กับดักเงินกู้นอกระบบ! ปัจจัยอะไรทำให้คนไทยยังคง "กู้เงินนอกระบบ"
เขียนโดย ลูกสาวอบต
เงินกู้นอกระบบคือการกู้ยืมเงินจากบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย มักไม่มีสัญญาที่เป็นธรรม มีดอกเบี้ยสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด (เกิน 15% ต่อปี) มักจ่ายเท่าไรก็ไม่ตัดเงินต้น ทำให้เป็นหนี้ท่วมตัว และมีวิธีทวงหนี้ที่ผิดกฎหมาย ควรหลีกเลี่ยง และหาทางออกด้วยสินเชื่อที่ถูกต้องตามกฎหมายแทน
แล้วมีปัจจัยอะไรที่ทำให้คนไทยยังคงเลือกกู้เงินนอกระบบ..
1. กลไกทางจิตวิทยาและสภาวะบีบคั้น
เมื่อเผชิญวิกฤตการเงินที่รอไม่ได้ เช่น ค่าเทอมลูก ค่ารักษาพยาบาล หรือค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน สมองจะเข้าสู่โหมดเอาตัวรอด ทำให้เกิดภาวะ "Vision Tunnel" หรือการมองเห็นที่จำกัด จะคิดเพียงแค่ทำอย่างไรก็ได้ให้ได้เงินมาแก้ปัญหาตรงหน้าก่อน โดยไม่ได้ประเมินความเสี่ยงเรื่องดอกเบี้ยหรือผลกระทบในอนาคต
2. ข้อจำกัดของสถาบันการเงินในระบบ
เกณฑ์การอนุมัติเข้มงวด ธนาคารต้องตรวจสอบรายได้ประจำ มีเอกสารยืนยัน หรือต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งกลุ่มผู้มีรายได้น้อย อาชีพอิสระ หรือเกษตรกรอาจเข้าไม่ถึง เช่น ความล่าช้าการอนุมัติในระบบอาจใช้เวลานาน ไม่ทันต่อความต้องการใช้เงินด่วน ทั้งการเข้าถึงเชิงพื้นที่โดยในพื้นที่ห่างไกลหรือชนบท การเดินทางไปธนาคารอาจมีค่าใช้จ่ายและเสียเวลาทำมา
3. ความสะดวกและกติกาน้อย
การกู้เงินนอกระบบมักทำกับคนที่คุ้นเคยในชุมชน ไม่ต้องใช้เอกสารยุ่งยาก บางครั้งใช้เพียงบัตรประชาชนใบเดียว และตกลงกันด้วยวาจาได้ทันที ทำให้ผู้กู้รู้สึกว่าเข้าถึงได้ง่ายกว่า
4. ขาดความรู้และวินัยทางการเงิน
ชาวบ้านไม่มีเงินสำรอง การไม่ได้ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย หรือไม่มีเงินออมฉุกเฉิน ทำให้เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันจึงต้องกู้ทันที
ชัดเจนเลยคือคนส่วนใหญ่เข้าใจผิดเรื่องดอกเบี้ยมหาโหด หลายคนคำนวณดอกเบี้ยไม่เป็น เช่น คิดว่าการจ่ายคืนวันละเล็กน้อยไม่เป็นไร แต่เมื่อคำนวณจริงอาจสูงถึง 365% ต่อปี ซึ่งแพงกว่าในระบบหลายเท่าตัว
5. วังวนหนี้
เมื่อติดอยู่ในวงจรหนี้นอกระบบที่ดอกเบี้ยทบต้นทบดอกจนจ่ายไม่ไหว หลายคนเลือกที่จะ "กู้ที่ใหม่ไปโปะที่เก่า" ทำให้หนี้สินพอกพูนจนไม่สามารถออกจากวัฏจักรนี้ได้
ทั้งหมดนี้จะทำให้คนไทย คนจนๆ ต้องพบเจอกับ สัญญาไม่เป็นธรรม หรือไม่ทำสัญญา, สัญญาไม่ชัดเจน, ยึดบัตรประชาชน หรือต้องใช้ทรัพย์สินค้ำประกัน เจอพับการทวงหนี้ที่ผิดกฎหมาย ทั้งข่มขู่ คุกคาม ทำร้ายร่างกาย หรือประจานให้เกิดความอับอาย เสี่ยงภัยสูงมาก กับเป็นธุรกิจเถื่อน รวมถึงแอปฯ กู้เงินเถื่อน
เงินกู้นอกระบบเป็นภัยทางเงินที่เสี่ยงอันตรายสูงสุด การกู้ยืมเงินควรทำผ่านสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือหรือแอปพลิเคชันที่ได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทยเท่านั้น
เขียนโดย ลูกสาวอบต
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
เผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!
ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
คณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด
สิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทย
5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
เกาะที่ไม่มีรถยนต์
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้น
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
กินของมันจัดช่วงอากาศร้อน เสี่ยงทำร่างกายรวน
โรงแรมที่สวยงามหรูหราที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย



