หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมู่บ้านอากาศหนาวที่สุดและยังมีคนอาศัยอยู่

เนื้อหาโดย เดอะ ไอคิว

"ติดลบ 71 องศาฯ! ผจญภัยใน 'โอมยาคอน' หมู่บ้านที่หนาวที่สุดในโลกที่มีคนอาศัยอยู่... ที่ซึ่งน้ำแข็งคือลมหายใจ และตู้เย็นมีไว้ให้อุ่น?"

​ในขณะที่เราบ่นว่าแอร์ที่ออฟฟิศหนาวเกินไป หรือตื่นเช้ามาเจออากาศ 20 องศาฯ แล้วไม่อยากอาบน้ำ บนโลกใบนี้ยังมีกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตประจำวันอยู่ในอุณหภูมิที่ "ตู้แช่แข็งยังเรียกพี่" ดินแดนแห่งนั้นตั้งอยู่ในไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย มีชื่อว่า โอมยาคอน (Oymyakon)

หนาวแค่ไหน? ลองจินตนาการดู

​โอมยาคอนไม่ใช่แค่หนาวธรรมดา แต่คือ "ขั้วโลกแห่งความหนาว" (Pole of Cold) * สถิติโลก: เคยมีการบันทึกอุณหภูมิต่ำสุดอย่างไม่เป็นทางการถึง -71.2 องศาเซลเซียส (เมื่อปี 1924) และอย่างเป็นทางการที่ -67.7 องศาเซลเซียส

วิถีชีวิตที่ถูกสตาฟด้วยน้ำแข็ง

​เมื่อความหนาวเข้าขั้นวิกฤต ทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวันจึงกลายเป็นเรื่องท้าทาย

กินอะไรในดินแดนไร้พืชผัก?

​ในอุณหภูมิติดลบขนาดนี้ การปลูกผักคือเรื่องเป็นไปไม่ได้ ชาวโอมยาคอนจึงเน้นกินเนื้อสัตว์เป็นหลักเพื่อสร้างพลังงาน:

"โอมยาคอน" แปลว่า "น้ำที่ไม่เคยแข็ง" (ความย้อนแย้งที่น่าสนใจ)

​ชื่อหมู่บ้านนี้มาจากภาษาท้องถิ่นที่แปลว่า "Unfreezing Water" ฟังดูตลกใช่ไหมครับ? 

เนื้อหาโดย: เดอะ ไอคิว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เดอะ ไอคิว's profile


โพสท์โดย: เดอะ ไอคิว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยจังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานจังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?ไม่มีอะไรที่มอสสาดทำไม่ได้!ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยมประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคตเปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มีไม่กี่ประเทศในโลกนี้ที่มีตัวอักษรเป็นของตัวเองประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดเมืองที่ “อยู่ยาก” หรือ “ไม่เหมาะต่อการอยู่อาศัย” (จากสภาพแวดล้อมจริง)จังหวัดที่มี เขตติดต่อจังหวัดอื่นมากที่สุด ในประเทศไทยเปิดสถิติ “สาเหตุการเสียชีวิตสูงสุดของคนไทย” ที่ต้องรู้และป้องกันได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มีไม่กี่ประเทศในโลกนี้ที่มีตัวอักษรเป็นของตัวเองจังหวัดที่มี เขตติดต่อจังหวัดอื่นมากที่สุด ในประเทศไทยไม่มีอะไรที่มอสสาดทำไม่ได้!ทำไมคุณถึงเป็น Introvert กับบางคน แต่เป็น Extrovert กับบางเรื่อง?
ตั้งกระทู้ใหม่