หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

3 ประเทศที่ “มีความสุขที่สุดในโลก” ครองแชมป์ซ้ำหลายปี ไทยอยู่ตรงไหน?

เขียนโดย puypuy

รายงานระดับโลกชี้ชัด ประเทศเล็ก-อากาศหนาว กลับมี “ความสุขสูงสุด” เพราะอะไร?

“ประเทศที่คนมีความสุขที่สุดในโลก” ไม่ได้อยู่ในเขตร้อน
แต่กลับเป็นประเทศหนาวจัดในยุโรปเหนือ

รายงาน World Happiness Report ระบุว่า
มี 3 ประเทศที่ติดอันดับต้น ๆ อย่างต่อเนื่องหลายปี

และชื่อที่ขึ้นซ้ำมากที่สุดคือ…

 

ฟินแลนด์

ประเทศเล็ก ๆ แต่ครองอันดับ 1 หลายปีติดต่อกัน
เหตุผลไม่ใช่ความร่ำรวยอย่างเดียว

แต่คือ “ความเชื่อใจในสังคม”
ระบบสวัสดิการที่ดูแลตั้งแต่เกิดจนแก่
รวมถึงการศึกษาและสาธารณสุขที่เข้าถึงได้จริง

คนส่วนใหญ่รู้สึกว่า “ชีวิตมั่นคง”
และนั่นคือรากของความสุข

 

ฟินแลนด์

ประเทศเล็ก ๆ แต่ครองอันดับ 1 หลายปีติดต่อกัน
เหตุผลไม่ใช่ความร่ำรวยอย่างเดียว

แต่คือ “ความเชื่อใจในสังคม”
ระบบสวัสดิการที่ดูแลตั้งแต่เกิดจนแก่
รวมถึงการศึกษาและสาธารณสุขที่เข้าถึงได้จริง

คนส่วนใหญ่รู้สึกว่า “ชีวิตมั่นคง”
และนั่นคือรากของความสุข

 

ไอซ์แลนด์

ประเทศที่ดูเหมือนอยู่สุดขอบโลก
แต่กลับติดอันดับความสุขอย่างต่อเนื่อง

จุดเด่นคือ “ความปลอดภัยสูงมาก”
อาชญากรรมต่ำ ผู้คนไว้ใจกัน

อีกด้านคือธรรมชาติที่ทรงพลัง
ทั้งภูเขาไฟ น้ำพุร้อน และธารน้ำแข็ง

ทำให้คนรู้สึกเชื่อมโยงกับธรรมชาติ
และใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ

สิ่งที่ทั้ง 3 ประเทศมีเหมือนกัน
ไม่ใช่แค่เงิน หรือความเจริญ

แต่คือ
“ความมั่นคงในชีวิต + ความไว้ใจในสังคม”

คำถามคือ…

ประเทศไทย “ขาดอะไร”
ถึงยังไม่ติดอันดับเหล่านี้?

 



แหล่งที่มา: World Happiness Report
อ้างอิง: https://worldhappiness.report/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
puypuy's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 245 ครั้ง
เขียนโดย puypuy
นักเขียนสาย Hot Topic และคอนเทนต์จัดอันดับ ถ่ายทอดเรื่องใกล้ตัวและประเด็นที่คนสนใจให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว พร้อมมุมมองที่เชื่อมโยงกับชีวิตจริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ7 ยอดพืชพื้นบ้านที่หลายคนไม่รู้ว่ากินได้ บางชนิดต้องปรุงให้สุกก่อนทำไมพระโมคคัลลานะจึงถูกลอบสังหาร ปมศรัทธาที่กระทบผู้เสียผลประโยชน์ทำไมแค่เห็นคนอื่นเกา เราถึงรู้สึกคันตามได้ทันที5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยเชือกเล็ก ๆ ที่ฝาถังน้ำมัน ไม่ได้มีไว้แค่กันหาย4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนทำไมคำพูดแย่ ๆ ประโยคเดียว ถึงวนอยู่ในหัวได้นานกว่าคำชมวัดที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยมอเตอร์ไซค์ประหยัดน้ำมัน 2026 รุ่นไหนน่ามอง ถ้าอยากลดค่าน้ำมันทุกวันรถจักรยานสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันทำไมกล้วยหนึ่งหวีถึงสุกไล่กัน ทั้งที่ซื้อมาเขียวพร้อมกัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
7 ยอดพืชพื้นบ้านที่หลายคนไม่รู้ว่ากินได้ บางชนิดต้องปรุงให้สุกก่อน4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อน😃 ชวนมาดูช่างภาพชาวเบลเยียมถ่ายภาพสถานที่รกร้างชวนหลอนไว้หลายแห่ง เพื่อตีแผ่ความสวยงามของยุโรปในอดีต 😉ก่อนมีธนบัตร คนไทยใช้อะไรแทนเงินบ้าง ย้อนดูของมีค่าที่เคยใช้ซื้อขายทำไมธงชาติหลายประเทศจึงวนอยู่กับ 5 สีหลักนี้จัดอันดับความเก่งของตัวละครหลักในเรื่องโทจิมะอยากเป็นคาเมนไรเดอร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
วัดติโลกอาราม วัดโบราณกลางกว๊านพะเยาที่จมใต้น้ำกว่า 500 ปีทำไมครัวมืออาชีพถึงแยกสีเขียง เรื่องเล็กที่ช่วยลดเสี่ยงปนเปื้อน5 จุดหมายปลายทางในฝัน ที่หลายคนอยากเห็นด้วยตาสักครั้งผจญภัยโคตรมันส์ น้ำตกคาวาซาน
ตั้งกระทู้ใหม่