หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศที่ใช้งบประมาณ ด้านกลาโหมมากที่สุดในอาเซียน

เขียนโดย คนนอนนา

ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) มีการจัดสรรงบประมาณด้านกลาโหมแตกต่างกันไปตามขนาดเศรษฐกิจ ภัยคุกคามด้านความมั่นคง และนโยบายของแต่ละรัฐบาล โดยจากข้อมูลในช่วงปี 2024 พบว่า ประเทศที่ใช้งบประมาณด้านกลาโหมสูงที่สุดในอาเซียนคือ “สิงคโปร์” ซึ่งมีตัวเลขสูงกว่าประเทศอื่นอย่างชัดเจน

สิงคโปร์ใช้งบประมาณด้านกลาโหมประมาณ 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี แม้จะเป็นประเทศขนาดเล็ก แต่มีความจำเป็นต้องเสริมสร้างศักยภาพทางทหารให้มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง จึงเน้นการลงทุนในเทคโนโลยี อาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูง และการฝึกกำลังพลอย่างเข้มข้น เพื่อให้สามารถรับมือกับภัยคุกคามได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รองลงมาคืออินโดนีเซีย ซึ่งใช้งบประมาณประมาณ 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากเป็นประเทศขนาดใหญ่ มีพื้นที่กว้างขวางและมีหมู่เกาะจำนวนมาก ทำให้ต้องดูแลความมั่นคงในหลายพื้นที่ ขณะที่ฟิลิปปินส์และไทยมีงบประมาณในระดับใกล้เคียงกัน โดยอยู่ที่ประมาณ 5,000–6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสะท้อนถึงการพัฒนากองทัพและการรักษาเสถียรภาพภายในประเทศ

ส่วนประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน เช่น มาเลเซีย เมียนมา เวียดนาม กัมพูชา บรูไน และลาว มีการใช้งบประมาณด้านกลาโหมในระดับที่ต่ำกว่า โดยขึ้นอยู่กับศักยภาพทางเศรษฐกิจและความจำเป็นด้านความมั่นคงของแต่ละประเทศ

โดยสรุป สิงคโปร์เป็นประเทศที่ใช้งบประมาณด้านกลาโหมสูงที่สุดในอาเซียน เนื่องจากเน้นการพัฒนากองทัพให้มีความทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง แม้จะมีขนาดประเทศเล็กก็ตาม ขณะที่ประเทศอื่น ๆ มีการใช้งบประมาณลดหลั่นกันไปตามบริบทของตนเอง ทั้งในด้านเศรษฐกิจ ภูมิประเทศ และสถานการณ์ความมั่นคงภายในประเทศและภูมิภาค

เนื้อหาโดย: คนนอนนา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คนนอนนา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,480 ครั้ง
เขียนโดย คนนอนนา
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรมและเศรษฐกิจระดับบุคคล
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: rage555, คนนอนนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569ทำไมเสียงฝนช่วยให้บางคนหลับง่ายตัดจากศพ ห่อด้วยกระดาษ เมื่อขยะชันสูตรและเศษหินทำเนียบขาว ถูกแย่งชิงในราคาแพงลิบทำไมโอวัลตินต้องชงน้ำร้อนสวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน10 รถจักรยานยนต์ยุค 80 รุ่นดัง ที่หลายคนยังจดจำมีบัตรคนจน สมัครไทยช่วยไทย พลัสได้ไหม? เช็กเงื่อนไขก่อนสับสนเรื่องสิทธิAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569รายงานสภาพความยากจนของคนไทยทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัวควักเครื่องในตัวเองมาสู้! กลยุทธ์สุดสยองของ “ปลิงทะเล”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โยเกิร์ตรสผลไม้บางถ้วยน้ำตาลเยอะกว่าที่คิดวิวัฒนาการ "เกาเหลา" จากต้มจืดชาวจีนสู่เมนูคีโตยุคใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีประเมินชีวิตที่ดีเครื่องบินรบทิ้งระเบิดรุ่นแรก ที่ออกแบบและผลิตขึ้นโดยฝีมือคนไทยศิลปะย่อส่วนในขวดแก้ว: ทำความรู้จักกับ "สวนขวด" (Terrarium) นวัตกรรมสีเขียวสำหรับคนเมือง“ของสำคัญที่สุด ไม่จำเป็นต้องห้อยให้เห็น” ทำไม“ช้าง”สัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดจึงไม่มีถุงอัณฑะห้อยอยู่ด้านนอกเหมือนมนุษย์?
ตั้งกระทู้ใหม่