ไวรัลสนั่นโซเชียล! เมื่อคนญี่ปุ่นไปเที่ยวไต้หวัน แต่กลับเจอ "ไวบ์ญี่ปุ่น" จนแทบแยกไม่ออก
เขียนโดย แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา
บ่อยครั้งที่เราออกเดินทางไปต่างประเทศเพื่อแสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆ และบรรยากาศที่แตกต่างจากบ้านเกิด แต่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นรายหนึ่ง การเดินทางไปเยือนไต้หวันกลับกลายเป็นการค้นพบมุมที่เหมือนประเทศตัวเองจนน่าตกใจ จนต้องถ่ายภาพแชร์ลงบนโลกออนไลน์และกลายเป็นไวรัลที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 1.7 ล้านครั้งภายในเวลาอันรวดเร็ว
เมืองเกาสง หรือ กรุงโตเกียว? มุมมองที่ทำคนดูสับสน
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2569 เมื่อผู้ใช้งาน X บัญชี @Naka_mizuk ชาวญี่ปุ่น ได้โพสต์ภาพถ่ายระหว่างการท่องเที่ยวที่ เมืองเกาสง ประเทศไต้หวัน ภาพดังกล่าวเผยให้เห็นมุมหนึ่งของถนนที่ดูอย่างไรก็เหมือนย่านการค้าในประเทศญี่ปุ่นอย่างไม่มีผิดเพี้ยน
เหตุผลสำคัญที่ทำให้ภาพนี้ดู "ญี่ปุ่น" ยิ่งกว่าต้นฉบับ คือองค์ประกอบของภาพที่ประกอบไปด้วยตึกสถาปัตยกรรมที่คุ้นตา และที่สำคัญคือป้ายแบรนด์ดังระดับโลกจากญี่ปุ่นที่ตั้งตระหง่านอยู่ ทั้งร้านเสื้อผ้า UNIQLO และร้านซูซิจานหมุน Kura Sushi ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่พบเห็นได้ทั่วไปตามหัวเมืองใหญ่ในญี่ปุ่น เมื่อบวกกับความสะอาดและความเป็นระเบียบของบ้านเมืองในเกาสง จึงไม่แปลกใจเลยที่เจ้าของโพสต์และชาวเน็ตจะรู้สึกเหมือนไม่ได้ออกนอกประเทศไปไหนเลย
ความผูกพันทางวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรม
ไต้หวันเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีความคล้ายคลึงกับญี่ปุ่นในหลายมิติ ทั้งในแง่ของวิถีชีวิต อาหารการกิน และร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรม การที่แบรนด์สินค้าญี่ปุ่นเข้าไปฝังรากลึกในชีวิตประจำวันของคนไต้หวัน ยิ่งช่วยส่งเสริมให้บรรยากาศโดยรวมมีความเป็น "นิปปอน" สูงมาก จนกลายเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาสัมผัสความงามที่ผสมผสานระหว่างสองวัฒนธรรมนี้ได้อย่างลงตัว
เสน่ห์ของความคุ้นเคยในต่างแดน
ไวรัลนี้สะท้อนให้เห็นว่าในโลกยุคปัจจุบัน พรมแดนทางวัฒนธรรมเริ่มเลือนลางลงผ่านการขยายตัวของแบรนด์และการถ่ายเทวิถีชีวิต การที่คนญี่ปุ่นไปเที่ยวไต้หวันแล้วรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ไม่ใช่เรื่องที่น่าผิดหวัง แต่กลับเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจที่แสดงให้เห็นถึงมิตรภาพและความผูกพันอันดีระหว่างสองประเทศ ซึ่งความ "เหมือนที่แตกต่าง" นี้เองที่เป็นสีสันสำคัญที่ทำให้นักเดินทางอยากออกไปสัมผัสด้วยตาตัวเองสักครั้ง
#ไต้หวัน #เกาสง #เที่ยวญี่ปุ่น #ไวรัลญี่ปุ่น #Uniqlo #KuraSushi #เที่ยวต่างประเทศ #ความเชื่อและวัฒนธรรม
เขียนโดย แด๊ดดี้จอแดน โค้ดชีวิตพลิกชะตา
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิต
อยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?
นกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลีย
จังหวัดที่มีเงินฝากมากที่สุดในประเทศไทย
มหาวิทยาลัยที่ยอดเยี่ยมที่สุด อันดับที่หนึ่งในเขตภาคอีสานของไทย
ปิดฉาก “สงกรานต์สีลม 2569” สุดปัง! นักท่องเที่ยวทะลุ 6.5 แสนคน 3 วันสะเทือนกรุง
ผลข้างเคียงใหม่จากการสูบกัญชา ถูกค้นพบในการศึกษาครั้งสำคัญ
ชีสยักษ์ 1,400 ปอนด์: ของขวัญสุดอลังการที่วอชิงตันไม่มีวันลืม
เหนือกว่ามหาอำนาจ! "กายอานา" ประเทศเดียวในโลกที่พึ่งพาตนเองได้ครบ 7 หมวดอาหาร
มหัศจรรย์ "เลือดสีทอง": เมื่อกรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในโลก กลายเป็นทั้งพรและคำสาปในร่างเดียว
"นก" สัญลักษณ์แห่งความวืดและพลาดหวัง
