ปัญหาจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV) คนที่จะออกรถเริ่มลังเลใจแล้ว
เขียนโดย Idea DD
ปัญหาจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV)
ในช่วงสงกรานต์ปี 2569 นี้ยังคงเป็นประเด็นร้อนแรง (ทั้งอากาศและอารมณ์ครับ) โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาที่มีข่าวการกระทบกระทั่งกันบริเวณหน้าตู้ชาร์จตามเส้นทางหลัก สรุปปัญหาและสถานการณ์ได้ดังนี้
1. ศึกแย่งคิวและพฤติกรรมการใช้งาน
- ความขัดแย้งหน้าตู้ มีรายงานเหตุทะเลาะวิวาทและทำร้ายร่างกายกันในพื้นที่จังหวัดชลบุรีและพัทยา สาเหตุหลักมาจากการแย่งคิวชาร์จและความเข้าใจผิดเรื่องระบบ "จองล่วงหน้า" กับ "Walk-in"
- มารยาทการชาร์จ ปัญหาที่พบมากคือรถที่ชาร์จเต็มแล้วแต่เจ้าของไม่อยู่ที่รถ หรือรถน้ำมัน (ICE) เข้าไปจอดแช่ในช่องชาร์จ ทำให้ผู้ที่จำเป็นต้องใช้งานจริงๆ เข้าใช้ไม่ได้
2. มาตรการรับมือจากผู้ให้บริการ
เพื่อลดการกระจุกตัวของผู้ใช้งาน ผู้ให้บริการรายใหญ่อย่าง OR ได้ปรับเกณฑ์การจองใหม่ในช่วงวันที่ 13–19 เมษายน 2569
- จำกัดสิทธิ์การจอง ลดจำนวน Slot การจองสูงสุดจาก 5 เหลือเพียง 2 Slot ต่อคัน เพื่อกระจายสิทธิ์ให้ผู้ใช้รายอื่น
- บทลงโทษการผิดนัด หากจองแล้วไม่มาใช้งานหรือยกเลิกกระชั้นชิด จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมก่อนคืนสิทธิ์การจอง เพื่อป้องกันการจองทิ้งจองขว้าง (Behavioral Enforcement)
3. ข้อจำกัดด้านโครงสร้างพื้นฐาน
- การกระจุกตัว จุดชาร์จส่วนใหญ่มักหนาแน่นตามถนนสายหลัก (พหลโยธิน, มิตรภาพ, สุขุมวิท) ขณะที่เส้นทางรองหรือในตัวอำเภอห่างไกลยังมีหัวชาร์จไม่เพียงพอ
- ปริมาณรถโตเร็วกว่าตู้ แม้จำนวนหัวชาร์จทั่วประเทศจะเพิ่มขึ้นเป็นหลักหมื่นหัวในปีนี้ แต่ก็ยังไม่สมดุลกับปริมาณรถ EV ที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดในช่วงเทศกาลที่ทุกคนเดินทางพร้อมกัน
💡 คำแนะนำสำหรับการเดินทางช่วงที่เหลือ
- วางแผนการชาร์จที่ "ที่พัก" หากที่พักมีที่ชาร์จ ให้พยายามชาร์จให้เต็มจากที่นั่นเพื่อเลี่ยงการแวะปั๊มระหว่างทาง
- ใช้แอปพลิเคชันตรวจสอบสถานะ Real-time ตรวจสอบหัวชาร์จว่างผ่านแอปฯ หลายๆ ค่าย (เช่น MEA, PEA Volta, EleX by EGAT) และพยายามเลือกจุดชาร์จที่อยู่นอกปั๊มน้ำมัน เช่น ในห้างสรรพสินค้าหรือโชว์รูมรถยนต์ ซึ่งมักจะคิวน้อยกว่า
- ชาร์จแค่พอไปถึง ในช่วงเทศกาล แนะนำให้ชาร์จถึงแค่ 80% หรือพอที่จะไปถึงจุดหมายถัดไป เพื่อลดระยะเวลาการรอคอยของคิวถัดไปครับ
สงกรานต์นี้ถ้าต้องไปชาร์จไฟที่ไหน อย่าลืมพกใจเย็นๆ ติดรถไปด้วยนะครับ อากาศมันร้อน ระบบจัดการบางที่อาจจะยังไม่เป๊ะเท่าไหร่ เดินทางปลอดภัย
เนื้อหาโดย: Idea DD
มีผู้เข้าชมแล้ว 129 ครั้ง
เขียนโดย Idea DD
เขียนโดย Idea DD
สาระความรู้ ประโยชน์สิ่งต่างๆในสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบตัว และสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันทั้งในและต่างประเทศ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Idea DD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
เลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 มิถุนายน 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทย
ยาคูลท์สิงคโปร์เลิกรสส้ม เปลี่ยนเป็นรสพีช เริ่มขาย ก.ค. 2026
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
5 ซีรี่ส์ทางการแพทย์ ที่สมจริงที่สุดตลอดกาล
ซอสมะเขือเทศเปิดแล้วควรแช่ตู้เย็นไหม คำตอบอยู่ที่รสชาติและความปลอดภัย
つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
MSN Messenger หายไปไหน ย้อนโปรแกรมแชตที่เด็กยุค 90s-2000s ยังจำได้
ช่วยตัวเองบ่อยทำให้ไตเสื่อมไหม? แยกความเชื่อกับข้อเท็จจริง
ราคาทอง 11 มิ.ย. เปิดร่วง 1,150 บาท คนถือทองควรเช็กอะไรต่อ
Souu คอสเพลเยอร์ญี่ปุ่น ลด 28 กก. หลังคลอดใน 1 ปีครึ่ง ทำอย่างไรไม่กดดันตัวเองHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หญิงจีนถูกชิงกระเป๋าที่อิเคะบุคุโระ คาดมีเงินสด 8 ล้านเยน
ซอสมะเขือเทศเปิดแล้วควรแช่ตู้เย็นไหม คำตอบอยู่ที่รสชาติและความปลอดภัย
MSN Messenger หายไปไหน ย้อนโปรแกรมแชตที่เด็กยุค 90s-2000s ยังจำได้
Souu คอสเพลเยอร์ญี่ปุ่น ลด 28 กก. หลังคลอดใน 1 ปีครึ่ง ทำอย่างไรไม่กดดันตัวเอง
ช่วยตัวเองบ่อยทำให้ไตเสื่อมไหม? แยกความเชื่อกับข้อเท็จจริง
แหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"




