หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศที่ส่งไฟฟ้าให้ไทยมากที่สุด

เขียนโดย เดอะ ไอคิว

แหล่งนำเข้ากระแสไฟฟ้าของไทย (ข้อมูลอัปเดตปี 2569)

1. สปป.ลาว (แหล่งนำเข้าอันดับ 1)

​ไทยนำเข้าไฟฟ้าจากลาวมากที่สุด โดยส่วนใหญ่เป็น ไฟฟ้าพลังน้ำ จากเขื่อนต่างๆ และ โรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสา (ถ่านหิน)

​"โรงไฟฟ้าหลัก" ในลาวที่ส่งไฟให้ไทย

ไทยไม่ได้ซื้อไฟฟ้าจากลาวแบบเหมาเข่ง แต่เป็นการทำสัญญากับโรงไฟฟ้าเฉพาะแห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการลงทุนร่วมกันระหว่างไทยและลาว:

เขื่อนไซยะบุรี (Xayaburi): แชมป์โลกด้านการส่งไฟให้ไทย (1,220 เมกะวัตต์) ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่บนแม่น้ำโขง

เขื่อนน้ำเทิน 2 (Nam Theun 2): หนึ่งในเขื่อนที่ทันสมัยที่สุด ส่งไฟให้ไทยกว่า 1,000 เมกะวัตต์

โรงไฟฟ้าหงสา (Hongsa): โรงไฟฟ้าพลังความร้อน (ถ่านหินลิกไนต์) ที่ส่งไฟให้ไทยถึง 1,473 เมกะวัตต์ (ถือเป็นแหล่งพลังงานหลักที่ช่วยรักษาความมั่นคงในช่วงที่เขื่อนมีน้ำน้อย)

เขื่อนน้ำงึม 2: แหล่งพลังงานสะอาดที่ส่งไฟเข้าสู่ระบบของไทยมาอย่างยาวนาน

2. มาเลเซีย

​มีการเชื่อมโยงระบบไฟฟ้าผ่านสายส่งแรงดันสูง (HVDC) บริเวณชายแดนภาคใต้

3. เมียนมา

​แม้ปัจจุบันสถานการณ์ในเมียนมาจะมีความผันผวน แต่ไทยยังคงนำเข้า ก๊าซธรรมชาติ จากแหล่งยาดานาและเยตากุน เพื่อนำมาเป็นเชื้อเพลิงหลักในโรงไฟฟ้าฝั่งตะวันตกของไทย

4. กัมพูชา

​มีการซื้อขายไฟฟ้าในปริมาณไม่มากนักบริเวณชายแดน เพื่อสนับสนุนชุมชนและเขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดนของทั้งสองประเทศ

เนื้อหาโดย: เดอะ ไอคิว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เดอะ ไอคิว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 161 ครั้ง
เขียนโดย เดอะ ไอคิว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: วัตถุอ่านไว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุดสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11ประเทศที่นอนน้อยที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉"คิลิมันจาโร"...ภูเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกา"เต้ย พงศกร" โบกธงชาติไทยคว้าเหรียญมาราธอนระดับโลกปลาที่พบได้ในจังหวัดพิษณุโลก เพียงแห่งเดียวเท่านั้นบนโลกใบนี้จังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุดหลังแต่งงานผู้หญิงไทยส่วนใหญ่อยากใช้คำนำหน้า นางหรือนางสาว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เต้ย พงศกร" โบกธงชาติไทยคว้าเหรียญมาราธอนระดับโลกจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุดจังหวัดที่ยืนหนึ่งเรื่อง "บุญบั้งไฟ"จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดไหนเคยรุ่งเรืองที่สุดในอดีตเปลี่ยนชีวิตด้วย "พลังของ 1%" : จิตวิทยาการสร้างนิสัยแบบ Atomic Habitsจังหวัดที่มีมหาวิทยาลัยราชภัฏมากที่สุดอาหารสมอง 7 ชนิด กินอย่างไรให้ความจำดี ไม่ขี้ลืมก่อนวัยอันควร
ตั้งกระทู้ใหม่