หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รัฐเร่งประหยัดพลังงานแล้ว สัญญาณวิกฤตรอบนี้ไม่ธรรมดา

โพสท์โดย กฤติน พันธ์ดี

มาตรการเริ่มขยับแล้วทั้งที่หลายคนยังไม่รู้สึก และนี่อาจเป็นสัญญาณว่าค่าครองชีพรอบใหม่กำลังค่อย ๆ เข้ามาแบบที่หลีกเลี่ยงยาก

สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นไม่ใช่แค่ข่าวต่างประเทศ
แต่มันเริ่มสะท้อนผ่านการตัดสินใจของรัฐในประเทศแล้ว

หน่วยงานภาครัฐไทยเริ่มรณรงค์ลดการใช้พลังงาน
ทั้งการใช้บันไดแทนลิฟต์ และสนับสนุนการทำงานจากบ้านในบางส่วน


ภาพนี้อาจดูเล็ก
แต่ความหมายไม่เล็กเลย

เพราะมาตรการลักษณะนี้มักเกิดขึ้นเมื่อ “ต้นทุนพลังงานเริ่มกดดันจริง”

• ราคาน้ำมันโลกยังยืนระดับสูง
• ความตึงเครียดตะวันออกกลางยังไม่คลี่คลาย
• ตลาดพลังงานยังมีความไม่แน่นอนสูง

สิ่งเหล่านี้กำลัง “สะสมแรงกด”

และเริ่มถูกแปลงเป็นการปรับตัวในระดับนโยบาย

สัญญาณเตือนเริ่ม “ดังขึ้นเรื่อย ๆ”

หลายประเทศในเอเชียเริ่มขยับคล้ายกัน
ทั้งการประหยัดพลังงาน การปล่อยสำรองน้ำมัน และการเตรียมรับมือกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

เพราะทุกประเทศรู้ว่า
ถ้าพลังงานยังแพงต่อเนื่อง ผลกระทบจะไม่หยุดแค่ภาคพลังงาน

มันจะลามไปทั้งระบบเศรษฐกิจ

ต้นทุนกำลัง “ไหลเข้ากระเป๋าคุณ”

สิ่งที่น่ากังวลไม่ใช่แค่ราคาน้ำมัน
แต่คือสิ่งที่ตามมา

ค่าขนส่ง
ราคาสินค้า
ค่าไฟ

ทั้งหมดมีโอกาสขยับตาม

และเมื่อมันเริ่มขึ้นแล้ว
มันมัก “ไม่ลงเร็ว”

นี่คือจุดที่คนส่วนใหญ่เริ่มรู้สึก
แต่ช้าไปแล้ว

เพราะแรงกดดันจะค่อย ๆ บีบกำลังซื้อทีละน้อย

โดยที่คุณแทบไม่ทันสังเกต

สิ่งที่ต้องจับตาจากนี้

• ทิศทางราคาน้ำมันโลก
• มาตรการพลังงานของรัฐเพิ่มเติม
• การขยับของราคาสินค้าในประเทศ

เพราะทั้งหมดกำลังเคลื่อนพร้อมกัน

และกำลังสร้างแรงกระเพื่อมเดียวกัน

นี่ไม่ใช่การตื่นตระหนก
แต่มันคือสัญญาณล่วงหน้า

ว่าระบบกำลังเริ่มปรับตัว

คุณอาจยังไม่รู้สึกในวันนี้
แต่ถ้ามาตรการประหยัดพลังงานเริ่มขยาย นั่นแปลว่าค่าใช้จ่ายกำลังเพิ่มขึ้นแบบที่คุณจะหนีไม่พ้น


⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กฤติน พันธ์ดี's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 184 ครั้ง
โพสท์โดย กฤติน พันธ์ดี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยเปิดถุงขนมแล้วเจอลมเยอะ จริง ๆ แล้วลมนั้นมีไว้ทำอะไร?108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อน7 ขั้นตอนเซ็นสำเนาบัตรประชาชนให้ปลอดภัยทำไมรีโมททีวีต้องมีปุ่มสีแดง? ที่หลายๆคนไม่เคยกดเลยต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้ลูกเรือสายการบินไหนรายได้ดีที่สุด? เปิดอันดับ Top 5 ของโลก12 อาชีพที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึง แต่รายได้อาจมากกว่างานประจำเหล็กแข็งแรงมาก แต่ทำไมสุดท้ายถึงแพ้สนิมได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บ้านอัจฉริยะในอนาคตจะเป็นแบบไหน?3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อนเลขจากหางประทัด "บอล เชิญยิ้ม..วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ7 ขั้นตอนเซ็นสำเนาบัตรประชาชนให้ปลอดภัยทำไมรีโมททีวีต้องมีปุ่มสีแดง? ที่หลายๆคนไม่เคยกดเลยโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์เร็วแค่ไหน แล้วทำไมยานอวกาศยังเหมือน “ตามโลกทัน”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
ภาพคือตำนาน ที่ไม่มีวันได้ร้บการเกิดใหม่อีกเลยแม้แต่ครั้งเดียว ศิลปินแห่งครูเพลงกู่เจิงในต่างแดนเครื่องบินรบเกิดขึ้นได้อย่างไร จากสงครามโลกครั้งที่ 1 ถึงยุคไร้คนขับร่างของ "รองเท้าบู๊ตสีเขียว" อันโด่งดัง ซึ่งถูกฝังอยู่บนยอดเขาเอเวอเรสต์มาเกือบ 30 ปี กำลังจะกลับคืนสู่ถิ่นฐานเดิมแล้วยูนิเวอร์แซล สตูดิโอส์ ญี่ปุ่น มีระบบใหม่แล้ว! ตอนนี้ตั๋วขายแบบ "ตั๋วเครื่องบิน" – ยิ่งซื้อเร็ว ยิ่งถูกลง
ตั้งกระทู้ใหม่