น้ำมันสำรองในไทยยังมีเหลือใช้อีก95วัน..
เขียนโดย คนนอนนา
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้ยืนยันความพร้อมด้านทรัพยากรไทย โดยระบุว่ามีปริมาณน้ำมันสำรองที่เพียงพอสำหรับใช้งานได้นานถึง 95 วัน ซึ่งรวมถึงการจัดหาเพิ่มเติมจากพันธมิตรคู่นอกภูมิภาคตะวันออกกลาง รัฐบาลมีแผนสร้างความเชื่อมั่นผ่านการระงับการส่งออกน้ำมันไปยังต่างประเทศ ยกเว้นประเทศเพื่อนบ้านบางแห่ง พร้อมทั้งสั่งการให้เพิ่มอัตราสำรองน้ำมันตามกฎหมายจากเดิมขึ้นเป็น 3% ในส่วนของภาระค่าครองชีพจะมีการตรึงราคาดีเซลเป็นเวลา 15 วัน โดยใช้กลไกของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามารักษาระดับราคาไม่ให้ผันผวนจนเกินไป สำหรับภาคการผลิตกระแสไฟฟ้าได้มีการเตรียมแผนจัดหาก๊าซธรรมชาติจากแหล่งอื่นทดแทนส่วนที่ขาดหายเพื่อให้ระบบสาธารณูปโภคดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ภาครัฐยังขอความร่วมมือให้ประชาชนหยุดตื่นตระหนกเกี่ยวกับการกักตุนเชื้อเพลิงและเตรียมเสนอมาตรการประหยัดพลังงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในลำดับถัดไป
มาตรการความมั่นคงทางพลังงานของประเทศไทย สามารถสรุปและอธิบายประเด็นสำคัญได้ 5 หัวข้อ ดังนี้ครับ
1. สถานะความมั่นคงของปริมาณน้ำมันสำรอง
ประเทศไทยมีปริมาณน้ำมันสำรองที่เพียงพอต่อการใช้งานได้นานถึง 95 วัน โดยแบ่งเป็นน้ำมันสำรองที่มีอยู่ในประเทศแล้วซึ่งใช้ได้ 65 วัน และน้ำมันจากแหล่งนำเข้าอื่นนอกเหนือจากตะวันออกกลาง เช่น สหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ และมาเลเซีย ที่ยืนยันการนำเข้าได้อีก 30 วัน การเพิ่มขึ้นของตัวเลขสำรองนี้เกิดจากการที่ ปตท. มีคู่ค้าหลากหลายและสามารถเจรจานำเข้าเพิ่มเติมได้ในช่วงวิกฤต เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าน้ำมันจะไม่ขาดแคลนและจะมีปริมาณเติมเข้ามาในระบบอย่างต่อเนื่อง
2. มาตรการควบคุมการส่งออกและการเพิ่มปริมาณสำรองของผู้ค้า
รัฐบาลมีนโยบายระงับการส่งออกน้ำมันไปยังต่างประเทศเพื่อสงวนไว้ใช้ภายในประเทศ ยกเว้นการส่งออกไปยัง สปป.ลาว และเมียนมา เนื่องจากมีความจำเป็นต้องพึ่งพาพลังงานระหว่างกัน นอกจากนี้ ยังมีการประกาศเพิ่มสัดส่วนการสำรองน้ำมันตามกฎหมายของผู้ค้าน้ำมันจากเดิม 1% เป็น 3% เพื่อดึงเอาปริมาณน้ำมันที่เหลือจากการระงับการส่งออกมาเก็บเป็นปริมาณสำรองในประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นกลไกที่ช่วยสร้างความเชื่อมั่นด้านปริมาณน้ำมันให้กับระบบเศรษฐกิจในช่วงภาวะวิกฤต
3. การบริหารจัดการเชื้อเพลิงเพื่อการผลิตไฟฟ้า
ด้านความมั่นคงของการผลิตไฟฟ้า กระทรวงพลังงานได้ประสานงานเพื่อจัดหาเชื้อเพลิงจากหลากหลายแหล่ง ทั้งการนำเข้าพลังงานน้ำเพิ่มเติมจาก สปป.ลาว การใช้ก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทยและพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (JDA) รวมถึงการเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ สำหรับปัญหาการนำเข้า LNG จากกาตาร์ที่อาจติดขัดนั้น คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้อนุมัติให้จัดหาจากแหล่งอื่นมาทดแทนแล้ว ซึ่ง ปตท. ยืนยันว่าสามารถบริหารจัดการได้ภายในสัปดาห์หน้าเพื่อไม่ให้กระทบต่อการผลิตไฟฟ้า
4. กลไกการรักษาเสถียรภาพราคาผ่านกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง
ภาครัฐใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นเครื่องมือหลักในการ "ลดการกระชากของราคา" โดยมีการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้เป็นเวลา 15 วัน และจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งหลังครบกำหนด แม้ในอดีตกองทุนน้ำมันฯ จะเคยติดลบสูงถึง 1.2 แสนล้านบาท แต่ก่อนเกิดวิกฤตครั้งนี้ได้มีการบริหารจัดการจนสถานะกองทุนกลับมาเป็นบวก ทำให้มีความพร้อมในการเข้าแทรกแซงเพื่อช่วยเหลือประชาชนทั้งน้ำมันดีเซลและเบนซินบางส่วนในช่วงที่ราคาน้ำมันโลกมีความผันผวนสูง
5. ยุทธศาตร์การรับมือวิกฤตในขั้นถัดไปและการปรับเกณฑ์มาตรฐาน
หากสถานการณ์ขาดแคลนพลังงานรุนแรงขึ้น กระทรวงพลังงานได้เตรียมแผนสำรองไว้หลายระดับ เช่น การปรับเพิ่มสัดส่วนไบโอดีเซล (B100) ในน้ำมันดีเซลจาก 5% เป็น 7% หรือ 10% และการเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อปรับลดข้อกำหนดสเปกน้ำมันที่เคยเน้นความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสูงลงเป็นการชั่วคราว เพื่อให้สามารถนำเข้าน้ำมันจากแหล่งต่างๆ ได้หลากหลายขึ้น พร้อมทั้งจะมีการนำเสนอมาตรการรณรงค์ประหยัดพลังงานเข้าสู่ที่ประชุม ครม. เพื่อขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการลดการใช้พลังงานอีกทางหนึ่ง
เขียนโดย คนนอนนา
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์
5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
อยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?
5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวาย
5 เมนูอาหารไทย ที่ชาวต่างชาติติดใจที่สุด
10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิต
ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด
ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..
พื้นที่เดียวของเมืองกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ติดกับชายฝั่งทะเลอ่าวไทย
สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย
ผลข้างเคียงใหม่จากการสูบกัญชา ถูกค้นพบในการศึกษาครั้งสำคัญ
ชีสยักษ์ 1,400 ปอนด์: ของขวัญสุดอลังการที่วอชิงตันไม่มีวันลืม
จังหวัดจับปลาหมึกได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
บริษัทผลิตรถไถสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุด
เลิกเป็นทาสงาน! ส่องเทรนด์ 'ทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์' ความจริงที่บริษัทไทยไม่ค่อยบอก (แต่โลกเปลี่ยนไปไกลแล้ว!)
15 เมษา คือวันอะไร? ทำไมคนโบราณถึงถือว่า “เริ่มต้นชีวิตใหม่”




