หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หน.อุทยานฯ พีพี แจงปมดราม่า “จดนับนทท.บนฝ่ามือ” ยันมีตรวจสอบเข้ม


เขียนโดย ditkrabi

หน.อุทยานฯ พีพี แจงปมดราม่า “จดนับนักท่องเที่ยวบนฝ่ามือ” ยันมีระบบตรวจสอบเข้ม รายได้โปร่งใสกว่า 394 ล้านบาท

วันที่ 2 เมษายน 2569 นายแสงสุรี ซองทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา–หมู่เกาะพีพี ออกมาชี้แจงกรณีโลกออนไลน์เผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับการตรวจสอบการจัดเก็บรายได้บริเวณอ่าวมาหยา หลังมีประเด็นเจ้าหน้าที่จดจำนวนนักท่องเที่ยวลงบนฝ่ามือ จนถูกตั้งข้อสังเกตเรื่องความคลาดเคลื่อนและความโปร่งใส



หัวหน้าอุทยานฯ ระบุว่า ขั้นตอนการจัดเก็บรายได้ของอ่าวมาหยา มีระบบตรวจสอบหลายชั้น โดยเริ่มจากจุดแรกบริเวณท่าเทียบเรือลอยน้ำอ่าวโล๊ะซามะ ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคนต้องผ่าน เจ้าหน้าที่จะทำการนับจำนวนโดยแยกเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงแยกเด็กและผู้ใหญ่ พร้อมบันทึกข้อมูลสำคัญ เช่น ชื่อไกด์ ชื่อเรือ และบริษัท จากนั้นจะแจ้งข้อมูลผ่านวิทยุสื่อสารไปยังจุดจัดเก็บรายได้

เมื่อมัคคุเทศก์หรือผู้แทนบริษัทนำคณะนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่ จะต้องแจ้งจำนวนและแสดงหลักฐานการชำระค่าบริการ ณ จุดจัดเก็บรายได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบความถูกต้องโดยเปรียบเทียบกับข้อมูลจากจุดตรวจนับ หากข้อมูลตรงกันและเอกสารถูกต้อง ก็จะดำเนินการยืนยันผ่านระบบ E-ticket โดยการสแกน QR code หรือฉีกหางบัตร

ในกรณีที่จำนวนไม่ตรง หรือหลักฐานไม่ครบ เจ้าหน้าที่จะให้ดำเนินการซื้อบัตรเพิ่มเติม หรือขอตรวจสอบรายชื่อนักท่องเที่ยว และอาจมีการนับซ้ำอีกครั้งเพื่อความถูกต้อง โดยยึดจำนวนที่เจ้าหน้าที่นับเป็นหลัก

นอกจากนี้ หลังนักท่องเที่ยวออกจากอ่าวมาหยาไปยังจุดท่องเที่ยวอื่นภายในอุทยานฯ ยังมีจุดตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง เพื่อป้องกันความคลาดเคลื่อน


นายแสงสุรี ยืนยันว่า อุทยานแห่งชาติให้ความสำคัญกับความโปร่งใสในการจัดเก็บรายได้ และดำเนินการตามระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติฯ อย่างเคร่งครัด รวมถึงปฏิบัติตามข้อเสนอแนะจากหน่วยงานตรวจสอบมาโดยตลอด



ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบได้จากยอดรายได้ที่จัดเก็บได้จริง ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 31 มีนาคม 2569 รวมทั้งสิ้น 394,884,809 บาท สะท้อนถึงระบบการจัดเก็บที่มีประสิทธิภาพและตรวจสอบได้.

เนื้อหาโดย: ditkrabi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ditkrabi's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 23 ครั้ง
เขียนโดย ditkrabi
คนเล่าเรื่อง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อาชีพในไทย ที่ เงินเดือนเริ่มต้นสูง แบบงง ๆ บางงานเด็กจบใหม่ก็แตะ 30K+อำเภอที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดในไทยความแตกต่างระหว่าง เบียร์ช้าง กับ เบียร์ลีโอต้นไม้ที่ให้ร่มเงามากที่สุด 5 อันดับเงินเดือนทหารไทย VS เงินเดือนทหารกัมพูชา5 ท่าสัมผัสละลายใจ สร้างสายใยรักให้แน่นแฟ้นจังหวัดที่ “ร้อนที่สุดในไทย” อุณหภูมิพุ่งจนคนอยู่ไม่ไหวจังหวัดที่ “คนรวยเยอะที่สุดในไทย” ไม่ใช่ที่คุณคิดอันดับแรกเปิดชื่อ 7 ปลาน้ำจืด ‘ราคาสูงที่สุดในไทย’ ไม่ใช่แค่ปลาน้ำเงินทายนิสัยจาก "ท่าเดิน" ล้วงลึกตัวตนผู้ชายผ่านความเร็วในการก้าวเดินแบรนด์ไทย กลายเป็นสัญลักษณ์ความหรูหรา ในลาว“เจเจ” อดีตภรรยา ขับรถ 300 กม. รับอัฐิ “เหน่ง เหม่งจ๋าย” หลังดราม่ายังไม่จบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาเหตุที่ฝุ่น PM 2.5 ที่แม่ฮ่องสอนมากที่สุด2 ประเทศเท่านั้นในโลก ที่ไม่เคยมีสถานะเป็นเมืองขึ้นของประเทศอื่นความแตกต่างระหว่าง เบียร์ช้าง กับ เบียร์ลีโอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด คนเล่าเรื่อง
“คาราวานเบนซ์คลาสสิกบุกกระบี่!” ปักหมุดเส้นทางปลอดภัย ‘กระบี่โอเค’ ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกร่อนลงท่าผิด พญากระรอกบินหูแดง ร่อนปีกติดรั้วลวดหนามตร.น้ำกระบี่บุกจับถึงศูนย์บำบัดผู้ติดยาหลังหนุ่มกระบี่หนี 4 หมายจับผกก.สภ.เมืองกระบี่ นำทีมทำลายปืนเถื่อนหลังศาลสั่งคดีถึงที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่