หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจาะลึกหนี้ ปตท. และรัฐวิสาหกิจอื่นๆ ในประเทศไทย


เขียนโดย คนนอนนา

จากรายงานสถานะหนี้สาธารณะ ณ สิ้นเดือนกันยายน 2568 หนี้ในส่วนของรัฐวิสาหกิจมีจำนวนทั้งสิ้น 1,069,251.50 ล้านบาท (เพิ่มขึ้นสุทธิ 35,289.72 ล้านบาทจากเดือนก่อนหน้า) โดยสามารถเจาะลึกรายละเอียดของ ปตท. และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจอื่น ๆ ได้ดังนี้ครับ 

1. เจาะลึกหนี้ของ ปตท. และกลุ่มพลังงาน (หนี้ที่รัฐบาลไม่ค้ำประกัน)
ในเดือนกันยายน 2568 หนี้รัฐวิสาหกิจที่รัฐบาลไม่ค้ำประกันมีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค 
บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน): มีการเบิกจ่ายเงินกู้เพิ่มขึ้นถึง19,500 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นจำนวนที่สูงที่สุดในกลุ่มรัฐวิสาหกิจที่รัฐบาลไม่ค้ำประกันในเดือนนี้ 
การไฟฟ้าต่าง ๆ:มีการเบิกจ่ายเงินกู้เพิ่มขึ้นเพื่อดำเนินงาน ได้แก่:
การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.): เพิ่มขึ้น 4,400 ล้านบาท 
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.):เพิ่มขึ้น 2,900 ล้านบาท 
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.): เพิ่มขึ้น 2,000 ล้านบาท 
การประปานครหลวง (กปน.):มีการเบิกจ่ายเงินกู้เพิ่มขึ้น 1,500 ล้านบาท 

2. หนี้ในกลุ่มคมนาคมและขนส่ง (หนี้ที่รัฐบาลค้ำประกัน)
หนี้ในส่วนนี้ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ 
การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.): มีหนี้ในประเทศเพิ่มขึ้น 1,251.61 ล้านบาท จากการเบิกจ่ายเงินกู้ (แยกต่างหากจากส่วนที่รัฐบาลกู้มาให้กู้ต่ออีก 254,417.85 ล้านบาท 
การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.): มีการบริหารจัดการหนี้ต่างประเทศโดย ชำระคืนหนี้เงินกู้สกุลเงินเยน (JPY) จำนวน 441.15 ล้านบาท
องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.): มีการเบิกจ่ายเงินกู้เพิ่มขึ้น 539 ล้านบาท 

3. หนี้รัฐวิสาหกิจที่ทำธุรกิจในภาคการเงิน (รัฐบาลค้ำประกัน)
หนี้กลุ่มนี้มีแนวโน้มลดลงในเดือนล่าสุด 
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.): มีการชำระคืนหนี้เงินกู้ในประเทศทั้งจำนวนส่งผลให้หนี้ลดลง 2,961 ล้านบาท 
ภาพรวม: ยอดหนี้คงค้างของกลุ่มนี้อยู่ที่ 155,789.71 ล้านบาท 

4. หน่วยงานรัฐวิสาหกิจอื่น ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ
บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด: เบิกจ่ายเงินกู้เพิ่มขึ้น 2,093.36 ล้านบาท 
การท่าเรือแห่งประเทศไทย:เบิกจ่ายเงินกู้เพิ่มขึ้น 1,846 ล้านบาท 
การลดลงของหนี้:มีการชำระคืนหนี้ในบางหน่วยงาน เช่น บริษัท กรุงไทย คอมพิวเตอร์ เซอร์วิสเซส จำกัด (208.02 ล้านบาท) และองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (77.05 ล้านบาท) 

โครงสร้างและความเสี่ยงของหนี้รัฐวิสาหกิจ
ในภาพรวม หนี้ของรัฐวิสาหกิจไทยมีโครงสร้างที่มีความเสี่ยงต่ำเนื่องจาก 
แหล่งเงินกู้:เป็นหนี้ในประเทศถึงร้อยละ 96.85 (1,035,611.53 ล้านบาท) และเป็นหนี้ต่างประเทศเพียงร้อยละ 3.15 
ระยะเวลา: ส่วนใหญ่เป็นหนี้ระยะยาวถึงร้อยละ 99.16(เมื่อแบ่งตามอายุเครื่องมือการกู้เงิน) 

ข้อสังเกตเพิ่มเติม: นอกจากหนี้ที่รัฐวิสาหกิจกู้เองแล้ว รัฐบาลยังมี "เงินกู้ให้กู้ต่อ" (On-lending) อีกจำนวน 464,009.32 ล้านบาท ซึ่งเป็นการกู้ในนามรัฐบาลแล้วส่งต่อให้หน่วยงานอย่าง รฟท. และ รฟม. นำไปใช้พัฒนาโครงการสำคัญตามมติ ครม. 

เนื้อหาโดย: คนนอนนา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คนนอนนา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 132 ครั้ง
เขียนโดย คนนอนนา
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรมและเศรษฐกิจระดับบุคคล
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: คนนอนนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยรายได้ข้าราชการทหารของไทยเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”แนวทางเลขเด่นชุดพิเศษ "หนุ่มชลบุรี" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทยอย่าเพิ่งทิ้ง! "ใบกะหล่ำปลีชั้นนอก" ส่วนที่รสชาติแย่ที่สุดแต่กลับมีคุณค่าสูงที่สุดต่อร่างกายเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาด5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้ทำไมครูถึงเหนื่อยง่ายกว่าที่เห็น 5 ภาระหนักหลังห้องเรียนทำไมเพลงบางเพลงถึงติดอยู่ในหัว?เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่