หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ และบิตคอยน์: เก็บอะไรดี

เนื้อหาโดย doctorsopon

  

 

          มีบางคนบอกว่าการผลิตทองคำใช้พลังงานมากกว่าบิตคอยน์ อันที่จริงการผลิตที่ดินใช้พลังงานมากกว่าด้วยซ้ำไป แต่ทำไมเรานิยมทอง และอสังหาริมทรัพย์แทนบิตคอยน์

            อันที่จริงแหล่งข้อมูลแทบทั้งหมดชี้ว่าต้นทุนด้านพลังงานในการ "ขุด" บิตคอยน์นั้นสูงกว่าการขุดทองแดงหรือทองคำถึงสองเท่า (https://shorturl.at/TIlY3) เคยมีการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature พบว่า การขุดบิตคอยน์ ใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าประเทศออสเตรียทั้งประเทศถึง 7.8% และมากกว่าประเทศโปรตุเกสทั้งประเทศถึง 55.8% (https://shorturl.at/Ce0C5) ดังนั้นการขุดบิตคอยน์จึงมีต้นทุนสูงกว่ามาก

            จากการศึกษาในรายละเอียดล่าสุดพบว่าแม้ว่าการขุด Bitcoin จะให้ผลกำไรมหาศาลจากการทำธุรกรรมครั้งเดียว แต่การกู้คืนทองคำในระดับอุตสาหกรรมแสดงให้เห็นถึงอัตรากำไรรายวันที่สูงกว่าและสม่ำเสมอกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้วิธีการที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในสถานการณ์ของเรา การกู้คืนทองคำสามารถสร้างผลกำไรได้เกือบห้าเท่าของการขุด Bitcoin โดยมีอุปสรรคด้านกฎระเบียบและสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า

เมื่อตลาดมีการเปลี่ยนแปลง การกระจายความเสี่ยงอาจเป็นกุญแจสำคัญ แต่ในแง่ของการดำเนินงานที่ยั่งยืน ขยายขนาดได้ และมีกำไรสูง การทำเหมืองทองคำเชิงอุตสาหกรรมโดยการนำของเสียกลับมาใช้ใหม่ยังคงมีข้อได้เปรียบเหนือกว่าการทำเหมืองบิตคอยน์ในปัจจุบัน (https://shorturl.at/vTwFz)

            ล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2568 ต้นทุนการขุดบิตคอยน์พุ่งสูงถึง 130,000 เหรียญสหรัฐจนทำให้การซื้อบิตคอยน์ถูกกว่าการขุดเสียแล้ว ทั้งนี้กล่าวได้ว่าความบ้าคลั่งในการขุดก่อให้เกิดต้นทุนด้านพลังงานมหาศาลของการขุด

เนื่องจากรางวัลบล็อกลดลงอย่างถาวรหลังจากการลดลงครึ่งหนึ่งในปี 2024 และค่าไฟฟ้ากลายเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่ใหญ่ที่สุดเพียงอย่างเดียว (https://shorturl.at/F1wkL) ยิ่งในอนาคตรางวัลยิ่งลดลงไปเรื่อยๆ ในขณะที่ต้นทุนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง บิตคอยน์ที่เหลืออยู่อาจแทบไม่มีใครอยากไปขุดก็เป็นไปได้

            มาดูต้นทุนอสังหาริมทรัพย์บ้าง ในที่นี้ขอยกตัวอย่างสนามบินเช็กแลปกอกของฮ่องกง ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2541 มีค่าใช้จ่ายรวมทั้งสิ้น 20 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (640,000 ล้านบาท) มีอาคารผู้โดยสาร ซึ่งมีความยาว 1.3 กิโลเมตร การถมทะเลเพื่อสร้างเกาะขนาด 7,800 ไร่ เจ้าหน้าที่กล่าวว่าสนามบินแห่งนี้จะให้บริการฮ่องกงเป็นเวลา 50 ปี จนถึงปี 2591 (https://shorturl.at/gbAsu) การถมทะเลเพื่อสร้างสนามบินใหม่นี้สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากมาย และคุ้มค่าในระยะยาวนั่นเอง จะเห็นได้ว่าการสร้างอสังหาริมทรัพย์เช่นสนามบินนี้แม้มีต้นทุนสูงมากเช่นกัน แต่ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากและต่อเนื่อง

            มีผู้กล่าวอ้างว่าการขุดบิตคอยน์นั้นใช้พลังงานน้อยกว่าการขุดทองคำ การเปรียบเทียบแบบนี้ เป็นการเปรียบเทียบที่ผิดฝาผิดตัวและบิดเบือนความเป็นจริง เพราะการนำตัวเลขการใช้พลังงานดิบมาวางเทียบกันโดยไม่พิจารณาถึง "อรรถประโยชน์" และ "ผลผลิตเชิงกายภาพ" ที่ได้รับกลับมานั้น เป็นการละเลยความจริงที่ว่า พลังงานที่ใช้ไปกับทองคำและระบบธนาคารคือการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ค้ำจุนชีวิตและอารยธรรมมนุษย์ในโลกแห่งความจริง ในขณะที่พลังงานมหาศาลของบิตคอยน์ถูกใช้เพียงเพื่อรักษาความคงอยู่ของตัวเลขในระบบดิจิทัลที่ไม่มีวันจบสิ้นโดยปราศจากมูลค่าทางกายภาพใดๆ

            ประโยชน์ของทองคำมีมากกว่านำมาโชว์สวมใส่ ทุกวันนี้ที่เราได้เห็นภาพกาแล็กซีอันไกลโพ้นจากกล้องโทรทัศน์เจมส์ เว็บบ์ หรือความสำเร็จของยานมาร์สโรเวอร์บนดาวอังคาร ทั้งหมดนั้นมีทองคำเป็นเกราะเคลือบกระจกและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพียงชนิดเดียวในจักรวาลที่สามารถสะท้อนรังสีความร้อนอันมหาศาลและป้องกันการกัดกร่อนในอวกาศได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากไม่มีทองคำ มนุษย์คงไม่สามารถส่งดาวเทียมขึ้นไปเพื่อสร้างระบบ GPS หรืออินเทอร์เน็ตที่เชื่อมโลกทั้งใบเข้าด้วยกันได้เลย ไฟฟ้าทุกวัตต์ที่ใช้ขุดทองจึงเป็นการจ่ายเพื่อขยายขอบเขตของเผ่าพันธุ์มนุษย์ไปสู่ดวงดาวนั่นเอง

            ขณะที่คนหลายพันล้านคนใช้สมาร์ทโฟน ทองคำขนาดจิ๋วซ่อนตัวอยู่ในกระเป๋ากางเกงใน iPhone หรือชิปประมวลผล AI ที่ล้ำสมัยที่สุดในโลก มีเส้นลวดทองคำขนาดจิ๋วที่ทำหน้าที่เป็นทางเดินของข้อมูลที่รวดเร็วและเสถียรที่สุด ทองคำคือแร่ธาตุชนิดเดียวในตารางธาตุที่คงที่ในขณะที่เงินหรือทองแดงจะเกิดสนิมและผุกร่อนไปตามกาลเวลา แต่ทองคำจะยังคงนำไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยไม่ไหวติงต่อสภาพอากาศ หากไม่มีทองคำ โลกดิจิทัลที่เราใช้กันอยู่ก็คงไม่มีทางเกิดขึ้นได้ เพราะไม่มีธาตุใดในจักรวาลจะทำหน้าที่แทนมันได้ดีเท่านี้อีกแล้ว

            ทองคำยังเป็น "ผู้ช่วยชีวิต" ในวินาทีชี้เป็นชี้ตาย ในห้องผ่าตัด เครื่องกระตุกหัวใจ (Pacemaker) ถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อหลายทศวรรษก่อน ทองคำได้ทำหน้าที่ส่งกระแสไฟฟ้าเข้าสู่หัวใจเพื่อต่อลมหายใจให้คนไข้นับล้านๆโดยที่พวกเขาไม่เคยรู้ตัว ในการรักษาโรคมะเร็ง อนุภาคทองคำระดับนาโนคืออาวุธลับที่ใช้ส่งยาเข้าทำลายเซลล์ร้ายได้อย่างแม่นยำ หรือแม้แต่ในช่องปาก ทองคำคือวัสดุที่เข้ากับเนื้อเยื่อมนุษย์ได้ดีที่สุดในการบูรณะฟัน

            ในระบบธนาคารที่ถูกโจมตีว่าใช้ไฟมหาศาลนั้นไม่ใช่เพียงตัวเลขที่ลอยอยู่ในอากาศ แต่มันคือพลังงานที่หล่อเลี้ยง "อาณาจักรแห่งความเชื่อมั่น" ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ พลังงานเหล่านี้คือแสงไฟและระบบความปลอดภัยในธนาคารกว่าหลายล้านสาขาทั่วโลกตั้งแต่เช้ายันค่ำ คือเชื้อเพลิงที่ขับเคลื่อนรถหุ้มเกราะขนส่งเงินสดนับหมื่นคันที่วิ่งกระจายความมั่งคั่งไปทุกหัวระแหง มันคือไฟฟ้าที่หล่อเลี้ยงศูนย์ข้อมูล (Data Centers) ระดับ Tier 4 ขนาดนับล้านตารางฟุตที่เป็นดั่งสมองกล คอยตรวจสอบและประมวลผลธุรกรรมนับหมื่นล้านรายการต่อวัน เพื่อให้เงินออมของคน 8,000 ล้านคนยังคงปลอดภัย

            สุดท้ายแล้ว การเปรียบเทียบว่าบิตคอยน์ใช้ไฟน้อยกว่าจึงเป็นเพียงเรื่องหลอกเด็ก เพราะทองคำที่ขุดขึ้นมาเมื่อ 40,000 ปีที่แล้ว วันนี้มันยังคงทำหน้าที่ของมันได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะอยู่ในเครื่องช่วยหายใจ ในดาวเทียม หรือในกระเป๋ากางเกงของของคุณ โดยที่มนุษย์ไม่ต้องจ่ายไฟฟ้าเพิ่มแม้แต่วัตต์เดียวเพื่อรักษา "ตัวตน" ของมันไว้ มันคือการลงทุนครั้งเดียวที่รับใช้อารยธรรมไปชั่วกาลนาน

            แต่บิตคอยน์คือ "หลุมดำทางพลังงาน" ที่ยิ่งเวลาผ่านไป ยิ่งต้องถมไฟฟ้าเข้าไปมากขึ้นเรื่อยๆ เพียงเพื่อจะรักษาสิ่งที่ไม่เคยสร้าง "คุณค่าทางกายภาพ" ใดๆ ให้กับโลกใบนี้เลย พลังงานที่เสียไปกับบิตคอยน์คือพลังงานที่สูญเปล่าเมื่อเทียบกับทองคำที่ยังคงทำหน้าที่เป็น "กระดูกสันหลังแห่งนิรันดร์" ที่คอยค้ำจุนทุกชีวิต ตั้งแต่ก้นบึ้งของหัวใจผู้ป่วยไปจนถึงสุดขอบจักรวาล

            ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ในค่ายผู้อพยพในสงครามเวียดนาม เขาใช้ทองคำในการแลกซื้อสิ่งของ ในสงครามใหญ่ๆ อริราชศัตรูจากกวาดต้อนผู้คนไปได้ แต่อสังหาริมทรัพย์ไม่อาจยกไปได้ แต่ถ้ามีสงครามจริง ไม่มีไฟฟ้าบิตคอยน์ก็ดับนั่นเอง

            เลิกเล่นบิตคอยน์ ลงทุนในสิ่งที่มีมูลค่าที่แท้ดีกว่า

เนื้อหาโดย: doctorsopon
https://www.area.co.th/t/9847
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียกาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอดไทม์ไลน์ที่หลายคนไม่เคยรู้! ใครกันแน่ที่มาทีหลังในปมพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชาเมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือนแยกออกไหม? อันไหนตะเเบก เสลา หรือ อินทนิล : ไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้น5 จังหวัดที่เจริญที่สุดของภาคเหนือในประเทศไทย“เธอเรียน” (Therian) คนที่ระบุตัวเองว่าเป็นสัตว์ปิดด่านหวังต่อรอง แต่แรงสะเทือนย้อนกลับใส่เศรษฐกิจกัมพูชาประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวกผัวทะเลาะเมีย ก่อนจับลูกเล็กโยนสะพานลงน้ำ...ราศีที่เป็นลูกรักสิ่งศักดิ์สิทธิ์: วาจาสิทธิ์ ขอพรอะไรก็สมใจนึกชายจีนชนะรางวัลเป็นรถยนต์ในงานวัด แต่เจ้าของแผงปฏิเสธที่จะมอบรางวัลให้เขา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผู้นำมะกันมีแผนจะเวนคืนที่ดินตามแนวชายแดนเพื่อสร้างกำแพงชายแดนร้านกาแฟที่ประสบความสำเร็จที่สุด และมีจำนวนสาขามากที่สุดในไทยราศีที่เป็นลูกรักสิ่งศักดิ์สิทธิ์: วาจาสิทธิ์ ขอพรอะไรก็สมใจนึกอำเภอที่มีพื้นที่ใหญ่โตมากที่สุดอันดับหนึ่งของประเทศไทยปริศนา "หินเดินได้" แห่ง Racetrack Playaส่องดวงรับโชคและแนวทางเลขเด่นจากหมอปลาย งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปริศนา "หินเดินได้" แห่ง Racetrack Playa6 ของเล่นต้องห้ามในสหภาพโซเวียตจังหวัดเดียวที่มี คลังสินค้ายักษ์ ใหญ่ที่สุดในไทยอำเภอที่มีพื้นที่ใหญ่โตมากที่สุดอันดับหนึ่งของประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่