายทอดประเด็นที่ว่ามนุษย์กับ AI ก็ทำผิดพลาดกันได้ แล้วก็เรียนรู้จากมัน

 

2.สิ่งที่ดูแปลกๆคือ AI มีความรู้สึก มีความเห็นใจ ลังเลใจและสามารถขัดขืนต่อกระบวนการที่ถูกโปรแกรมบังคับไว้ นั่นทำให้หนังสร้างอารมณ์ลุ้น แต่ขัดความรู้สึกในแง่ความเป็นจริง กระนั้น ถ้าหนังทำตามความเป็นจริง AI คงแข็งทื่อ ไม่ลุ้น ไม่สร้างความรู้สึกร่วม มันคงยิ่งเบื่อหน่ายมากขึ้นอีก

 

3.การสืบคดีด้วย AI อาจเป็นจริงได้ในอนาคต มันข้อดีที่มันปราศจากอคติ แต่กลับมีข้อเสียสำหรับจำเลยที่ไม่มีความรู้ด้านกฎหมาย ด้านนิติเวช ด้านสารสนเทศที่จะเรียกหลักฐานออกมายืนยันกับผู้พิพากษา แถมยังมีช่องโหว่มากขึ้น ถ้าหากพยานหลักฐานอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ถูกบันทึกภาพ ไม่มีอยู่ใน Digital ก็จะใช้เป็นข้อพิสูจน์ไม่ได้และเสียเปรียบในรูปคดีและไม่มีทนายมาแก้ต่างให้อีกต่างหาก

 

 

4.หนังใช้ภาพจากกล้องวงจรปิด กล้องจิ๋วที่ติดจากชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประมาณ 50% ที่ใช้ฟุตเทจที่ว่าทำให้รู้สึกเหมือนดู PARANORMAL ACTIVITY หรือ CLOBERFIELD ยังไงยังงั้นเลย บางคนอาจรับได้ หรือรับไม่ได้ (เช่นตัวครีเอเตอร์เอง) ที่รู้สึกรำคาญกับมุมมองภาพแบบนี้

 

5.MERCY ไม่ใช่หนัง action เต็มตัว แต่เป็นหนัง Thriller ที่มีมุมมองแปลกใหม่และการนำเสนอที่สร้างสรรค์ ทว่ายังไม่สามารถสร้างความบันเทิงให้ชอบหนังได้มากพอ ส่วนตัวมองว่าเป็นหนังที่เหมาะกับการออกฉายใน Streaming ไม่ถึงขั้นที่จะฉายในโรงภาพยนตร์ ซึ่งทางค่ายก็อยากลองดูการตอบรับจากคนที่ดูในโรงภาพยนตร์ว่ากระแสแรงแค่ไหน แม้จะใช้นักแสดงนำคุณภาพสองคนช่วยดึงกระแสแล้วก็ตาม

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 37 ครั้ง
เขียนโดย machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: machete007
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งเพิ่งรู้ว่า Google เกือบไม่ได้ใช้ชื่อนี้! ย้อนดูชื่อแรกสุดที่ฟังดูไม่เหมือนเสิร์ชเอนจินระดับโลกเลขเด็ด "พญาบึ้งดำ"วันที่ 16 มิถุนายน 2569NVIDIA Control Panel ปลดระวางแล้ว คนใช้ GeForce ต้องรู้อะไรหลังย้ายไป NVIDIA appความวิจิตรเหนือกาลเวลา: ถอดรหัส "Thai Tiara" มงกุฎแห่งอัตลักษณ์ไทยโดยเมซงฝรั่งเศสแท้จริงแล้วมันไม่ใช่พยาธิ“น้องเต้าหู้” ยกกระเป๋าลงจากแกร็บคาร์ ทำท้ายรถเป็นรอย โดนไรเดอร์เรียก 2 พันทองขึ้นลงแรง ก่อนซื้อทอง 1 บาทต้องดูอะไรให้คุ้มกว่าราคาขายออกแกะรอย 6 เรื่องเล่า “อาถรรพ์ป่าปิด” ที่เทคโนโลยีก็ยังเอาชนะไม่ได้ฮุนเซนขอโทษชาวกัมพูชา ปมไว้ใจไทยมากเกินไป ย้ำทางออกชายแดนยังต้องจับตาของใช้ยุค 90–2000 ที่เด็กวันนี้อาจไม่รู้จัก แต่เคยอยู่ในชีวิตเราทุกวัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แท้จริงแล้วมันไม่ใช่พยาธิ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
อู๊ด เป็นต่อ เครียดหนัก แตกหักเพื่อน30ปีทำไม เบิร์ด ธงชัย ถึงขายเทปได้ถล่มทลาย จนกลายเป็นตำนานล้านตลับรีวิวหนังดัง SEND HELP โปรดส่งใครมาช่วยฉันทีรีวิวซีรีส์ “Teach You a Lesson (อย่างนี้ต้องโดนสั่งสอน)
ตั้งกระทู้ใหม่