หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผยปริศนาคาใจ: "ละม่อม" คือใคร ทำไมตำรวจมักจับผู้ร้ายได้ "โดยละม่อม"

เขียนโดย kyogisa

        เชื่อว่าหลายคนต้องเคยสงสัยหรือแอบอมยิ้มเวลาอ่านข่าวอาชญากรรม แล้วเจอประโยคคลาสสิกที่ว่าตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายได้ "โดยละม่อม" จนเกิดเป็นมุกตลกในโลกออนไลน์ว่า "ละม่อม" คือยอดตำรวจมือปราบที่เก่งที่สุดในไทย เพราะไม่ว่าโจรจะหนีไปไหน ละม่อมก็มักจะไปปรากฏตัวจับกุมได้เสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คำว่าละม่อมมีความหมายลึกซึ้งกว่าที่หลายคนคิด

        คำว่า "ละม่อม" ที่เราได้ยินกันบ่อยจนคุ้นหู แท้จริงแล้วไม่ใช่ชื่อบุคคลและไม่มีตัวตนในทะเบียนราษฎร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่เป็นคำที่มีความหมายเฉพาะตัวตามพจนานุกรมและบริบททางกฎหมาย ดังนี้

ความหมายที่แท้จริงตามหลักภาษา

        ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน คำว่า "ละม่อม" จัดเป็นคำวิเศษณ์ หมายถึง สุภาพ, อ่อนโยน, เรียบร้อย เมื่อนำมาประกอบในรูปประโยคว่า "จับกุมได้โดยละม่อม" จึงเป็นการอธิบายลักษณะของการจับกุมว่า เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ผู้ต้องหายอมให้จับแต่โดยดี ไม่มีการขัดขืน ไม่มีการต่อสู้ขัดขวาง และไม่มีการใช้กำลังรุนแรงจนเกิดการสูญเสียเลือดเนื้อ

ที่มาของการเป็น "มือปราบในตำนาน"

        สาเหตุที่คำนี้กลายเป็นไวรัลและถูกนำมาสร้างเป็นมม (Meme) จนคนเข้าใจผิดว่าชื่อคน มาจากปัจจัยหลักคือ:

 

ละมุนละม่อม: คู่พี่น้องแห่งความนุ่มนวล

        เรามักจะได้เห็นคำว่า "ละม่อม" ใช้งานควบคู่กับคำว่า "ละมุน" กลายเป็น "ละมุนละม่อม" ซึ่งเป็นการตอกย้ำความหมายให้ชัดเจนขึ้น โดย ละมุน หมายถึง นุ่มนวล และ ละม่อม หมายถึง สุภาพเรียบร้อย เมื่อรวมกันจึงหมายถึงการกระทำที่นุ่มนวล สุภาพ และไม่ใช้ความรุนแรงนั่นเอง

        "ละม่อม" จึงไม่ใช่ชื่อของนายตำรวจยอดฝีมือ แต่เป็น "วิสัย" ของการเข้าจับกุมที่ละเมียดละไมและสงบสันติ ดังนั้น หากครั้งต่อไปเห็นข่าวการจับกุมโดยละม่อม ก็ขอให้เข้าใจตรงกันว่านั่นคือความสำเร็จของเจ้าหน้าที่ที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างมืออาชีพโดยปราศจากการนองเลือด ไม่ใช่ฝีมือของจ่าที่ชื่อละม่อมแต่อย่างใด

เนื้อหาโดย: kyogisa
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kyogisa's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 194 ครั้ง
เขียนโดย kyogisa
นักเขียนข่าวออนไลน์ ติดตามสถานการณ์ทั้งในต่างประเทศ ความเชื่อ สิ่งลี้ลับ ดวงชะตา และสถิติชาวบ้าน เลขเด็ดสำนักดังต่างๆ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
50 VOTES (5/5 จาก 10 คน)
VOTED: แสร์, เสาะสรรหา, davin, ดร กิฟท์นางมารพยากรณ์, แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา, famai, projor007, goldfish13, Freya Rune, kyogisa
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/695 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดเรือทหารลำที่ใหญ่ที่สุด ที่มีประจำการอยู่ในกองทัพเรือไทย5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
"ออกซิเจนมืด" (Dark oxygen) ใต้ทะเลลึก 4,000 เมตร... ผลิตออกซิเจนได้เองโดยไม่ง้อแสงอาทิตย์?ไขปริศนาความเชื่อผิดๆ "น้ำมันไม่ได้มาจากไดโนเสาร์"พร้อมเผยต้นกำเนิดที่แท้จริงจากมหาสมุทรโบราณที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน"Imago Mundi"แผนที่ฉบับเเรกของโลก"Areni-1 shoe" รองเท้าหนังเก่าแก่ที่สุดในโลก 5,500 ปี—ความลับใต้ "มูลแกะ" ที่รักษาไว้ได้สมบูรณ์กว่าพีระมิด
ตั้งกระทู้ใหม่