น้ำผุดปากช่อง สระน้ำธรรมชาติสีฟ้าเขียว กลางอ้อมกอดธรรมชาติ
หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติในอำเภอปากช่องที่ทั้งสวย สงบ และเดินทางไม่ยาก ชื่อของ น้ำผุดปากช่อง หรือ น้ำพุธรรมชาติบ้านท่าช้าง มักเป็นหนึ่งในจุดหมายที่หลายคนนึกถึงเสมอ ที่นี่ตั้งอยู่ในตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว จนได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่อยากแวะมาสัมผัสความสดชื่นท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นใกล้ชิดธรรมชาติ
ความโดดเด่นของน้ำผุดแห่งนี้อยู่ที่ความใสสะอาดของสายน้ำ ซึ่งมีสีฟ้าเขียวชวนมองจนหลายคนอดเปรียบไม่ได้ว่าคล้าย “สระมรกต” กลางผืนป่า น้ำใสที่เห็นอยู่นี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเพราะความงดงามตามธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นผลจากกระบวนการทางธรรมชาติอันน่าทึ่ง โดยน้ำฝนจะซึมลงสู่ใต้ดิน ก่อนค่อย ๆ ถูกกรองผ่านชั้นหินที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตสูง แล้วจึงผุดขึ้นมาบนผิวดินเป็นตาน้ำใสสะอาดตลอดทั้งปี
เมื่อเดินเข้าไปถึงด้านใน นักท่องเที่ยวจะได้พบกับบ่อน้ำที่เรียงตัวลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น ๆ ราว 4 บ่อ แต่ละบ่อมีความใสจนมองเห็นพื้นด้านล่างอย่างชัดเจน และยิ่งเมื่อแสงแดดตกกระทบผืนน้ำ ก็จะยิ่งขับให้สีฟ้าเขียวดูสวยสะดุดตายิ่งขึ้น บางช่วงยังมีฝายกั้นน้ำที่ช่วยให้เกิดเป็นสายน้ำตกเล็ก ๆ เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับพื้นที่ และกลายเป็นมุมพักผ่อนยอดนิยมสำหรับผู้ที่อยากลงเล่นน้ำคลายร้อน
อย่างไรก็ตาม บริเวณที่เป็นตาน้ำต้นกำเนิดจะไม่อนุญาตให้ลงเล่น เพื่อช่วยรักษาความสมบูรณ์และความสะอาดของแหล่งน้ำธรรมชาติเอาไว้ นักท่องเที่ยวจึงสามารถชื่นชมความใสของน้ำในระยะใกล้ และเลือกเล่นน้ำได้ในจุดที่จัดไว้โดยรอบอย่างเหมาะสม
อีกหนึ่งเสน่ห์ของน้ำผุดปากช่องคือการเดินทางภายในพื้นที่ที่สะดวกสบาย มีทางเดินเล็ก ๆ และสะพานพาดผ่านให้ค่อย ๆ เดินชมธรรมชาติได้อย่างเพลิดเพลิน ตลอดสองข้างทางรายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่ช่วยเติมความร่มเย็นให้กับบรรยากาศ ทำให้ที่นี่เหมาะทั้งสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนแบบครอบครัว แวะถ่ายรูปสวย ๆ หรือแม้แต่ใช้เวลาเงียบ ๆ กับธรรมชาติในวันสบาย ๆ
น้ำผุดปากช่องจึงไม่ใช่เพียงแค่จุดเช็กอินสวย ๆ ใกล้เขาใหญ่ แต่ยังเป็นพื้นที่ธรรมชาติที่มอบความสดชื่นให้ผู้มาเยือนตั้งแต่แรกเห็น สีของน้ำที่ใสจนเป็นประกาย บ่อน้ำที่ลดหลั่นอย่างงดงาม และบรรยากาศเขียวครึ้มรอบด้าน ล้วนทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งมุมพักใจที่ชวนให้หลงรักได้ไม่ยากเลย
เขียนโดย dukedick
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
พืชกินทองคำมีจริง! ต้นไม้ออสเตรเลียที่ดูด 'ทองคำ' ขึ้นมาไว้บนใบ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
ความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำ
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย






