“ขนมครก” จากขนมริมทาง สู่เวทีโลก
“ขนมครก” คว้าแชมป์ขนมหวานไทยยอดเยี่ยมปี 2026 จาก TasteAtlas ครองใจนักชิมทั่วโลก
เสียงฉ่าเบาๆ จากเตาหลุมเล็กๆ กลิ่นหอมของกะทิสดที่ลอยอบอวล และภาพแม่ค้ายืนหยอดแป้งอย่างคล่องแคล่ว — ภาพคุ้นตานี้กำลังกลายเป็นความภาคภูมิใจระดับโลก เมื่อ “ขนมครก” ได้รับการจัดอันดับให้เป็นขนมหวานไทยยอดเยี่ยมอันดับ 1 ประจำปี 2026 จากเว็บไซต์อาหารชื่อดังระดับโลก TasteAtlas
การประกาศผลดังกล่าวสร้างความฮือฮาในหมู่นักชิมทั้งชาวไทยและต่างชาติ เพราะขนมครกไม่ใช่ของหวานหรูหราจากภัตตาคารระดับมิชลิน หากแต่เป็นสตรีทฟู้ดพื้นบ้านที่อยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน
จากขนมริมทาง สู่เวทีโลก
“ขนมครก” ทำจากแป้งข้าวเจ้าและกะทิ หยอดลงบนกระทะหลุมเหล็กร้อนๆ จนสุกเป็นแผ่นกลมขอบกรอบ ด้านในนุ่มละมุน รสชาติหวานมันตัดเค็มเล็กน้อยอย่างลงตัว ความเรียบง่ายของวัตถุดิบกลับสร้างมิติรสชาติที่ซับซ้อนและน่าจดจำ
ไส้ยอดนิยมมีหลากหลาย ทั้งต้นหอมซอย เผือก ข้าวโพด หรือฟักทอง บางพื้นที่มีการประยุกต์ใส่ไส้แปลกใหม่เพื่อตอบโจทย์นักท่องเที่ยว แต่หัวใจสำคัญยังคงเป็นความหอมมันของกะทิสดแท้ๆ
ขนมครกจึงไม่ใช่เพียงอาหารว่าง หากแต่เป็นภาพสะท้อนวิถีชีวิตไทย ที่ผูกพันกับตลาดเช้า งานวัด และชุมชนท้องถิ่น
มรดกภูมิปัญญาที่กินได้
การคว้าอันดับ 1 ในปี 2026 ไม่เพียงเป็นรางวัลเชิงสัญลักษณ์ แต่ยังตอกย้ำว่า “ขนมหวานไทย” คือมรดกทางภูมิปัญญาที่มีชีวิต ถ่ายทอดเรื่องราวของประเทศผ่านรสชาติ กลิ่น และวิธีการปรุงที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น
ผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวมองว่า กระแสการจัดอันดับครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะผู้ค้าสตรีทฟู้ดและชุมชนท้องถิ่น พร้อมทั้งเสริมภาพลักษณ์ประเทศไทยในฐานะจุดหมายปลายทางด้านอาหาร (Gastronomy Destination) บนเวทีโลก
จากเตาถ่านเล็กๆ ริมทาง สู่การยืนหนึ่งบนเวทีอาหารระดับนานาชาติ “ขนมครก” ได้พิสูจน์แล้วว่า เสน่ห์ของไทยไม่จำเป็นต้องซับซ้อน แค่จริงใจในรสชาติ ก็ครองใจคนทั้งโลกได้
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
ประเทศไทยมีศาลอะไรบ้าง
เงินใหม่ถูกสร้างแล้วหายไปไหน
สิวหัวช้างทำไมเจ็บและทิ้งรอยง่าย
แนวทางเลขเด็ด AI งวด 1 สิงหาคม 2569 รวมเลขเด่นทั้ง 2 ตัวและ 3 ตัว
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน
21 กรกฎาคม 356 ปีก่อนคริสตกาล : หิวแสง!ชายผู้เผา 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เพียงเพื่อให้คนจำชื่อเขา
ย้อนดู "แก้วที่ไม่มีวันแตก" แต่ทำไมบริษัทถึงเจ๊ง?
“เจ้าหมูสกปรก” ทำไมหมูถึงกลายเป็นคำด่า ทั้งที่ความจริงหมูอาจไม่ได้สกปรกอย่างที่คิด
ทำไมคนกรุงเทพฯ ชอบบอกระยะทางเป็น "เวลา" ไม่ใช่ "กิโลเมตร"?

