หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 อาหารไทยรสจัดที่คนไทยคุ้นเคย แต่ต่างชาติลองแล้วจำไม่ลืม

เขียนโดย kitasan

 

อาหารไทยรสจัดมีเสน่ห์ตรงการเล่นรสแบบถึงใจ ทั้งเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน และกลิ่นสมุนไพรที่ชัดตั้งแต่ยังไม่ทันตักเข้าปาก สำหรับคนไทย เมนูเหล่านี้อาจเป็นของกินที่เจอได้ตามร้านข้าวแกง ร้านอาหารอีสาน ร้านตามสั่ง หรือครัวที่บ้าน แต่สำหรับชาวต่างชาติหลายคน นี่คือรสชาติที่แรง สด และไม่เหมือนอาหารที่คุ้นเคยมาก่อน

ผมว่าเสน่ห์ของอาหารไทยไม่ได้อยู่ที่ความเผ็ดอย่างเดียว แต่อยู่ที่การทำให้รสจัดยังมีจังหวะ มีเปรี้ยวตัด มีเค็มนำ มีหวานตาม และมีกลิ่นสมุนไพรคอยดึงจานนั้นให้จำได้ทันที นี่แหละที่ทำให้หลายเมนูไทยกลายเป็นภาพจำของนักท่องเที่ยว ไม่ใช่แค่กินแล้วอิ่ม แต่กินแล้วมีเรื่องให้เล่าต่อ

ต้มยำกุ้ง คือเมนูที่แทบไม่ต้องอธิบายมาก เพราะชื่อของมันดังไปไกลเกินครัวไทยแล้ว รสเปรี้ยวเผ็ดจากน้ำมะนาว พริก และน้ำพริกเผา ผสมกับกลิ่นตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า และกุ้งสด ทำให้ซุปชามนี้มีทั้งความร้อนแรงและความหอมในเวลาเดียวกัน ข้อมูลที่ทำให้เมนูนี้มีน้ำหนักขึ้นไปอีกคือ วันที่ 3 ธันวาคม 2024 ต้มยำกุ้งได้รับการขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติโดย UNESCO ซึ่งสะท้อนว่าเมนูนี้ไม่ใช่แค่ของอร่อย แต่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารไทยที่โลกมองเห็นแล้ว

ส้มตำ เป็นอีกจานที่คนไทยจำนวนมากคุ้นเคยมาก โดยเฉพาะในภาคอีสานและร้านอาหารอีสานทั่วประเทศ ความกรอบของมะละกอดิบเจอกับพริก กระเทียม มะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และมะเขือเทศ ทำให้รสออกมาครบแบบไม่ต้องพยายามปรุงให้ซับซ้อน ยิ่งถ้าเป็นส้มตำปลาร้า กลิ่นและรสจะยิ่งชัดขึ้นจนต่างชาติบางคนตกใจในคำแรก แต่พอกินต่อกลับเริ่มเข้าใจว่าทำไมคนไทยถึงรักจานนี้

ผัดกะเพรา คืออาหารจานด่วนที่คนไทยพึ่งพาในวันที่คิดอะไรไม่ออกจริง ๆ แล้วจานนี้ดูเรียบง่ายมาก แค่เนื้อสัตว์ พริก กระเทียม ใบกะเพรา และข้าวสวยร้อน ๆ แต่รสที่ได้กลับตรง ชัด และสะใจแบบไม่ต้องแต่งเยอะ เอาจริง ๆ นะ ผมว่าผัดกะเพราเป็นหนึ่งในเมนูที่อธิบายความเป็นอาหารไทยได้ดีมาก เพราะมันเร็ว เผ็ด หอม และกินได้แทบทุกมื้อโดยไม่รู้สึกไกลตัว

แกงเผ็ด หรือแกงแดง เป็นเมนูที่ต่างชาติหลายคนจำได้จากสีสันก่อนรสชาติ น้ำแกงสีแดงจากเครื่องแกงและพริกแห้ง เจอกับความมันของกะทิ ทำให้รสเผ็ดไม่ได้พุ่งใส่แบบตรง ๆ แต่มีความนุ่มและหอมเครื่องแกงตามมา คนไทยอาจกินกับข้าวสวยหรือขนมจีนแบบคุ้นปาก แต่สำหรับคนไม่คุ้นอาหารไทย นี่คือแกงที่ทั้งแรงและละมุนในจานเดียว

ลาบ เป็นเมนูอีสานที่รสจัดแบบไม่ต้องมีน้ำแกงมาช่วย เนื้อสับหรือหมูสับคลุกกับมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง และสมุนไพร ทำให้จานนี้มีกลิ่นเฉพาะตัวชัดมาก ความหอมของข้าวคั่วคือจุดที่ผมว่าหลายคนมองข้าม ทั้งที่มันเป็นตัวทำให้ลาบไม่ใช่แค่ยำเนื้อสับธรรมดา แต่เป็นจานที่มีกลิ่นคั่วติดปลายลิ้นและจำง่ายมาก

ยำวุ้นเส้น เป็นเมนูที่ดูเบากว่าแกงหรือผัด แต่รสไม่ได้เบาตาม วุ้นเส้นนุ่ม ๆ คลุกกับน้ำยำเปรี้ยวเผ็ด มีหมูสับ กุ้ง ปลาหมึก หรือเครื่องทะเลตามสูตรร้าน ทำให้จานนี้กินง่ายแต่แซ่บชัด ที่หลายคนเข้าใจผิดคือคิดว่ายำเป็นอาหารสุขภาพเสมอ ทั้งที่บางร้านใส่น้ำตาล น้ำปลา หรือเครื่องแน่นมาก ถ้ากินเพลิน ๆ ก็แรงทั้งรสและปริมาณไม่แพ้เมนูหนัก ๆ เลย

แกงไตปลา เป็นอาหารใต้ที่รสจัดจริงแบบไม่ต้องเกรงใจใคร กลิ่นไตปลา เครื่องแกง พริก และผักพื้นบ้าน ทำให้จานนี้มีบุคลิกชัดมาก สำหรับคนใต้หรือคนที่กินบ่อย นี่คือของอร่อยที่กินกับข้าวสวยแล้วหยุดยาก แต่สำหรับต่างชาติ หรือแม้แต่คนไทยบางคนที่ไม่คุ้นกลิ่นแรง ๆ จานนี้อาจเป็นบททดสอบแรกของคำว่า “รสถึงเครื่อง” แบบไทยแท้

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเคยอ้างถึงลิสต์ของ CNN Travel ที่จัดให้อาหารไทยหลายเมนูติดอันดับอาหารยอดนิยมของโลก โดยมีต้มยำกุ้งติดอันดับที่ 8 และส้มตำติดอันดับที่ 46 ในลิสต์ปี 2020 ส่วนแกงมัสมั่นได้อันดับ 1 แม้ไม่อยู่ในบทความนี้ แต่ก็ช่วยย้ำภาพใหญ่ได้ว่าอาหารไทยไม่ได้ดังเฉพาะในบ้านเราเท่านั้น ต่างชาติจำนวนมากรู้จักอาหารไทยผ่านรสที่ชัดและกลิ่นที่จำง่าย

จริง ๆ แล้วคำว่า “รสจัด” ของอาหารไทยไม่ได้แปลว่าเผ็ดอย่างเดียว ต้มยำกุ้งเด่นที่ความเปรี้ยวหอมสมุนไพร ส้มตำเด่นที่ความสดและกรอบ ลาบเด่นที่ข้าวคั่ว แกงไตปลาเด่นที่ความเข้มของเครื่องแกง ส่วนผัดกะเพราเด่นที่กลิ่นใบกะเพราปะทะพริกกระเทียม จานเหล่านี้จึงไม่ได้ทำให้ต่างชาติร้องว้าวเพราะแสบปากอย่างเดียว แต่เพราะมันมีรสและกลิ่นที่เล่าเรื่องความเป็นไทยได้ชัดมาก

ผมมองว่าอาหารไทยรสจัดคืออาหารที่มีนิสัยของตัวเอง มันไม่พยายามทำตัวกลาง ๆ เพื่อให้ทุกคนรักตั้งแต่คำแรก แต่ถ้าใครเปิดใจลองจริง ๆ หลายจานจะค่อย ๆ ทำให้เข้าใจว่าทำไมคนไทยถึงกินแล้วกินอีก ถึงขั้นบางเมนูกลายเป็นอาหารประจำวันของหลายคนไปแล้ว รสชาติที่แรงขนาดนี้อาจไม่ใช่ทางของทุกคน แต่ถ้าวันหนึ่งต่างชาติถามว่าอาหารไทยจานไหนควรลองเพื่อรู้จักเมืองไทยให้มากขึ้น คุณจะให้เขาเริ่มจากจานไหนก่อนดี?

 

 

 

 

 

เนื้อหาโดย: kitasan
แหล่งที่มา: UNESCO, Tourism Authority of Thailand, CNN Travel
อ้างอิง: https://ich.unesco.org/en/RL/tomyum-kung-01879 , https://www.tatnews.org/2020/10/thai-massaman-curry-topped-the-worlds-50-best-foods-cnn-travel/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kitasan's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 142 ครั้ง
เขียนโดย kitasan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้างนอนดึกเป็นประจำ อาจกระทบมากกว่าความง่วงที่เห็นตอนเช้าสสารมืดคืออะไร? ทำไมสิ่งที่มองไม่เห็นจึงสำคัญต่อจักรวาล3 ปัจจัยหลักที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสไม่นิยมติดตั้งเครื่องปรับอากาศต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้จังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเล5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยสืบสวน สภ.ปลายพระยา ลุยกวาดล้างยาเสพติด รวบ 5 คดี จับผู้ต้องหา 5 ราย10 จักรวรรดิ ที่เคยเป็นมหาอำนาจของโลกก่อนยุคปัจจุบันรวมไอเดียตั้งชื่อสุนัขสุดกวน ฟังแล้วจำง่าย ไม่ซ้ำใครแน่นอนคลื่นความร้อนสูงระดับประวัติศาสตร์ถล่มยุโรป ยอดเสียชีวิตพุ่งเกินพันราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 สะพานที่แหวกแนวที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“หยดเลือดพิสูจน์สายเลือด” ในจีนโบราณ: เมื่อโลกยังไม่มี DNA Testรวมของขวัญยอดนิยมที่สนมชอบส่งไปเพื่อแซะกันแซลมอนสด อาหารยอดนิยมจากญี่ปุ่น ที่ครั้งหนึ่งคนญี่ปุ่นเคย "อี๋" มาก่อนงานวิจัย ม.เกียวโตเผย! ดมกลิ่นกุหลาบทุกวัน ช่วยลดความเสี่ยงสมองเสื่อม?
ตั้งกระทู้ใหม่