หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดชื่อสั้นสุดในไทย มีเพียงไม่กี่ตัวอักษร

เขียนโดย Judsee

ชื่อจังหวัดต่าง ๆ ของไทย แต่ละที่ไม่ได้ตั้งขึ้นมาแบบสุ่ม ๆ เลยนะ  ทุกชื่อมันมีที่มา มีเรื่องราวของตัวเอง บางจังหวัดเราสามารถหาประวัติได้ชัดเจนเลยว่าแปลว่าอะไร มาจากไหน แต่ก็มีอีกหลายจังหวัดเหมือนกันที่ชื่อมันมาจากตำนาน หรือเรื่องเล่าที่เล่าต่อกันมาหลายรุ่น จนบางทีก็สรุปชัด ๆ ไม่ได้ว่าความหมายจริงคืออะไร

แต่สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะมีที่มายังไง ทุกจังหวัดก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมันเองอยู่ดี ชื่อแต่ละชื่อมันสะท้อนทั้งประวัติ วัฒนธรรม และความเป็นพื้นที่นั้น ๆ แบบที่ไม่มีที่ไหนเหมือนแน่นอน

 

จังหวัดเลย

ถึงชื่อมันจะสั้นมาก แค่ 3 ตัวอักษร แต่ที่มาของชื่อกลับไม่ได้มีคำตอบเดียวแบบชัด ๆ เลย มีหลายแนวคิดเหมือนกัน

บางคนก็บอกว่ามาจาก “แม่น้ำเลย” ที่ไหลผ่านพื้นที่นี้ เลยกลายเป็นชื่อจังหวัดไป อีกแนวหนึ่งก็เชื่อว่าเพี้ยนมาจากคำโบราณอย่างคำว่า “เลอ” ที่แปลว่าสูงหรือโดดเด่น แล้วค่อย ๆ เปลี่ยนเสียงมาเป็น “เลย”

ส่วนอีกแบบก็จะเป็นแนวเรื่องเล่าชาวบ้าน เล่ากันว่ามีนักเดินทางเดิน “เลย” จุดหมาย เลยเรียกพื้นที่นี้ว่าเลย ซึ่งอันนี้จะออกแนวตำนานมากกว่า

แต่ไม่ว่าจะมาจากที่มาแบบไหน จังหวัดเลยก็มีเสน่ห์ของตัวเองชัดเจนเลยนะ ทั้งภูเขา อากาศดี ๆ และสถานที่สวย ๆ อย่างภูกระดึง ภูเรือ หรือเชียงคาน ที่ใครไปก็ต้องประทับใจ

สรุปง่าย ๆ คือ ชื่ออาจจะสั้น แต่เรื่องราวของจังหวัดนี้ไม่ได้สั้นตาม

จังหวัดน่าน

ชื่อนี้ก็สั้นเหมือนกัน แค่ 3 ตัวอักษร แต่ความเป็นมาน่าสนใจมาก

คำว่า“น่าน” เชื่อกันว่ามาจากชื่อของ “แม่น้ำน่าน” ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญของภาคเหนือ และพื้นที่นี้ก็เคยเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรน่านในอดีตด้วย ทำให้ชื่อมันผูกกับทั้งภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์โดยตรง

อีกมุมหนึ่งก็มีการตีความว่าคำว่า “น่าน” อาจเกี่ยวข้องกับคำโบราณที่ใช้เรียกพื้นที่ลุ่มน้ำหรือชุมชนที่ตั้งอยู่ตามลำน้ำ

สิ่งที่น่าสนใจคือ ชื่อนี้เป็นคำสั้น ๆ แต่มีความหมายลึก เพราะสะท้อนทั้งแหล่งน้ำ วิถีชีวิต และความเป็นเมืองเก่าไปพร้อมกัน

ทุกวันนี้จังหวัดน่านก็ยังคงเอกลักษณ์แบบเมืองสงบ ๆ มีวัดสวย ๆ ภูเขา และธรรมชาติที่ยังค่อนข้างสมบูรณ์

สรุปง่าย ๆ เลยคือ “น่าน” เป็นชื่อที่สั้น แต่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติในคำเดียว

จังหวัดตรัง

ชื่อนี้ก็เป็นอีกจังหวัดที่สั้นมาก แค่ 3 ตัวอักษรเหมือนกัน แต่ที่มาของชื่อมีความน่าสนใจไม่น้อยเลย

คำว่า “ตรัง” เชื่อกันว่ามาจากภาษามลายูคำว่า “Terang” ที่แปลว่า “สว่าง” หรือ “แจ่มชัด” ซึ่งสอดคล้องกับลักษณะพื้นที่ชายฝั่งทะเลที่เคยเป็นเมืองท่าสำคัญในอดีต

อีกแนวคิดหนึ่งก็มองว่าอาจเกี่ยวข้องกับลักษณะภูมิประเทศหรือการตั้งถิ่นฐานของผู้คนในพื้นที่ ที่มีการติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติ ทำให้ชื่อมีอิทธิพลจากภาษาต่างประเทศเข้ามา

ถึงชื่อจะสั้น แต่จังหวัดตรังก็มีเอกลักษณ์ชัดเจนมาก ทั้งทะเลสวย เกาะต่าง ๆ อาหารขึ้นชื่อ และวัฒนธรรมที่ผสมผสานหลายเชื้อชาติ

สรุปง่าย ๆ คือ “ตรัง” เป็นชื่อสั้น ๆ ที่สะท้อนทั้งความเป็นเมืองท่า วัฒนธรรม และความหลากหลายของผู้คนได้อย่างลงตัวครับ

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 125 ครั้ง
เขียนโดย Judsee
เขียนข่าว เกี่ยวกับ สาระ เกร็ดน่ารู้
ความรู้ทั่วไป สาระความสำคัญ
ในประเทศและต่างประเทศ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: jinniejah, ทะเล, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมซื้อสมุดกับปากกาใหม่แล้วรู้สึกขยันขึ้นทั้งที่งานยังไม่เดินรหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาเลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 69..ส่องให้ไว เลขไหนใช่เลย!จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านเตียงกว้างแค่ไหนทำไมร่างกายยังชอบขดตัวนอนติดขอบฝั่งเดิมทุกคืนส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิงพี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85เบื้องหลังอาชีพคนขับรถไฟ คนหนึ่งคนต้องรับผิดชอบอะไรตลอดหนึ่งเที่ยวเดินทางรายได้จากการชกมวยของ “รถถัง จิตรเมืองนนท์”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยโลกไร้ความตายจะเป็นสวรรค์จริงไหม? ลองคิดต่อเมื่อมนุษย์ทุกคนเป็นอมตะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 ของคุ้นตาที่กำลังหายไปจากชีวิตประจำวัน เพราะโลกเปลี่ยนไปซี.พี.ติดลำดับ 5 % แรกของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมของโลกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ฮิตสุดในไทย ได้รับความนิยมสูงที่สุดตลอดกาลเลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 สิงหาคม 69..ส่องให้ไว เลขไหนใช่เลย!ชาวเน็ตจับโป๊ะ! คลิปไวรัลดัง เรื่องจริงหรือ "ละครคุณธรรม"?โลกไร้ความตายจะเป็นสวรรค์จริงไหม? ลองคิดต่อเมื่อมนุษย์ทุกคนเป็นอมตะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จะเกิดอะไรขึ้น? ถ้าชาวนาไทยล้มโต๊ะ "เลิกปลูกข้าว" เพราะราคาถูกจนขาดทุน ทั้งที่ข้าวคือลมหายใจของคนไทย!โลกไร้ความตายจะเป็นสวรรค์จริงไหม? ลองคิดต่อเมื่อมนุษย์ทุกคนเป็นอมตะ“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกันวงหมอลำหนึ่งวงต้องใช้คนทำงานกี่อาชีพ กว่าจะออกมาเป็นการแสดงหนึ่งคืน
ตั้งกระทู้ใหม่