ค้นพบฟอสซิลบรรพบุรุษที่มีลักษณะคล้าย "เส้นก๋วยเตี๋ยว" มี 4 ดวงตา
จากการค้นพบฟอสซิลอายุครึ่งพันล้านปีจากประเทศจีน พบว่าสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่บันทึกไว้มีสี่ตาเพื่อหลบหนีจากผู้ล่าในมหาสมุทรแคมเบรียนโบราณ ซึ่งการค้นพบนี้ช่วยให้เข้าใจถึงต้นกำเนิดวิวัฒนาการของเราได้ดียิ่งขึ้น
การค้นพบฟอสซิลบรรพบุรุษที่มีลักษณะคล้าย "เส้นก๋วยเตี๋ยว" และมี 4 ดวงตา
การค้นพบที่พลิกประวัติศาสตร์วิวัฒนาการ ทีมนักบรรพชีวินวิทยาได้ศึกษาฟอสซิลของสัตว์มีกระดูกสันหลังยุคแรกเริ่มที่มีชื่อว่า "ไมโลคุนมิงกิอิด" (Myllokunmingiids) ซึ่งมีอายุเก่าแก่ถึง 518 ล้านปี (ยุคแคมเบรียน) ค้นพบที่แหล่งฟอสซิลเฉิงเจียง มณฑลยูนนาน ประเทศจีน
ทำไมถึงเรียกว่า "บรรพบุรุษหน้าตาน่ารักเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว" รูปร่าง: เจ้าสัตว์ชนิดนี้มีลำตัวยาว เรียว และนิ่ม ขนาดเล็กเพียงประมาณ 1 นิ้ว (ราว 2.5 - 3 เซนติเมตร) ทำให้ดูคล้ายกับเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือตัวอ่อนตัวเล็กๆ
มันถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในสัตว์มีกระดูกสันหลัง (Vertebrates) ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา ซึ่งเป็นสายวิวัฒนาการที่ส่งต่อมาจนถึงปลา สัตว์เลื้อยคลาน และมนุษย์ในปัจจุบัน
ความลับของ "4 ดวงตา" สิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ประหลาดใจที่สุดคือการพบดวงตาถึง 2 คู่ (4 ดวง)
คู่หลัก (Lateral eyes): อยู่ด้านข้างลำตัว มีขนาดใหญ่กว่า คู่รอง (Pineal complex): อยู่ตรงกลางระหว่างดวงตาคู่หลัก เดิมทีนักวิทยาศาสตร์เคยคิดว่าเป็นช่องจมูก แต่จากการวิเคราะห์ด้วยเทคโนโลยีระดับสูง พบว่ามันมี เม็ดสี (Melanin) และ เลนส์ ที่สามารถรับแสงและสร้างภาพได้จริง (Camera-type eyes) เหมือนดวงตาของมนุษย์
การมี 4 ดวงตาช่วยให้พวกมันมีมุมมองที่กว้างมาก (คล้ายจอ IMAX) ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการเอาตัวรอดจากผู้ล่าที่ดุร้ายในมหาสมุทรยุคโบราณ
ความเชื่อมโยงกับมนุษย์ในปัจจุบัน ดวงตาคู่ที่สอง (คู่กลาง) นี้ไม่ได้หายไปไหนตามกาลเวลา แต่มันได้วิวัฒนาการกลายมาเป็น "ต่อมไพเนียล" (Pineal gland) ในสมองของมนุษย์เรา ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่ควบคุมวงจรการหลับ-ตื่น (นาฬิกาชีวิต) แต่ในบรรพบุรุษเมื่อ 500 ล้านปีก่อน ดวงตาส่วนนี้เคยทำหน้าที่ "มองเห็น" โลกภายนอกจริงๆ
นอกจากนี้ ในพื้นที่เดียวกันยังเคยมีการค้นพบสัตว์ดึกดำบรรพ์แปลกๆ อย่าง Kylinxia zhangi ซึ่งเป็นสัตว์กลุ่มอาร์โทรพอดที่มีดวงตาถึง 5 ดวงและรูปร่างคล้ายกุ้ง แต่เป็นการค้นพบคนละสายพันธุ์กับปลา 4 ตาที่เป็นบรรพบุรุษสายตรงของเรา
นี่คือบรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของพวกเราเคยเป็นสัตว์ตัวเล็กๆ รูปร่างนิ่มๆ เหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ต้องใช้ดวงตาถึง 4 ดวงในการสอดส่องภัยอันตรายรอบตัว ก่อนที่ดวงตาคู่หนึ่งจะหดเล็กลงและย้ายเข้าไปอยู่ภายในสมองของพวกเราในทุกวันนี้
เขียนโดย ลูกสาวอบต
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69
จังหวัดที่คนเป็นทุกข์ที่สุด มีความเครียดในการใช้ชีวิตมากที่สุด
ประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก ที่อยู่ในทวีปแอฟริกา
5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
เปิดประวัติเครื่องหมาย # จากปุ่มโทรศัพท์ สู่สัญลักษณ์เปลี่ยนโลก!
รีวิวหนัง HONEST THIEF ทรชนปล้นชั่ว




