หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศที่ถือครองทองคำสำรองน้อยที่สุดในอาเซียน


เขียนโดย คนนอนนา


 ประเทศที่มีทองคำสำรองน้อยที่สุดคือ ลาว
โดยมีปริมาณเพียงประมาณ ไม่ถึง 1 ตัน (ราว 0.8–1 ตัน) เท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค
สาเหตุหลักมาจากขนาดเศรษฐกิจที่ยังเล็ก ทุนสำรองระหว่างประเทศมีจำกัด และยังพึ่งพาสกุลเงินต่างประเทศเป็นหลักมากกว่าการถือทองคำ

 เปรียบเทียบทองคำสำรองในอาเซียน (เรียงจากน้อย → มาก)
🇱🇦 ลาว ~ 0.8 ตัน
🇧🇳 บรูไน ~ 4–5 ตัน
🇲🇲 เมียนมา ~ 7 ตัน
🇲🇾 มาเลเซีย ~ 38 ตัน
🇰🇭 กัมพูชา ~ 50+ ตัน
🇮🇩 อินโดนีเซีย ~ 80–90 ตัน
🇵🇭 ฟิลิปปินส์ ~ 130+ ตัน
🇸🇬 สิงคโปร์ ~ 190–230 ตัน
🇹🇭 ประเทศไทย ~ 230+ ตัน

🇱🇦 บริบทของประเทศลาว (เกี่ยวกับ “ทองคำสำรอง”)

เมื่อมองเฉพาะกรณีของ จะเห็นภาพชัดว่า “ทำไมทองคำสำรองถึงต่ำที่สุดในอาเซียน” ซึ่งไม่ได้เกิดจากปัจจัยเดียว แต่เป็นผลรวมของโครงสร้างเศรษฐกิจและนโยบายของประเทศ 


 1. โครงสร้างเศรษฐกิจขนาดเล็ก

เมื่อเงินสำรองรวมยังน้อย → ทองคำสำรองก็ยิ่งน้อยตาม


 2. นโยบายการถือทุนสำรอง

 เหตุผลคือ


 3. ปัญหาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ลาวเผชิญ

 รัฐต้องใช้เงินสำรองเพื่อ “พยุงเศรษฐกิจ” มากกว่าสะสมทอง


 4. มีทรัพยากรทอง แต่ไม่แปลงเป็นทุนสำรอง

 ไม่ได้ถูกเก็บเป็น “ทองคำสำรองของธนาคารกลาง”


 5. บทบาทในภูมิภาค

 จึงไม่มีแรงจูงใจสูงในการสะสมทองจำนวนมาก


 6. แนวโน้มในอนาคต

ลาวมี “โอกาสเพิ่มทองคำสำรอง” หาก:

แต่ในระยะสั้น
 ยังมีแนวโน้ม “ถือทองต่ำต่อไป”


 สรุปสั้น ๆ


เนื้อหาโดย: คนนอนนา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คนนอนนา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 9,309 ครั้ง
เขียนโดย คนนอนนา
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรมและเศรษฐกิจระดับบุคคล
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ทะเล, คนนอนนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยรายได้ข้าราชการทหารของไทยอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยวิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกหมดยุค “ของมันต้องมี”! ความสุขยุคใหม่ แค่เห็นเงินเหลือในบัญชีก็ฟินกว่าช้อปปิ้งสถิติรถยนต์ไฟฟ้าในไทย จังหวัดและอำเภอไหนมีการใช้รถ EV หนาแน่นที่สุดโรงเรียนที่มีห้องเรียนทันสมัยที่สุดย้อนรอยนาคาไททัน-รู้จัก 14 ไดโนเสาร์พันธุ์ไทยแท้ที่ไม่มีที่ไหนในโลกคดีแปลกที่ญี่ปุ่น หญิงวัย 72 ปี นอนเฝ้าศพสามีนาน 2 เดือน ลูกสาวกลับมาเจอถึงกับช็อก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หมดยุค “ของมันต้องมี”! ความสุขยุคใหม่ แค่เห็นเงินเหลือในบัญชีก็ฟินกว่าช้อปปิ้งสถิติรถยนต์ไฟฟ้าในไทย จังหวัดและอำเภอไหนมีการใช้รถ EV หนาแน่นที่สุดโรงเรียนที่มีห้องเรียนทันสมัยที่สุดโรงเรียนที่เด่นด้านวิทยาศาสตร์ในไทย และเหตุผลที่มหิดลวิทยานุสรณ์มักถูกนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ
ตั้งกระทู้ใหม่