วัวขนหนาแห่งอาร์กติก สัตว์ที่เกิดมาเพื่อสู้ความหนาว
วัวมัสค์ หรือ Musk ox เป็นสัตว์หน้าตาโบราณที่อาศัยอยู่ในเขตทุนดราแถบอาร์กติก เห็นชื่อว่า “วัว” แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้เป็นวัวแท้ ๆ แบบที่หลายคนคิด เพราะทางชีววิทยามันใกล้ชิดกับกลุ่มแพะและแกะมากกว่า ชื่อวิทยาศาสตร์ของมันคือ Ovibos moschatus และเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการเอาตัวรอดในพื้นที่หนาวจัด
ฉันว่าจุดที่ทำให้วัวมัสค์ดูน่าทึ่งมาก คือร่างกายของมันเหมือนถูกออกแบบมาเพื่ออยู่กับลมหนาว หิมะ และอุณหภูมิติดลบโดยเฉพาะ ขนของมันมี 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นขนยาวหยาบที่ช่วยกันลมและหิมะ ส่วนชั้นในเรียกว่า qiviut เป็นขนอ่อนที่นุ่มและเก็บความอบอุ่นได้ดีมาก หลายแหล่งระบุว่าขนชนิดนี้อบอุ่นกว่าขนแกะหลายเท่า และยังเป็นเส้นใยธรรมชาติที่มีมูลค่าสูงด้วย
เวลาเจอศัตรูอย่างหมาป่า วัวมัสค์ไม่ได้เลือกวิ่งหนีเป็นหลัก แต่จะรวมตัวกันป้องกันฝูง ถ้าเป็นศัตรูตัวเดียว พวกมันอาจตั้งแถวหันหน้าเข้าหาภัยคุกคาม แต่ถ้าถูกล้อมโดยนักล่าหลายตัว พวกมันจะรวมเป็นวง โดยให้ตัวโตเต็มวัยหันเขาออกด้านนอก และให้ลูกวัวอยู่ใกล้แม่หรืออยู่ด้านในวง วิธีนี้ทำให้มันดูเหมือนกำแพงมีชีวิตกลางหิมะเลยค่ะ
เรื่องอาหารก็น่าชื่นชมไม่แพ้กัน เพราะในฤดูหนาว พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกหิมะคลุม แต่เจ้าวัวมัสค์ยังใช้กีบแข็ง ๆ ขุดหิมะเพื่อหาอาหารด้านล่าง พวกมันกินพืชหลายชนิด เช่น หญ้า มอส ไลเคน กก และพืชไม้เนื้ออ่อนบางชนิด เรียกได้ว่าเป็นสัตว์กินพืชที่ปรับตัวกับชีวิตในพื้นที่โหดมากจริง ๆ
เอาจริง ๆ นะ ฉันรู้สึกว่าวัวมัสค์เป็นสัตว์ที่ดูเงียบ ๆ แต่มีเสน่ห์มาก มันไม่ได้เร็ว ไม่ได้ดุเดือดแบบนักล่า แต่ใช้ความอดทน ขนหนา และการอยู่รวมกันเป็นฝูงเพื่อเอาชีวิตรอดในโลกที่หนาวสุดขั้ว บางทีธรรมชาติก็ไม่ได้ให้พลังกับสัตว์ทุกชนิดในแบบเดียวกัน แต่มอบวิธีเอาตัวรอดที่เหมาะกับชีวิตของมันเอง
แหล่งที่มา: National Geographic, Guinness World Records, National Park Service, Britannica, Alaska Department of Fish and Game
อ้างอิง: https://www.nationalgeographic.com/animals/mammals/facts/musk-ox , https://www.nps.gov/gaar/learn/nature/muskox-circle-defense.htm , https://www.britannica.com/animal/musk-ox , https://www.adfg.alaska.gov/index.cfm?adfg=muskox.main
เขียนโดย Idea DD
ชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลก
อาชีพใดคู่แข่งน้อย แต่รายได้ดี? เปิดมุมมอง 10 อาชีพเฉพาะทางที่คนทั่วไปอาจมองข้าม
เปิดตำนาน “เหรียญ 10 บาท ปี 33” ธนารักษ์ประเดิมระบบประมูลดิจิทัล เคาะสนั่น 52 ครั้ง จบที่ 2.54 ล้านบาท
เปิดสถิติ 10 จังหวัดที่มีวัดร้างมากที่สุดในประเทศไทย
มหกรรมกีฬาหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์โลก (World Humanoid Robot Games)
แดนเซอร์เบื้องหลังศิลปินดัง ได้ค่าจ้างต่อโชว์เท่าไร?
เปิดศึก “ดาต้าเซ็นเตอร์” ไทย! เงินสะพัด 5 โมเดล ใครชิงตลาด AI
ส่องรหัสเลขมูเตลู "เจ้าเเม่ตะเคียนทอง" 1/9/69
ส่องทิศทางตัวเลขเด่น ม้าสีหมอก VS ม้าวิ่ง วันที่ 1 กันยายน 2569
จังหวัดอันดับ 1 ของไทย ที่คนกัมพูชานิยมเข้ามาทำงานอยู่มากที่สุด
5 ต้นไม้ ปลูกครั้งเดียว เก็บเกี่ยวผลผลิตได้นานหลายสิบปี
งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำ
เปิดสถิติ 10 จังหวัดที่มีวัดร้างมากที่สุดในประเทศไทย
ตำรวจคลองท่อมลุดกวาดล้างอาชญากรรม จับ 2 ผู้ต้องหา ยึดยาบ้า
มหกรรมกีฬาหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์โลก (World Humanoid Robot Games)
เปิดตำนาน “เหรียญ 10 บาท ปี 33” ธนารักษ์ประเดิมระบบประมูลดิจิทัล เคาะสนั่น 52 ครั้ง จบที่ 2.54 ล้านบาท
จากมัมมี่โบราณถึงสุสานวาฬ 5 ร่องรอยลึกลับแห่งอาตากามา
มีคนนำเหรียญจำนวนมากไปใส่ในตู้เอทีเอ็มของธนาคารจนเครื่องติดขัด


