สถิติชี้ น้ำมันมี.ค.69 แพงสุด เติม 1,000 วิ่งได้เพียง 228 กม.
เพื่อนๆ สังเกตกันไหมครับว่าช่วงนี้เวลาเลี้ยวรถเข้าปั๊ม ความรู้สึกมันไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป? แค่ไม่กี่สัปดาห์ในเดือนมีนาคม 2569 ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นจนน่าตกใจ จนผมต้องลองมาคำนวณดูว่า เงิน 1,000 บาทที่เคยเติม มันหายไปเยอะแค่ไหน และผลลัพธ์ที่ได้คือ... "มันน่าใจหายมากครับ"
เปิดตัวเลขความโหดร้าย: 1,000 บาทเท่าเดิม แต่ระยะทางหายไป 25%! ถ้าเราลองเทียบราคาน้ำมันห่างกันแค่ 16 วัน จะเห็นภาพชัดเจนมากครับ:
- 10 มีนาคม 2569: ราคาน้ำมันอยู่ที่ 31.05 บาท เติม 1,000 บาท ได้น้ำมันประมาณ 32 ลิตร วิ่งได้ไกลถึง 934 กิโลเมตร
- 26 มีนาคม 2569: ราคาน้ำมันพุ่งไปถึง 41.05 บาท เติม 1,000 บาทเท่าเดิม แต่ได้น้ำมันเหลือเพียง 24 ลิตร วิ่งได้แค่ 706 กิโลเมตร
นั่นหมายความว่า ระยะทางเราหายไปถึง 228 กิโลเมตร! หรือคิดเป็น 25% โดยประมาณ ลองคิดดูครับว่า 228 กิโลเมตรที่หายไป มันคือการขับรถไป-กลับที่ทำงานได้หลายวัน หรือไปเที่ยวต่างจังหวัดใกล้ๆ ได้เลย แต่นี่มันหายวับไปกับตาเพียงเพราะค่าน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น
ทางรอดในยุคข้าวยากหมากแพง (น้ำมันแพง) ในเมื่อเราห้ามราคาน้ำมันไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้ทันทีคือ "ประหยัดให้ได้มากที่สุด" ซึ่งมีเทคนิคง่ายๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม:
- เช็กลมยางด่วน: การเติมลมยางน้อยกว่าคู่มือเพียงนิดเดียว อาจทำให้รถกินน้ำมันเพิ่มขึ้นถึง 10% หรือมากกว่านั้น! ควรเช็กทุก 2 สัปดาห์นะครับ
- ขับให้เนียน: ถ้าขับทางไกล รักษาความเร็วคงที่ 80-100 กม./ชม. จะช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานในรอบต่ำและประหยัดที่สุด ส่วนในเมืองรถติดๆ อย่ากระทืบคันเร่งแรงตอนออกตัว เพราะสุดท้ายเราก็ต้องไปเบรกต่อหน้าอยู่ดี
วิกฤตครั้งนี้กระทบปากท้องทุกคนจริงๆ ครับ ไม่ใช่แค่คนมีรถ แต่หมายถึงต้นทุนทุกอย่างที่กำลังจะแพงตามมา เพื่อนๆ มีวิธีรับมือหรือวางแผนการเดินทางยังไงกันบ้างในยุคที่น้ำมันราคา 41 บาทแบบนี้? มาคอมเมนต์ระบายหรือแชร์ไอเดียกันได้ครับ!
เขียนโดย พีรพัฒน์ พีพี
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
เลขมงคล "มังกรเมรัย" 1/6/69
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”
มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทย
“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
สนามบินที่ผู้โดยสารน้อยที่สุดในไทย
บางแสนแจงราคาเตียงผ้าใบตัวละ 50 บาท แถวริมทะเลคิดเหมาได้
กรุงศรีแจ้ง krungsri app ใช้งานไม่ได้ชั่วคราว เร่งแก้ไขแล้ว
กลุ่มคนทำงานไหนที่นิยมกู้เงินมากที่สุดในประเทศไทย
2 ประเทศที่มักถูกกล่าวถึงว่าไม่มีโคคา-โคล่าขายอย่างเป็นทางการ

