หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นกหรือตอไม้? : ส่องชีวิต 'นกโพทู' นกที่พรางตัวเก่งจนเกือบหายไปจากโลก"

เขียนโดย ซินฟ่า

นกหรือตอไม้? : ส่องชีวิต 'นกโพทู' นกที่พรางตัวเก่งจนเกือบหายไปจากโลก

     เมื่อไหร่ที่คุณได้เดินเข้าไปในแถบอเมริกากลางหรืออเมริกาใต้ แล้วรู้สึกเหมือนมีคนคอยจ้องมองจากบนต้นไม้อยู่ตลอดเวลา ถ้าหากคุณมีความรู้สึกแบบนี้คุณไม่ต้องตกใจไป เพราะสิ่งที่จ้องมองคุณอยู่ไม่ใช่สิ่งน่ากลัวหรืออันตรายใดๆแต่มันคือ "นกโพทู" นั่นเอง เป็นนกที่ได้รับฉายาว่า "นกที่พรางตัวเก่งที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

     ความเนียนของนกโพทูเริ่มจากการที่นกตัวนี้มีรูปลักษณ์ที่กลืนไปกับต้นไม้ เนื่องจากขนของมันจะมีสีน้ำตาล เทาและดำสลับกันเป็นลายพลาดขวางที่ดูเหมือนกับเปลือกไม้แห้งจนเราแยกไม่ออก

     ในตอนกลางวันนกโพทูจะไม่ขยับตัวเลยก็ว่าได้ มันจะเลือกเกาะบนปลายตอไม้ที่หัก แล้วยืดตัวตรง ชูคอขึ้นฟ้าและหลับตาจนดูเหมือนเป็นแค่กิ่งไม้ที่งอกมาจากต้นไม้ใหญ่แค่นั้นและหากคุณได้เดินผ่านไปโดยไม่สังเกตุดีๆคุณจะไม่มีวันรู้เลยว่าตนไม้ต้นนั้นได้มีเจ้านกโทพูอาศัยอยู่ ถึงมันจะดูเหมือนลับลึกแต่นกโพทูก็ไม่เคยประมาทเพราะธรรมชาติสร้างให้เปลือกตาของมันมีช่องเล็กๆอยู่ซึ่งทำให้มันเห็นสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวของมันได้ตลอดเวลาเพื่อคอยระวังภัยจากศัตรูเช่น ลิง เหยี่ยวถึงแม้ว่าตามันจะเหมือนหลับก็เหอะ แต่เมื่อพอพระอาทิตย์ตกดินเท่านั้นแหละนกโพทูจะแปลงร่างเป็นนกที่ตาโตขึ้นมาเลยทีเดียว

     มันจะลืมตาที่มีขนาดใหญ่สีเหลืองเข้มเพื่อช่วยในการมองเห็นในเวลากลางคืน ปากของมันกว้างมากจนเกือบจะถึงหูเพื่อไว้บินอาปากดักจับแมลงกลางอากาศ นกทั่วไปจะต้องคาบกิ่งไม้มาทำรังแต่มันไม่ใช่สำหรับวิธีการของนกโทพู ส่วนใหญ่เวลาที่นกโทพูจะทำรังมันเพียงแค่หาหลุมเล็กๆของบนปลายตอไม้แล้ววางไข่ลงไปในรูนั้นเลยจากนั้นพ่อแม่ก็จะมาสลับนั่งทับไข่และทำตัวนิ่งๆเหมือนตอไม้จนกว่าลูกมันจะฟักออกมา

    นกโทพูสอนให้เรารู้ว่าบางทีการที่เราอยู่เฉยๆมันก็กลายเป็นอาวุธสำคัญ มันไม่ต้องบินหนีใครให้ตัวมันเหนื่อย ไม่ต้องต่อสู้กับใครให้เจ็บตัว แค่พยายามทำตัวเนียนให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมเราก็สามารถใช้ชีวิตอย่างสงบสุขได้เช่นกัน

เนื้อหาโดย: ซินฟ่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ซินฟ่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 252 ครั้ง
เขียนโดย ซินฟ่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทาง108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงแอปเปิลถอด VK ออกจาก App Store รัสเซียขอคำชี้แจงชาไทยติดอันดับโลก แล้วร้านไหนคือเบอร์ 1 ของประเทศไทย?5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทยชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิมบ้านล่องหน Mirrorcube Treehotel ในสวีเดน ไอเดียเจ๋งเลยนะเนี่ยมะเร็งเต้านมอาการเป็นไง สัญญาณเตือนที่ไม่ควรรอให้เป็นก้อนก่อนค่อยไปตรวจร้านข้าวเปียกที่อร่อยสุดๆในไทยส้มตำที่ใส่ขนมจีน ทำไมจึงเรียก "ตำซั่ว"อาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติแฟนคลับ Gen X มีเฮ! เมื่อกิ๊ฟซ่า เกิร์ลลี่เบอร์รี่ คว้ามง MU Rayong 2026
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดสูตรลับครีมบำรุงผิวของซูสีไทเฮา ตำนานความงามที่มี "ขี้นก" เป็นส่วนผสมเปิดลำดับขั้นสนมในราชวงศ์จีน! จากสาวใช้สู่ฮองเฮา เส้นทางสู่จุดสูงสุดของฝ่ายในBaby Boomer คือใคร? ทำความรู้จักคนรุ่นสร้างชาติ จุดเด่น วิธีคิด และบทบาทในสังคมไทยตารางปีเกิดของแต่ละ Generation อัปเดตปี 2569 เช็กเลยว่าคุณอยู่ Gen ไหน
ตั้งกระทู้ใหม่