หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เนื้อหมูกิโลละ 20 บาท! เปิดภาพราคาอาหาร ปี 2510 เทียบวันนี้ 120-190 บาท/กก.


เขียนโดย แบกเป้

 

ภาพเก่าเล่าเรื่อง…ที่ยิ่งดูยิ่งชวนให้ใจหวิว เมื่อมีการเปิดกรุภาพป้ายราคาสินค้าในอดีตช่วง พ.ศ. 2510 ซึ่งเผยให้เห็นว่า “แบงค์ยี่สิบบาท” เพียงใบเดียว สามารถซื้อ “เนื้อแดง” ได้มากถึง 1 กิโลกรัมเต็ม ๆ 🥩✨

เมื่อเทียบกับยุคปัจจุบัน ราคาสินค้าหลายอย่างพุ่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จนหลายคนอดไม่ได้ที่จะตั้งคำถามว่า “เงินเรา หายไปไหนหมด?” หรือแท้จริงแล้วคือค่าครองชีพที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

 

ย้อนวันวานชวนใจหาย! ภาพเก่าเล่าเรื่องที่ยิ่งดูยิ่งชวนให้ใจหวิว เมื่อมีการเปิดกรุภาพป้ายราคาสินค้าในอดีตช่วง พ.ศ. 2510 เผยให้เห็นว่า “แบงค์ยี่สิบบาท” ในบางพื้นที่และบางช่วงเวลา เคยมีมูลค่าพอจะซื้อ “เนื้อแดง” ได้ใกล้เคียง 1 กิโลกรัม 🥩

แม้จะไม่ใช่ราคามาตรฐานทั้งประเทศ แต่ก็สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่า “ค่าเงินในอดีต” มีพลังมากกว่าที่เราคุ้นเคยในวันนี้อย่างเทียบไม่ติด

เมื่อเทียบกับยุคปัจจุบัน ราคาสินค้าหลายอย่างปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง หลายคนอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า “เงินเรา หายไปไหนหมด?” แต่ในความเป็นจริง นี่คือผลของ เงินเฟ้อ ที่ทำให้ค่าครองชีพค่อย ๆ เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

ย้อนกลับไปในวันวาน ไม่ใช่แค่เนื้อสัตว์เท่านั้นที่ราคาย่อมเยา อาหารพื้นบ้านอย่าง “ก๋วยเตี๋ยว” ก็เคยมีราคาหลักสลึงในบางยุค บางพื้นที่ ใช้เงินไม่กี่บาทก็อิ่มได้ทั้งวัน ซึ่งต่างจากวันนี้ที่แค่หนึ่งมื้อก็แตะหลักหลายสิบบาทไปแล้ว

วิถีชีวิตในยุคนั้นเต็มไปด้วยความเรียบง่าย ผู้คนใช้ชีวิตแบบพอดี ไม่ฟุ่มเฟือย รายได้อาจไม่มาก แต่รายจ่ายก็ยังไม่ไล่ตามทันเหมือนในยุคปัจจุบัน

ภาพเก่าเหล่านี้จึงไม่ใช่แค่เรื่องของ “ราคา” แต่เป็นภาพสะท้อนของยุคสมัย ที่บอกเราว่า “คุณค่าของเงิน” ไม่เคยเท่าเดิมในแต่ละช่วงเวลา

เทียบให้เห็นภาพชัด ๆ

จะเห็นว่า “รายได้เพิ่มขึ้นจริง” แต่ “ค่าครองชีพก็วิ่งตามมาติด ๆ”

 

สิ่งที่เปลี่ยนไปไม่ใช่แค่ราคา แต่คือ “รูปแบบการใช้ชีวิต”

 เลยทำให้ “ความรู้สึกว่าเงินพอใช้” ต่างจากปัจจุบันอย่างชัดเจน

แล้วคุณล่ะ…
ทันยุคที่ก๋วยเตี๋ยวชามละกี่สลึง?
หรือเคยใช้แบงค์ยี่สิบซื้ออะไรได้บ้างในวันนั้น

มาร่วมแชร์ความทรงจำกันครับ 👇

#ความทรงจำสีจาง #ราคาสินค้าในอดีต #วิถีชาวบ้าน #เงินเฟ้อ

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 156 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยมหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อนสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/6910 เลขขายดี "จำเนียรอ่อนนุช" งวดวันที่ 16 พฤษภาคม 69..ส่องด่วน เลขไหนมาแรง!!"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ5 อันดับตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะเปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
จ่ายค่าไฟหรือจ่ายค่าเช่าโลก? เปิดมหกรรม 'ค่าไฟมหาโหด' กับอีแค่โหมด Standby ที่ช่างไม่เคยบอก... รู้ตัวอีกทีเงินหายหลักพัน บ่นไปก็ไม่มีใครช่วย!“น้ำมะเน็ด” จาก Lemonade สู่เครื่องดื่มในความทรงจำไทย รสชาติที่ไม่ได้มาจากมะนาวแท้ แต่ครองใจคนทั้งยุคศิลปะแห่งการปล่อย-The Art of "Let them"วิธีเลือกเค้กวันเกิดให้แฟนในปี 2026 ให้ดูใส่ใจ ไม่ใช่แค่สวย
ตั้งกระทู้ใหม่